tìm kiếm:

5 biện pháp tránh thai tự nhiên mà các cặp đôi nên biết

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on reddit
Share on pinterest

Tránh thai tự nhiên sẽ có hiệu quả tốt khi bạn hiểu và làm đúng theo hướng dẫn. Áp dụng những biện pháp tránh thai tự nhiên giúp các cặp đôi quan hệ tình dục thoải mái mà không lo dính bầu. Dưới đây là 5 biện pháp tránh thai tự nhiên mà các cặp đôi nên biết.

Bạn đã biết đến các biện pháp tránh thai tự nhiên chưa?

Ngoài những biện pháp tránh thai thông thường như: bao cao su, thuốc tránh thai, đặt vòng tránh thai… thì rất nhiều cặp đôi còn sử dụng biện pháp tránh thai tự nhiên. Tránh thai an toàn xin giới thiệu đến bạn 5 biện pháp tránh thai tự nhiên dưới đây:

Tránh thai tự nhiên là gì? Có nên sử dụng biện pháp này hay không?

Tính ngày quan hệ an toàn theo chu kỳ kinh nguyệt

Một trong những biện pháp tránh thai tự nhiên được áp dụng nhiều nhất chính là tính ngày quan hệ an toàn theo chu kỳ kinh nguyệt. Theo đó, các chị em sẽ chủ động theo dõi chu kỳ kinh của mình và dự tính ngày quan hệ an toàn và không an toàn. 

Các bác sĩ sản khoa cho biết, dựa trên chu kỳ kinh của chị em, sẽ có 3 mốc tính như sau:

  • Ngày trước khi rụng trứng – tương đối an toàn: Lấy mốc là ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cho đến ngày thứ 7 hoặc ngày thứ 9. Trong khoảng thời gian này, tỉ lệ mang thai tương đối thấp. 
  • Những ngày rụng trứng: Lấy mốc ngày rụng trứng – 6 và lấy ngày rụng trứng + 4 để tính được khoảng thời gian cần kiêng quan hệ tình dục. Đây là thời điểm cực kỳ nhạy cảm, dễ mang thai. 
  • Những ngày quan hệ an toàn sau rụng trứng: Khoảng thời gian sau rụng trứng 5 – 6 ngày là những ngày quan hệ khá an toàn. Trứng đã rụng hoàn toàn và tiến hành phân hủy nên nguy cơ mang thai thấp.
5 biện pháp tránh thai tự nhiên mà các cặp đôi nên biết
5 biện pháp tránh thai tự nhiên mà các cặp đôi nên biết

Khi áp dụng biện pháp tính ngày quan hệ an toàn theo chu kỳ kinh nguyệt, chị em nhất định phải lưu ý: Cách tính này chỉ áp dụng cho chị em có chu kỳ kinh đều đặn.

Biện pháp tránh thai tự nhiên: Xuất tinh ngoài

Ngoài tính ngày quan hệ, bạn có thể áp dụng biện pháp xuất tinh ngoài để tránh thai. 

Xuất tinh ngoài tức là ngay trước khi lên đỉnh, chàng sẽ rút dương vật ra khỏi âm đạo nàng và xuất tinh bên ngoài. Tinh trùng sẽ không được phóng thích vào bên trong tử cung sẽ giúp ngừa thai hiệu quả. 

Để biện pháp này đạt hiệu quả tốt nhất phải dựa vào hành động chính xác của nam giới. Nhiều người không kịp rút dương vật ra ngoài hoặc thao tác không chính xác thì nguy cơ mang thai vẫn cao. Nếu gặp tình trạng này, bạn nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp để tránh có thai ngoài ý muốn. 

Xuất tinh ngoài âm đạo giảm nguy cơ mang thai.
Xuất tinh ngoài âm đạo giảm nguy cơ mang thai.

Cho con bú để tránh thai tự nhiên

Sau sinh, các chị em có thể áp dụng biện pháp tránh thai tự nhiên bằng cách cho con bú. 

Theo các bác sĩ sản khoa, đối với chị em cho con bú trong 6 tháng đầu sau sinh sẽ gia tăng nồng độ prolactin trong máu. Điều này giúp ức chế sự phát triển của nang trứng khiến trứng không thể lớn lên. 

Nhờ đó, các mẹ cho con bú hoàn toàn có thể tránh thai hiệu quả đến 98%. Nguyên tắc áp dụng tránh thai tự nhiên bằng cách cho con bú là mẹ phải cho bé bú cả ngày lẫn đêm. 

Cho con bú giúp chị em tránh thai sau sinh tốt nhất.
Cho con bú giúp chị em tránh thai sau sinh tốt nhất.

Tránh thai tự nhiên bằng cách Sex một nửa

Sex một nửa cũng là một trong những biện pháp tránh thai tự nhiên hiệu quả. Theo đó, 2 bạn sẽ vuốt ve, âu yếm và kích thích đối phương mà không cho dương vật vào trong âm đạo. 

Tuy nhiên, biện pháp tránh thai này có nhược điểm lớn là khiến cả 2 không thỏa mãn nhu cầu và khó đạt đỉnh. Thậm chí, nhiều cặp đôi thất bại bởi khi bị kích thích, nam giới không nhẫn nhịn được mà cho dương vật vào âm đạo của bạn nữ. 

Hành vi tình dục chỉ dừng lại ở mức vuốt ve, âu yếm sẽ giúp tránh thai hiệu quả.
Hành vi tình dục chỉ dừng lại ở mức vuốt ve, âu yếm sẽ giúp tránh thai hiệu quả.

Sử dụng thực phẩm giúp tránh thai

Ngoài 4 biện pháp tránh thai trên đây, bạn cũng có thể bổ sung những thực phẩm giúp ngừa thai trong thực đơn hàng ngày. Một số thực phẩm có tác dụng tránh thai như: 

  • Uống 1 ly cafe đều đặn mỗi ngày: Các nghiên cứu khoa học của trường đại học tại Hoa Kỳ cho thấy: tỉ lệ phụ nữ dùng cafe thường xuyên thì sẽ giảm ½ khả năng mang thai. Giải thích về điều này, các nhà khoa học cho biết, chất kích thích trong cafe làm chậm quá trình di chuyển của tinh trùng.
  • Cà rốt làm kìm hãm sự phát triển của nang trứng: Chất carotene dồi dào trong cà rốt sẽ khiến cho nang trứng của chị em kém phát triển. Từ đó, ăn cà rốt thường xuyên cũng là cách giúp chị em ngừa thai tốt. 
  • Tỏi: Tinh chất tỏi khiến cho tinh trùng không thể sống sót trong môi trường âm đạo. Nó được ví như chất diệt tinh trùng hiệu quả. Thế nên, việc bổ sung tỏi vào thực đơn ăn uống sẽ giúp bạn chủ động tránh thai.
  • Rau cần tây: Trong rau cần tây có chứa tinh chất làm giảm số lượng tinh trùng của nam giới. Nếu các chàng thường xuyên ăn rau cần tây thì tinh trùng sẽ suy giảm cả về số lượng và chất lượng.
Uống cafe đều đặn giúp chị em giảm tỷ lệ thụ thai. 
Uống cafe đều đặn giúp chị em giảm tỷ lệ thụ thai.

Lời khuyên từ bác sĩ.

Trên đây là 5 biện pháp tránh thai tự nhiên phổ biến mà các cặp đôi nên biết. Mặc dù, các biện pháp tránh thai này có hiệu quả nhưng vẫn có xác suất mang thai ngoài ý muốn cao. Các chị em nên hiểu rõ và áp dụng đúng cách để đạt hiệu quả tránh thai cao nhất.