tìm kiếm:

Trang chủ / / / Bài viết

Nguyên nhân, triệu chứng bệnh đa nang buồng trứng mà chị em nên biết

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on reddit
Share on pinterest

Buồn g trứng đa nang là bệnh phụ khoa thường gặp ở chị em phụ nữ. Cùng Tránh thai an toàn đi tìm hiểu nguyên nhân, triệu chứng bệnh đa nang buồng trứng.

Buồng trứng đa nang (hay còn gọi là Polycystic Ovary Syndrome) là bệnh thường xảy ra ở những người phụ nữ có quá nhiều hormone sinh dục nam trong khi đó lượng hormone sinh dục nữ trong cơ thể lại quá ít khiến quá trình rụng trứng diễn ra bất thường.

Nguyên nhân bệnh đa nang buồng trứng

Hiện nay vẫn chưa có nghiên cứu cụ thể hay kết luận chính xác về nguyên nhân buồng trứng đa nang. Nhưng các nhà khoa học hầu hết đều xác định các yếu tố sau là tác nhân chính gây bệnh:

  • Do di truyền. Những người có mẹ hoặc chị gái bị tiền sử bệnh buồng trứng đa nang thì nguy cơ mắc bệnh sẽ cao hơn.
  • Rối loạn hội chứng trao đổi chất hay còn gọi là kháng insulin. Đây là nội tiết tố quan trọng giúp kiểm soát đường trong cơ thể, chuyển hóa đường trong máu vào tế bào. Rối loạn dẫn đến cản trở sự phát triển của nang trứng. Từ đó làm giảm khả năng rụng trứng của buồng trứng.
  • Chế độ dinh dưỡng không hợp lý. Ăn quá nhiều tinh bột đường trong thực đơn ăn hàng ngày.
Nguyên nhân bệnh đa nang buồng trứng
Nguyên nhân bệnh đa nang buồng trứng

Triệu chứng của đa nang buồng trứng

Rối loạn kinh nguyệt

Biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt đó là kinh thưa, kinh không đều, hoặc vô kinh khi phụ nữ bị đa nang buồng trứng.  Rối loạn kinh nguyệt được xem là một trong những tiêu chuẩn chính. Có khoảng 90% phụ nữ bị thiểu kinh có hình ảnh buồng trứng đa nang trên siêu âm.

Đối với phụ nữ sau khi qua tuổi dậy thì, thông thường chu kỳ kinh nguyệt sẽ đi vào ổn định. Nhưng nếu chu kì kinh vẫn bất thường, ngắn dưới 25 ngày hoặc dài trên 35 ngày, đặc biệt là khi chu kỳ kinh dài và ra máu ít, có khả năng đã mắc phải đa nang buồng trứng.

Khi kinh nguyệt không đều, chu kì rụng trứng cũng ảnh hưởng. Từ đó mà dẫn đến khó thụ thai hoặc vô sinh.

Mọc nhiều mụn, lông tay chân rậm rạp

Tích tụ nhiều hormone nam trong cơ thể sẽ kích thích việc mọc lông, gây rậm lông ở một số vị trí như ria mép, ngực, bụng, tay, chân,…

Phụ nữ đa nang hay mọc mụn nhiều
Phụ nữ đa nang hay mọc mụn nhiều

Sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể cũng dẫn đến một số thay đổi trên làn da. Một trong những thay đổi đó có thể là da trở nên nhiều dầu hơn, dễ mọc mụn.

Tâm trạng thất thường

Rối loạn nội tiết ảnh hưởng rất nhiều đến tâm trạng. Tâm trạng hay thay đổi thất thường cũng là một dấu hiệu cho thấy phụ nữ có thể đã mắc bị bệnh buồng trứng đa nang. Phụ nữ hay cáu gắt, khó chịu, thấy nóng trong người hay dễ bị xúc động. Đó đều là do nội tiết tố thay đổi khiến tâm trạng cũng khó bị điều chỉnh theo.

Tâm trạng thất thường do đa nang buồng trứng
Tâm trạng thất thường do đa nang buồng trứng

Béo phì

Phụ nữ khi bị đa nang buồng trứng thì sẽ bị dư thừa hormone insulin. Do đó, vấn đề tiêu hóa và chuyển hóa thức ăn bị rối loạn. Dẫn đến nguy cơ bị béo phì cao hơn mặc dù có thể lượng thức ăn nạp vào cơ thể là không nhiều.

Tăng cân, béo phì là một trong những dấu hiệu của đa nang buồng trứng
Tăng cân, béo phì là một trong những dấu hiệu của đa nang buồng trứng

Thống kê cho thấy, tỷ lệ phụ nữ buồng trứng đa nang bị béo phì là 30-50%. Nếu dựa vào chỉ số BMI hay tỉ số vòng eo/vòng mông để xác định tình trạng béo phì thì phụ nữ bị thừa cân, béo phì có chỉ số BMI >25.

Một số nghiên cứu chứng minh rằng béo phì cũng là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ sinh ra bệnh buồng trứng đa nang. Do đó, để cải thiện bệnh cần phải kiểm soát cân nặng.

Đa nang buồng trứng ảnh hưởng rất nhiều đến chị em phụ nữ. Cuộc sống sinh hoạt đảo lộn, tâm trạng khó chịu, thừa cân béo phì,… Cho nên chị em cần hết sức lưu ý đến những triệu chứng của bệnh để phát hiện kịp thời. Chị em nên đi khám định kì để kiểm soát sức khỏe sinh sản tốt hơn. Để tránh việc phát hiện bệnh quá muộn dẫn đến khó hoặc không điều trị được.