tìm kiếm:

Trang chủ / / Bài viết

Âm đạo giãn rộng là hiện tượng gì? Làm sao giải quyết

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on reddit
Share on pinterest

Âm đạo giãn rộng có thể là “chuyện khó nói” của nhiều chị em bước vào độ tuổi trung niên. Vậy làm thế nào để sớm nhận biết tình trạng này? Bạn có nên làm phẫu thuật thu hẹp âm đạo không?

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng âm đạo giãn rộng theo thời gian. Vấn đề này khiến hầu hết phụ nữ lo lắng, kém tự tin và giảm đi chất lượng cuộc “yêu”. Vì vậy, bạn nên chú ý đến các dấu hiệu “cô bé” không còn se khít nữa để sớm có giải pháp cải thiện nhé!

Âm đạo giãn rộng là gì?

Âm đạo giãn rộng là gì?
Âm đạo giãn rộng là gì?

Đây là thuật ngữ chỉ phần vùng kín do tác động của thời gian hoặc bẩm sinh có độ giãn rộng khác thường, khó thu hẹp về kích thước ban đầu. Có một phương pháp đơn giản mà bạn có thể tự áp dụng tại nhà để kiểm tra. Tức là vùng kín của bạn bình thường.

Nguyên nhân dẫn đến âm đạo giãn rộng

Ngoài khuôn mặt vóc dáng, vấn đề thẩm mỹ của khu vực vùng kín cũng được rất nhiều chị em quan tâm. Việc âm đạo bị giãn rộng quá mức sẽ là một trở ngại đáng kể khiến phụ nữ trở nên tự ti. Dưới đây là một vài nguyên nhân dẫn đến tình trạng này:

Sau khi sinh con

Đây chính là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng này ở phái nữ. Khi mang thai và sinh con, cơ thể diễn ra nhiều thay đổi để chuẩn bị cho sự ra đời của con khiến cho các lớp cơ, niêm mạc và dây chằng khu vực vùng chậu trở nên “lỏng lẻo” hơn. Ngoài ra, nếu thai nhi lớn thì khi sinh bé, các cấu trúc này càng bị chèn ép quá mức. Điều này sẽ càng tệ hơn nếu lặp đi lặp lại thường xuyên (sinh con nhiều lần). Các cơ phần âm đạo giãn rộng ra, mất đi sự đàn hồi như ban đầu và không còn khả năng co lại hoàn toàn nữa.

Tuổi tác, giai đoạn mãn kinh

Khi bước vào giai đoạn mãn kinh, phụ nữ sẽ “vấp phải” rất nhiều thay đổi trong cơ thể, dẫn đến suy giảm đột ngột nội tiết tố nữ estrogen. Đây là một loại nội tiết tố giúp cho cơ và các mô nâng đỡ cho vùng chậu. Sau khi mãn kinh, sự suy giảm của estrogen làm cho các cấu trúc này bị yếu hẳn đi, từ đó dẫn đến việc âm đạo bị giãn rộng, khó co lại như xưa.

Dấu hiệu của âm đạo giãn rộng

Dấu hiệu của âm đạo giãn rộng
Dấu hiệu của âm đạo giãn rộng

Són tiểu khi tăng áp lực

Bạn có thể gặp triệu chứng này đầu tiên khi âm đạo bị rộng. Tình trạng âm đạo rộng sẽ là nguyên nhân làm bạn bị són tiểu khi cười, ho, hắt xì hay mang vác đồ nặng. Bởi lẽ các hoạt động này gây ra áp lực lên bàng quang. Từ đó những cơ có vai trò chặn dòng nước tiểu sẽ yếu hơn hoặc thậm chí không còn hoạt động.

Ngoài ra, các cơ trở nên yếu khi bị thiếu hụt estrogen trong thời kỳ mãn kinh và già đi. Hơn nữa, sinh nở, béo phì, tổn thương niệu đạo, tiểu nhiều ở người bị tiểu đường. Ngoài ra, ho thường xuyên và phẫu thuật vùng chậu cũng là những lý do gây són tiểu.

Cách nhận biết cô bé khít hay không bằng việc dùng ngón trỏ kiểm tra

Một dấu hiệu khác trong những cách nhận biết cô bé khít là có thể giữ chặt ngón tay trỏ. Cách thực hiện rất đơn giản là đặt ngón trỏ vào trong âm đạo, sử dụng các cơ tại môi âm hộ hoặc âm đạo giữ ngón trỏ lại.

Cách nhận biết cô bé khít hay không khi giao hợp

Trường hợp bạn cảm thấy cảm giác cực khoái trong quan hệ không dễ dàng cảm nhận được như trước thì nhiều nguy cơ là âm đạo đang bị rộng. Việc mất đi cảm giác cực khoái có thể xuất hiện với bạn hay đối tác của bạn. Chỉ cần âm đạo được thắt chặt thì bạn hoàn toàn có thể kiểm soát. Cũng như đạt được cực khoái trong giao hợp.

Mất đi khoái cảm

Nếu một ngày bạn cảm nhận ra bất kỳ sự ma sát cũng không làm bạn bị kích thích. Đồng thời đem lại thỏa mãn như trước thì rất có khả năng âm đạo bị giãn rộng.

Âm đạo giãn rộng gây ra những ảnh hưởng gì đối với sức khỏe phụ nữ?

Ảnh hưởng chức năng sinh lý nữ

Ảnh hưởng chức năng sinh lý nữ
Ảnh hưởng chức năng sinh lý nữ

Âm đạo giãn rộng không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn. Tuy nhiên sẽ làm mất đi cảm giác, sự hưng phấn. Thời gian lâu dần sẽ thành lãnh cảm và âm đạo sẽ teo dần khiến cho bạn gặp tình trạng đau rát khi quan hệ. Có nhiều trường hợp chị em phụ nữ xuất hiện cảm giác sợ quan hệ. Vì không tự tin với chính mình.

Gây bất ổn tâm lý

Đời sống tình dục không được viên mãn, tình cảm vợ chồng có dấu hiệu đi xuống, sẽ khiến cho chị em buồn phiền. Từ đó dẫn đến tình trạng mất đi sự tự tin trước bạn đời. Nguyên nhân có thể do phần âm đạo bị giãn rộng khiến mọi thứ ảnh hưởng nghiêm trọng.

Có nên phẫu thuật thu hẹp âm đạo?

Ngày nay, chị em phụ nữ đã không còn quá xa lạ với liệu trình thu hẹp âm đạo. Mỗi năm có khoảng 10.000 ca can thiệp thu hẹp vùng kín được thực hiện. Đây không phải là một thủ thuật quá khó và ít gây ra biến chứng nguy hiểm nào.

Chị em hoàn toàn có thể tự tin chọn lựa cho mình phương pháp can thiệp phù hợp để thu hẹp âm đạo. Nó giúp gia tăng tự tin cho bản thân và giúp đời sống vợ chồng thêm viên mãn.