tìm kiếm:

Các biện pháp phá thai an toàn đang được áp dụng phổ biến hiện nay

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on reddit
Share on pinterest

Việt Nam là một trong các nước có tỷ lệ phá thai cao nhất trên thế giới hiện nay. Đây là vấn đề khá nan giải cả về mặt y học lẫn đạo đức. Phá thai còn để lại nhiều biến chứng nặng nề cho người phụ nữ. Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp bất đắc dĩ buộc phải chấm dứt thai kỳ. Bài viết dưới đây nêu tổng quan một số biện pháp phá thai đang được áp dụng hiện nay. Chị em hãy cùng theo dõi để bổ sung kiến thức cho riêng mình ngay nhé.

1. Hoạt động phá thai là gì?

Phá thai là hoạt động can thiệp kết thúc thai kỳ bằng cách loại bỏ phôi thai hay đem thai nhi ra khỏi tử cung trước khi đến thời kỳ sinh nở. Đây là phương pháp giải quyết phổ biến cho những người mẹ bầu có thai ngoài ý muốn hoặc thai nhi gặp vấn đề như dị tật,… Việc kết thúc thai kỳ có thể thực hiện qua nhiều phương pháp khác nhau. Nhưng dù lựa chọn phương pháp nào thì người mẹ cũng sẽ phải chịu những biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý, sức khỏe và khả năng sinh sản về sau.

Đặc biệt là khi thai nhi đã lớn, từ 22 tuần tuổi trở đi thì việc làm này thai kỳ sẽ vô cùng nguy hiểm cho mẹ. Bởi vì thai nhi đã có kích thước quá to thì trong quá trình phá bỏ sẽ dễ gây biến chứng. Thậm chí có nhiều trường hợp người mẹ phải nhận hậu quả là cả mạng sống của mình.

2. Các biện pháp phá thai an toàn, phổ biến hiện nay

Ngày nay y học ngày một phát triển nên các biện pháp đình chỉ thai nhi ngày càng được cải thiện nhằm mục đích hạn chế tối đa biến chứng gây ra cho phụ nữ. Golden Choice sẽ giới thiệu qua 3 phương pháp phá thai phổ biến được áp dụng dưới đây:

2.1 Sử dụng thuốc

Sử dụng thuốc là biện pháp can thiệp không xâm lấn. Cơ chế của phương pháp này hoạt động dựa trên cơ chế sảy thai tự nhiên. Và nó cũng có cách thực hiện vô cùng đơn giản, không cần sử dụng đến các dụng cụ y tế, giảm thiểu nguy cơ tử cung bị tổn thương.

Nhưng biện pháp này chỉ được sử dụng cho thai kỳ chỉ mới 5 – 7 tuần tuổi. Tại thời điểm này phôi thai đã di chuyển vào buồng tử cung và người mẹ không mắc các bệnh như rối loạn đông máu, thiếu máu nặng, cơ thể dị ứng với thành phần của thuốc,…

Biện pháp phá thai an toàn - sử dụng thuốc
Biện pháp phá thai an toàn – sử dụng thuốc

Sau khi được thăm khám và chẩn đoán kỹ lưỡng, bác sĩ sẽ kê cho sản phụ 1 viên thuốc và sản phụ sẽ uống ngay tại nơi khám bệnh. Sau khi uống thuốc, phôi thai sẽ ngừng phát triển và tách túi thai khỏi lớp niêm mạc tử cung. Nếu như không có triệu chứng bất thường thì sản phụ có thể về nhà và quay trở lại bệnh viện để uống tiếp viên thứ 2 sau 48 giờ.

Viên thuốc thứ 2 có tác dụng kích thích tử cung co bóp, đẩy phôi thai ra bên ngoài. Sau 2 tuần sử dụng, bạn cần đến cơ sở y tế chuyên khoa để kiểm tra kết quả của thuốc.

Lưu ý

Trong suốt quá trình sử dụng thuốc có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào thì bạn cần đến ngay cơ sở y tế để kiểm tra. Biện pháp này tuy rằng đơn giản nhưng cũng cần theo dõi sát sao. Để hạn chế biến chứng, bạn nên liên hệ cơ sở y tế uy tín. Và tuyệt đối không được tự ý mua thuốc về uống mà không có chỉ dẫn của bác sĩ vì có thể bị thai lưu, sót thai cực kỳ nguy hiểm.

2.2 Nong, nạo thai

Biện pháp nong, nạo thai  thực hiện với trường hợp thai nhi từ 13 – 18 tuần. Trước khi thực hiện, thai phụ cần dùng thuốc để làm ngưng sự phát triển của thai. Sau đó các bác sĩ sẽ nong, làm rộng cổ tử cung rồi dùng dụng cụ chuyên dụng để nạo phôi thai rời khỏi lớp niêm mạc. Cuối cùng thai nhi sẽ được kẹp và đưa ra bên ngoài.

Biện pháp này có hạn chế đó là gây đau và biến chứng nguy hiểm, làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản về sau của nữ giới. Cho nên thai phụ hết sức lưu ý chỉ nong, nạo thai khi thực sự cần thiết và thực hiện ở cơ sở y tế uy tín, đảm bảo.

Bác sĩ sẽ dùng dụng cụ chuyên dụng để đưa thai ra ngoài
Bác sĩ sẽ dùng dụng cụ chuyên dụng để đưa thai ra ngoài

2.3 Hút thai chân không

Hút thai bằng chân không là biện pháp được lựa chọn thực hiện nhiều nhất. Phương pháp này thực hiện cho trường hợp thai từ 6 – 12 tuần tuổi, đã vào trong tử cung. Và đặc biệt thai phụ không mắc các bệnh lý cũng như cơ quan sinh dục không mang dị tật. Thời gian thực hiện khá nhanh chỉ khoảng từ 10 – 15 phút. Các bác sĩ sẽ gây tê vùng kín của thai phụ cho nên sẽ không có cảm giác đau khi thực hiện.

Phôi thai sẽ được hút bởi 1 ống nano siêu dẫn rồi đưa vào buồng tử cung. Song song với đó bác sĩ sẽ quan sát trên màn hình chiếu toàn bộ tử cung. Nhờ vậy hút phôi thai một cách chính xác nhất mà không làm sót thai.

Đây là phương pháp có sự can thiệp của  dụng cụ y tế vào  trong tử cung. Vì thế thai phụ cần hết sức lưu ý, đạt chuẩn chất lượng, uy tín để thực hiện. Tuyệt đối không hút tại các cơ sở chui. Bởi vì nó có thể dẫn đến các biến chứng như thủng tử cung, băng huyết hay nhiễm trùng,…

3. Lời kết

Cho dù lựa chọn biện pháp phá thai nào thì cũng đều ảnh hưởng đến cơ thể của người mẹ, gây tổn thương cơ quan sinh sản. Điều đó sẽ là một hạn chế rất lớn, ảnh hưởng đến khả năng mang thai trong tương lai. Có nhiều phụ nữ sau khi phá thai đã mất luôn khả năng làm mẹ. Vì thế chị em hãy lựa chọn biện pháp an toàn nếu chưa sẵn sàng làm mẹ.

Các chuyên gia khuyên rằng chị em nên sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày. Một biện pháp tránh thai an toàn, giá rẻ và dễ thực hiện, không ảnh hưởng quan hệ. Thuốc tránh thai hàng ngày NEW CHOICE đang được chị em phụ nữ Việt tin dùng.

Viên uống tránh thai hàng ngày NEW CHOICE được chị em tin tưởng và sử dụng.
Viên uống tránh thai hàng ngày NEW CHOICE được chị em tin tưởng và sử dụng.

Phá thai luôn tiềm ẩn những nguy cơ khó lường với sức khỏe của thai phụ. Cho nên hãy biết cách bảo vệ sức khỏe của bản thân cũng như không để mình phải rơi vào tình trạng phải “bỏ con” như vậy.