tìm kiếm:

Trang chủ / / Bài viết

5 thói quen tốt cho cuộc sống thư thái và bớt căng thẳng hơn

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on reddit
Share on pinterest

Trong cuộc đời chúng ta, việc trải qua nhiều khó khăn, đi qua thăng trầm là điều luôn tiếp diễn. Chính những điều đó khiến chúng ta trưởng thành và có những trải nghiệm quý giá. Không có hạnh phúc nào mà không được kết tinh từ chông gai. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy cuộc sống mỗi ngày trôi qua đều quá mệt mỏi, áp lực và căng thẳng khiến bạn kiệt sức và muốn từ bỏ thì nên làm thế nào? Hãy tham khảo và áp dụng những gợi ý về thói quen tốt cho cuộc sống của bạn trở nên thư thái hơn nhé!

1.     Luôn luôn chuẩn bị đầy đủ mọi thứ vào tối hôm trước

Có thể nhiều người sẽ ngạc nhiên về điều tưởng như nhỏ nhặt này, thế nhưng đây lại chính là thói quen của những người thành đạt. Người thành công và có suy nghĩ thấu đáo sẽ không tự đưa mình vào thế bị động. Dù bạn là ai thì cũng nên tập dần điều này, nó không chỉ là thói quen tốt cho cuộc sống mà còn khiến chính bản thân bạn và những người xung quanh bạn không bị cuốn vào guồng quay gấp gáp của cuộc sống.

Đừng để bản thân bạn luôn bắt đầu ngày mới với buổi sáng vội vàng, cuống cuồng tìm quần áo, tài liệu, chìa khóa… Không có sự chuẩn bị thì mọi công việc, dự định của bạn sẽ bị giảm đi sự hiệu quả, giảm đi khả năng thành công.

tap-thoi-quen-tot-cuoc-song
Chuẩn bị mọi thứ từ tối hôm trước là lựa chọn khôn ngoan giúp bạn bắt đầu ngày mới thư thái

Thay vào đó, hãy dành 10 phút để suy nghĩ và chuẩn bị cho công việc ngày mai, sáng hôm sau cho dù bạn có thức dậy muộn hơn thì cũng không cần quá lo lắng về công việc của mình. Điều này sẽ khiến bạn bớt đi được sự căng thẳng và áp lực trong công việc cũng như cuộc sống.

2.     Đến sớm 5 – 10 phút cho các cuộc hẹn – thói quen tốt cho cuộc sống hiệu quả hơn

Dù bạn là ai thì chắc chắn cũng sẽ phải tới những cuộc hẹn dù ít hoặc nhiều. Và nếu bạn đang đi làm, cần giao tiếp nhiều thì việc chuẩn bị cho những cuộc hẹn là cực quan trọng.

Tưởng tượng mà xem, nếu bạn hẹn đối tác cho công việc nhưng lại tới muộn dù chỉ là 5 – 10 phút thôi thì điều này cũng làm ảnh hưởng tới hình ảnh của bạn trong mắt đối phương.

Cố gắng đến sớm hơn so với giờ hẹn khoảng 10 phút không chỉ giúp bạn sẵn sàng và chuẩn bị tâm lý tốt nhất để bàn bạc mà còn thể hiện sự tôn trọng của bạn với đối phương.

3.     Tập trung thực sự vào công việc

Làm thế nào để làm việc hiệu quả là vấn đề khiến nhiều người đau đầu, đặc biệt là chị em phụ nữ. Lý do là vì có quá nhiều thứ xung quanh khiến chúng ta phân tâm, từ gia đình cho tới những mối quan hệ trong công việc, xã hội, các thú vui, các mối bận tâm, lo lắng…

Một mẹo khá hay cho chị em để tập trung hơn đó là tắt thông báo từ Email, các ứng dụng trò chuyện, mạng xã hội trước khi làm việc. Nếu có thể hãy ngắt kết nối mạng Internet tới điện thoại, máy tính.

Việc này sẽ giúp chúng ta không bị phân tâm bởi những tác động từ bên ngoài. Nhưng nếu tâm lý bạn đang lo lắng về việc khác thì sao? Chị em có thể hẹn giờ những quãng ngắn khoảng 20 – 30 phút. Trong khoảng thời gian đó cố gắng tập trung tối đa vào công việc, để làm được điều này thì sẽ cần tập dần để tạo nên thói quen.

nhung-thoi-quen-tot-cuoc-song-cua-ban
Cố gắng tập trung vào công việc, ưu tiên làm từng việc một

Thêm một lưu ý nữa là không nên ôm đồm quá nhiều việc cùng một lúc trừ khi bạn là “siêu nhân”. Khả năng xử lý công việc của con người có giới hạn, do đó nên tập trung làm tốt từng việc một và chuyển sang việc khác.

4.     Nhờ người khác giúp đỡ khi thực sự cần

Tất nhiên những người hay nhờ vả, động tới việc gì cũng hỏi sẽ khiến người khác khó chịu và đánh giá không tốt về khả năng làm việc của bạn. Sự nỗ lực và cố gắng xoay sở để hoàn thành công việc luôn được đánh giá cao. Thế nhưng đó là khi mọi việc phù hợp với khả năng của bạn. Nếu nhận thấy bản thân mình không thể tự giải quyết được vấn đề đang gặp phải thì hãy nhờ tới sự giúp đỡ của người có kỹ năng và kinh nghiệm. Đây mới chính là lựa chọn đúng đắn và nó thể hiện bạn là người biết suy nghĩ.

Hơn nữa, việc này cũng giúp bạn học hỏi được nhiều điều từ người giỏi hơn mình. Nếu có thể, hãy cố gắng đồng hành cùng những người đó để tiếp thu thêm kinh nghiệm trong công việc. Đây là thói quen tốt cho cuộc sống cũng như công việc của bạn, hãy tập dần điều này ngay từ bây giờ để mọi thứ suôn sẻ hơn. Tuy nhiên cũng nên lưu ý không quá lạm dụng nếu bạn không muốn trở thành người ỷ lại.

5.     Đừng tiêu tốn quá nhiều thời gian vào mạng xã hội – thói quen tốt cho cuộc sống ý nghĩa hơn

Trong những năm trở lại đây, sự phát triển của mạng xã hội đã mang lại sự kết nối không giới hạn cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, lạm dụng nó cũng đồng nghĩa với việc bạn tiêu tốn nhiều thời gian vào nó, đặc biệt là với chị em phụ nữ.

nhung-thoi-quen-tot-cuoc-song-thu-thai
Đừng để bản thân bị cuốn sâu vào mạng xã hội

Giải trí và kết nối là cần thiết nhưng đừng quá sa đà, nó không có lợi và sẽ ảnh hưởng tới công việc cũng như cuộc sống của bạn. Quỹ thời gian của chúng ta là cố định, nếu quá say mê với mạng xã hội cũng đồng nghĩa với việc thời gian cho công việc, gia đình bị rút ngắn đi.

Công việc không hiệu quả, tình cảm gia đình không được bồi đắp và vun vén sẽ khiến cuộc sống của bạn dần trở nên khó khăn, xuất hiện áp lực và stress. Do đó, hãy tỉnh táo và có chừng mực với mạng xã hội, đây chính là thói quen tốt cho cuộc sống của bạn thư thái hơn. Mặc dù khó để vượt qua cám dỗ này nhưng hãy hình thành thói quen ngay từ sớm nhé!

Ngoài ra, chị em phụ nữ cũng nên chú ý tới khoảng thời gian nghỉ trưa của mình. Đừng ăn uống qua loa khi bạn hoàn toàn có thể cho mình một bữa trưa chậm rãi. Quãng nghỉ ngắn vào thời điểm ăn trưa sẽ giúp bạn thư giãn, nạp lại năng lượng để “chiến đấu” trong phần còn lại của ngày hôm đó.

Tạm kết

Đôi khi người ta cứ lo lắng và suy nghĩ về những điều to tát để cuộc sống hoàn mỹ hơn. Tuy nhiên, sự thật là cuộc sống của bạn sẽ dễ chịu hơn, suôn sẻ hơn bắt đầu từ chính những điều nhỏ nhặt, từ hành động và tính cách của bạn trong cuộc sống hàng ngày. Hi vọng rằng, với những chia sẻ trên, bạn sẽ có thêm gợi ý về việc tạo thói quen tốt cho cuộc sống của mình để mỗi ngày đều sống thư thái, hiệu quả và ý nghĩa hơn.