tìm kiếm:

Trang chủ / / / Bài viết

Bệnh nấm Candida là gì và dấu hiệu nhận biết nấm Candida

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on reddit
Share on pinterest

Candida là loại vi nấm gây bệnh trên người phổ biến nhất. Vậy bệnh nấm Candida là gì và dấu hiệu nhận biết nấm Cadida như thế nào?

Bệnh nấm Candida là gì?
Bệnh nấm Candida là gì?

Bệnh nấm Candida là gì?

Nhiễm nấm Candida là một bệnh nhiễm trùng do một loại nấm gây ra tên là Candida, thường là Candida Albicans. Nấm này có thể gây tổn thương cho da, miệng, máu và bộ phận sinh dục. Một số loại thuốc và một số bệnh có thể làm tăng nguy cơ nhiễm nấm cao hơn.

Hình ảnh vi trùng nấm Candida
Hình ảnh vi trùng nấm Candida

Bệnh nấm này thường xuất hiện trên những vùng cơ thể ấm và ẩm ướt. Nhiễm nấm Candida trong âm đạo được gọi là viêm âm đạo do nấm trong khi nhiễm trùng trong miệng thường được gọi là bệnh tư miệng. Các dấu hiệu và triệu chứng của nấm Candida khác nhau tùy thuộc vào vùng nhiễm trùng.

Candida có thể gây khó chịu nhưng hiếm khi đe dọa đến tính mạng. Một số dạng nhiễm nấm Candida khác có thể mang tính nghiêm trọng và cần được điều trị kịp thời. Các trường hợp này là nhiễm khuẩn huyết do nấm Candida xâm nhập vàovào máu.

Dấu hiệu bệnh nấm Candida

Các dấu hiệu nhận biết bệnh nấm Candida có thể khác nhau tùy thuộc vào vùng bị nhiễm và mức độ nhiễm. Bệnh nhân bị nhiễm nấm âm đạo thường xuất hiện các triệu chứng sau đây:

  • Vùng kín đau rát, ngứa và đỏ tấy. Bệnh nhân thường gãi khiến cho nấm lan rộng ra hậu môn, bẹn.
  • Dịch âm đạo có màu trắng vón cục, thành từng mảng dày dính vào thành âm đạo, không hôi.
  • Khi quan hệ tình dục có cảm giác bị đau đớn, khó khăn.
  • Niêm mạc âm hộ bị viêm đỏ.
  • Ra nhiều khí hư không rõ nguyên nhân.
  • Đi tiểu nhiều nhưng khó khăn.
  • Nếu bị nặng thì âm hộ, hai bên môi âm đạo thể bị đỏ và phù nề.
Vùng kín tấy đỏ và đau rát
Vùng kín tấy đỏ và đau rát

Lưu ý khi quan hệ tình dục với phụ nữ bị bệnh nấm Candida, nam giới có thể cũng sẽ bị viêm quy đầu với các dấu hiệu như đỏ, ngứa, và xuất hiện chất nhầy trắng. Sau vài phút hoặc vài giờ sau khi giao hợp, bệnh sẽ xảy ra. Sau khi được vệ sinh, rửa sạch bệnh thường sẽ tự khỏi.

Nấm Candida là bệnh viêm nhiễm có cách điều trị cũng khá đơn giản. Bạn có thể thăm khám và bác sĩ sẽ cho bạn sử dụng thuốc kháng nấm. Sau một thời gian sử dụng thuốc kết hợp vệ sinh sạch sẽ thì bệnh sẽ bị hạn chế và khỏi rất nhanh.