tìm kiếm:

Trang chủ / / / Bài viết

Tất tần tật về bệnh suy buồng trứng ở nữ giới hiện nay

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on reddit
Share on pinterest

Suy buồng trứng là bệnh đang được trẻ hóa ở phụ nữ hiện nay. Hãy cùng Tránh thai an toàn đi tìm hiểu về bệnh suy buồng trứng ở nữ giới trong bài viết dưới đây nhé.

Bệnh suy buồng trứng ở nữ giới là gì?

Buồng trứng là cơ quan chuyên trách về thụ tinh và sinh sản trong cơ thể của người phụ nữ. Đồng thời, buồng trứng cũng chịu trách nhiệm trong việc sản xuất các hormone sinh sản của nữ là estrogen và progesterone.

Suy buồng trứng sớm là tình trạng các chức năng của buồng trứng ngừng hoạt động chức năng. Tức là bệnh nhân sẽ không thể thực hiện được chức năng sản như bình thường. Trứng cũng không được nuôi dưỡng và duy trì một cách tốt nhất.

Bệnh suy buồng trứng ở nữ giới
Bệnh suy buồng trứng ở nữ giới

Bên cạnh đó, các chức năng sinh dục khác của phụ nữ cũng bị ảnh hưởng theo. Do hormone kích thích ham muốn không được sản sinh, các nội tiết tố bị rối loạn gây mất cân bằng cơ thể. Đây là nguyên nhân hàng đầu làm suy giảm đời sống tình dục của các cặp vợ chồng.

Nguyên nhân của bệnh suy buồng trứng ở nữ giới.

Có nhiều nguyên nhân gây suy buồng trứng, nó có thể có liên quan đến các bệnh về nhiễm sắc thể, di truyền, hoặc là các bệnh lý tự miễn. Tuy nhiên, việc suy giảm hormone estrogen lại là nguyên nhân chính dẫn đến suy buồng trứng. Trong đó những nguyên nhân sau dẫn đến sự suy giảm hormone estrogen:

 • Rối loạn kinh nguyệt trong một thời gian dài khiến cho lượng kinh nguyệt không ổn định.
 • Lạm dụng các chất kích thích như thuốc lá, rượu bia, café, cocain,… Việc đó ảnh hưởng rất nhiều đến việc sản sinh hormone.
 • Viêm nhiễm phụ khoa do các loại vi khuẩn, nấm, virus.
 • Việc cắt bỏ một bên buồng trứng hay vòi trứng,… trong điều trị tác động đến có thể
 • Tình trạng nạo phá thai một cách bừa bãi dẫn tới buồng trứng bị tác động, các nội tiết tố bị rối loạn.

Ngoài ra thì việc giảm cân quá mức, căng thẳng, stress lâu ngày gây rối loạn chức năng thần kinh, ảnh hưởng đến nội tiết trong cơ thể khiến cho buồng trứng suy giảm nhanh chóng.

Dấu hiệu của bệnh suy buồng trứng.

 • Rối loạn kinh nguyệt trong một thời gian dài khiến lượng kinh nguyệt không ổn định. Bên cạnh đó trạng thái cũng như màu sắc kinh có sự thay đổi.
 • Thường xuyên bị chóng mặt, buồn nôn và mất ngủ giữa đêm.
Phụ nữ thường xuyên bị chóng mặt, mất ngủ
Phụ nữ thường xuyên bị chóng mặt, mất ngủ
 • Giảm ham muốn tình dục, luôn né tránh chuyện giường chiếu.
 • Da dẻ có dấu hiệu nhăn nheo, ngực nhão và xệ.
 • Suy giảm trí nhớ.
 • Âm đạo bị khô và đau rát khi quan hệ tình dục.

Bệnh lý suy buồng trứng ảnh hưởng rất lớn đến chị em phụ nữ. Họ mất tự tin vào bản thân cũng như không mặn mà chuyện chăn gối. Quan trọng nhất chức năng sinh sản bị suy giảm nhanh chóng. Khi nhận thấy những dấu hiệu của bệnh suy buồng trứng ở nữ giới, hay tìm đến cơ sở y tế gần nhất để được khám chữa bệnh một cách nhanh chóng, uy tín.