tìm kiếm:

Trang chủ / / / Bài viết

Những biến chứng u nang buồng trứng khi không điều trị kịp thời

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on reddit
Share on pinterest

U nang buồng trứng là đa số là u lành tính, chỉ một tỷ lệ nhỏ có biến chứng ung thư hóa và các biến chứng khác gây nguy hiểm tính mạng và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Vì thế bệnh cần được phát hiện và điều trị kịp thời để tránh những biến chứng u nang buồng trứng về sau. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu hơn về căn bệnh này bạn nhé.

U nang buồng trứng là gì?

Căn bệnh u nang buồng trứng là những nang hình thành ở buồng trứng, có vỏ bọc ngoài, bên trong chứa chất dịch, hình thành trong giai đoạn rụng trứng. U nang buồng trứng có thể xảy ra ở nữ giới thuộc mọi độ tuổi, nhưng cao nhất là ở độ tuổi sinh sản. Khoảng 8% phụ nữ tiền mãn kinh có phát triển u nang lớn cần điều trị. Bệnh ít xảy ra ở phụ nữ trong và sau giai đoạn mãn kinh có tần suất tiến triển thành ung thư buồng trứng cao hơn các giai đoạn khác.

U nang buồng trứng là bệnh gì?
U nang buồng trứng là bệnh gì?

Hầu hết u nang buồng trứng là vô hại, không có các triệu chứng cụ thể. Do đó, đa số nhiều người không biết mình có u nang – trừ khi u nang phát triển lớn hoặc có nhiều u nang. Tuy nhiên, u nang buồng trứng là bệnh thường dễ xảy ra các biến chứng, trong một số trường hợp đặc biệt (như bị vỡ), có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng (xuất huyết trong ổ bụng, viêm phúc mạc,… ). Vì vậy, người phụ nữ cần đi khám sức khỏe định kỳ để kịp thời phát hiện và được tư vấn theo dõi, điều trị tốt nhất.

Những biến chứng của u nang buồng trứng

Xoắn nang

Thường xảy ra với khối u có kích thước nhỏ, cuống dài, không dính. Biến chứng này cũng có thể xảy ra khi đang mang thai (nhất là trong những tháng đầu thai nghén), hoặc sau khi đẻ. Người bệnh biểu hiện bằng cơn đau bụng đột ngột, dữ dội, vã mồ hôi, choáng, nôn. Trong trường hợp này, bệnh nhân cần được đưa đến bệnh viện mổ cấp cứu kịp thời. Bác sĩ sẽ thực hiện tháo xoắn, nếu buồng trứng hồng trở lại thì bóc u bảo tồn buồng trứng.

Vỡ nang

Vỡ nang là biến chứng ít gặp, thường xảy ra với trường hợp u nang nước do có vỏ mỏng, sẽ gây đau và chảy máu dữ dội. Trong trường hợp u nang không được phát hiện sớm, nó có thể phát triển to và vỡ hoặc vỡ sau chấn thương mạnh vùng bụng dưới. U nang vỡ không chỉ gây đau dữ dội, nó còn có thể gây nên các biến chứng đe dọa tính mạng như vỡ u nang buồng trứng xuất huyết và nhiễm trùng.

Những biến chứng u nang buồng trứng khi không điều trị kịp thời
Bệnh nhân bị vỡ nang buồng trứng

Bệnh nhân thường có biểu hiện đau dữ dội xung quanh vùng bụng, buồn nôn, hoặc nôn, đau nhiều hơn khi chạm vào vú.

Chèn ép lên tiểu khung

Biến chứng thường xuất hiện muộn, khi khối u đã lớn, có khả năng đè vào trực tràng, bàng quang. U chèn ép bàng quang gây đái rắt, chèn ép trực tràng gây táo bón. Nang to, tiến triển trong nhiều năm chiếm hết ổ bụng, đôi khi chèn ép niệu quản gây ứ nước bể thận, chèn ép tĩnh mạch chủ dưới gây phù, tuần hoàn bàng hệ, cổ chướng.

Chảy máu trong nang

Đây là biến chứng phổ biến nhất. Chảy máu xảy ra khi một mạch máu trong nang bị vỡ hoặc bị xoắn nang. Máu từ mạch máu tràn ra nang và làm nang bắt đầu to lên. Nang buồng trứng là một túi có thành mỏng bên trong chứa đầy dịch nên dễ gây ra xuất huyết.

Không phải trường hợp nào xuất huyết xảy ra cũng cần được phẫu thuật. Trong một số trường hợp, u nang sẽ phát triển trong một khoảng thời gian, sau đó bắt đầu co lại và cuối cùng tự biến mất. Tuy nhiên, theo dõi u nang buồng trứng xuất huyết là rất cần thiết để đảm bảo rằng nó tự giới hạn và không gây nguy hiểm cho buồng trứng.

Nhiễm khuẩn nang

Nhiễm khuẩn xảy ra khi có xoắn nang. Biểu hiện bằng việc nang to lên, dính vào các tạng xung quanh. Cần được khám và điều trị sớm.

Ngoài ra thì còn có những biến chứng khác như: Vô sinh, đẻ non, sẩy thai, khó đẻ và có nguy cơ chuyển thành ung thư.

Bên cạnh đó bạn có thể bị sẩy thai
Bên cạnh đó bạn có thể bị sẩy thai

Khi có các dấu hiệu u nang buồng trứng, bạn nên đến các cơ sở y tế uy tín để được bác sĩ sản phụ khoa thăm khám và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng của u nang buồng trứng ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản.