tìm kiếm:

4 biện pháp tránh thai phổ biến được nhiều người lựa chọn

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on reddit
Share on pinterest

Các biện pháp tránh thai hiện nay rất đa dạng và có những ưu nhược điểm cụ thể. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho chị em 4 biện pháp tránh thai phổ biến được nhiều người lựa chọn để chị em tham khảo và có biện pháp tránh thai cho riêng mình.

4 biện pháp tránh thai phổ biến

Bao cao su

Tránh thai bằng bao cao su là biện pháp phổ biến nhất. Có hai loại bao cao su: bao cao su nam và bao cao su nữ. Bao cao su nam được làm từ chất liệu cao su rất mỏng và được thiết kế đặc biệt để ngăn tinh dịch của người đàn ông tiếp xúc với trứng của người phụ nữ. Bao cao su nữ là một túi làm từ cao su polyurethane có chất bôi trơn, vừa khít bên trong âm đạo, có vòng ở một đầu giúp việc đưa bao cao su vào và đặt nó nằm yên trong âm đạo dễ dàng hơn. Ở đầu kia có một vòng lớn khá linh hoạt nằm ở phía ngoài và phủ kín miệng âm đạo giúp tăng cường khả năng bảo vệ.

Nếu sử dụng đúng cách, bao cao su có hiệu quả lên đến 98%. Bao cao su không chỉ có tác dụng tránh thai mà còn ngăn ngừa bệnh lây qua đường tình dục. Cho nên đấy chính là lý do mà bao cao su được lựa chọn nhiều nhất hiện nay. Một số loại bao cao su an toàn, phổ biến là Bao cao su FIESTA, bao cao su OK, bao cao su Durex,…

Bộ 3 "quyền lực" là vũ khí bí mật của nam giới từ hãng FIESTA
Bộ 3 “quyền lực” là vũ khí bí mật của nam giới từ hãng FIESTA

Thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai ở dạng viên thường là thuốc tổng hợp chứa estrogen và progesterone. Đây là những hormone nữ được sản xuất tự nhiên trong buồng trứng của phụ nữ. Các hormone trong thuốc có thể ngăn chặn buồng trứng phóng thích trứng (rụng trứng). Đồng thời khiến tinh trùng khó gặp được trứng hơn hoặc khiến trứng khó cấy ghép vào niêm mạc tử cung.

Khi uống thuốc đúng cách, hiệu quả tránh thai của thuốc là hơn 99%. Bạn cần phải uống thuốc mỗi ngày trong vòng 21 ngày, và sau đó dừng lại trong bảy ngày và trong tuần bạn có kỳ kinh nguyệt. Tiếp theo đó bạn lại tiếp tục dùng thuốc trở lại sau bảy ngày. Điều quan trọng cần lưu ý là uống thuốc mỗi ngày để đạt được hiệu quả tránh thai cao. Nếu bạn bị nôn mửa hay tiêu chảy nặng, thuốc tránh thai sẽ không còn hiệu nghiệm.

Tuy nhiên thuốc tránh thai có một vài tác dụng phụ nhỏ đó là:

  • Làm thay đổi tâm trạng
  • Gây đau tức ngực
  • Đau nhức đầu
  • Không được khuyên dùng cho phụ nữ trên 35 tuổi có hút thuốc hoặc mắc một vài loại bệnh nhất định.
  • Không có khả năng ngăn cản các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục
Thuốc tránh thai hàng ngày New Choice được nhiều chị em tin dùng
Thuốc tránh thai hàng ngày New Choice được nhiều chị em tin dùng

Vòng tránh thai

Vòng tránh thai sẽ khiến cho trứng và tinh trùng không gặp được nhau hoặc làm ngừng quá trình sản xuất trứng. Đây là một vòng nhựa mềm nhỏ được đặt bên trong âm đạo. Khi dùng phương pháp tránh thai này, bạn đặt vòng trong âm đạo trong vòng 21 ngày và sau đó lấy ra. Bảy ngày sau khi tháo vòng, hãy chèn một vòng mới cho 21 ngày tiếp theo. Vòng tránh thai sẽ giải phóng estrogen và progesterone làm ngăn cản sự rụng trứng. Từ đó khiến tinh trùng rất khó gặp được trứng và niêm mạc tử cung cũng bị làm mỏng đi. Vì vậy dù tinh trùng có thụ tinh được với trứng thì khả năng trứng được cấy ghép vào thành tử cung cũng rất thấp.

Nếu sử dụng vòng tránh thai đúng cách thì nó sẽ phát huy hiệu quả hơn 99%. Không giống như thuốc tránh thai, vòng tránh thai vẫn luôn có hiệu quả nếu bạn bị nôn mửa hoặc tiêu chảy. Tuy nhiên, vòng tránh thai có thể gây ra một số tác dụng phụ tạm thời, bao gồm tiết nhiều dịch âm đạo, đau vú và nhức đầu. Vòng tránh thai không thể bảo vệ bạn chống lại bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STIs). Vì vậy hãy sử dụng kết hợp với bao cao để bảo vệ bản thân khỏi các bệnh trên.

Thắt ống dẫn tinh

Thắt ống dẫn tinh là một biện pháp tránh thai dành cho nam giới. Khi đó nam giới phải thực hiện phẫu thuật thắt hoặc cắt ống dẫn tinh. Điều này sẽ khiến tinh trùng không thể xuất ra từ tinh hoàn. Sau đó cơ thể sẽ tái hấp thu tinh trùng bên trong tinh hoàn. Thắt ống dẫn tinh không ảnh hưởng đến khả năng sản sinh hormone sinh dục nam. Nam giới vẫn có thể tận hưởng tình dục và đạt cực khoái khi sử dụng biện pháp tránh thai này. Phần bìu sau phẫu thuật thường bị bầm tím và đau nhức. Vậy nên nam giới cần phải nghỉ ngơi một vài ngày, tránh các hoạt động thể chất.

Khả năng mang thai sau khi thắt ống dẫn tinh chỉ khoảng 1 trong 1000. Tuy nhiên bạn đừng quên sử dụng thuốc ngừa thai khi quan hệ cho đến khi xét nghiệm cho thấy rằng nam giới không còn tinh trùng nữa. Điều này thường mất 3-4 tháng, cũng có trường hợp mất đến sáu tháng.

4 biện pháp tránh thai phổ biến hiện nay
Phương pháp thắt ống dẫn tinh có hiệu quả rất cao

Tuy nhiên, nam giới vẫn có thể có con khi tháo thắt ống dẫn tinh. Khả năng thành công sẽ phụ thuộc vào thời điểm và cách thức thắt ống dẫn tinh.Thời gian thắt ống dẫn tinh càng dài, tinh trùng sẽ càng ít có khả năng hoạt động bình thường. Thắt ống dẫn tinh sẽ không bảo vệ bạn khỏi các bệnh lây lan qua đường tình dục.

Trên đây là 4 biện pháp tránh thai phổ biến mà chị em nên biết. Hy vọng chị em sẽ lựa chọn được cho mình biện pháp phù hợp với mình nhất.