tìm kiếm:

Trang chủ / / Bài viết

Cách chăm sóc âm đạo sau mãn kinh như thế nào là đúng cách

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on reddit
Share on pinterest

Khi bước vào thời kì mãn kinh, bạn sẽ phải đối diện với rất nhiều sự thay đổi trong cơ thể, bao gồm cả những thay đổi ở âm đạo. Sự thay đổi này sẽ khiến bạn thấy khó chịu, mất đi khoái cảm khi giao hợp và làm bạn mất tự tin. Sự thay đổi khi mãn kinh sẽ khiến bạn thấy khó chịu, bài viết sau đây sẽ giúp bạn có những cách chăm sóc âm đạo sau mãn kinh

Âm đạo bạn thay đổi như thế nào sau thời kì mãn kinh?

Trong và sau thời kì mãn kinh, bạn sẽ nhận thấy một sự sụt giảm estrogen đáng kể trong cơ thể. Khi đó, dịch tiết âm đạo của bạn sẽ trở nên đặc và nặng mùi hơn. Bên cạnh đó, các mô âm hộ và mô âm đạo cũng sẽ trở nên mỏng và khô, khiến vùng kín của bạn dễ bị kích ứng, có mùi hôi.

Trong một số trường hợp, các triệu chứng trên nhiều khả năng cho biết bạn đang bị nhiễm khuẩn, nhiễm nấm âm đạo, viêm teo âm đạo hoặc các bệnh lí da liễu khác như bạch biến âm hộ.

Sau thời kì mãn kinh, bệnh phổ biến nhất mà bạn cũng như 50% phụ nữ khác thường hay mắc phải là teo âm đạo. Nguyên nhân của teo âm đạo là sự thiếu hụt estrogen khiến mô âm đạo trở nên mỏng hơn. Bệnh này sẽ khiến bạn cảm thấy khô rát và ngứa ở vùng kín.

Âm đạo bạn thay đổi như thế nào sau thời kì mãn kinh?
Âm đạo bạn thay đổi như thế nào sau thời kì mãn kinh?

Chăm sóc âm đạo sau mãn kinh như thế nào?

Dùng thuốc

Nguyên nhân do mãn kinh có thể được điều trị bằng các loại thuốc không cần kê toa. Thuốc sẽ giúp làm giảm bớt sự khô rát và mùi hôi của âm đạo. Tuy nhiên, dùng thuốc không đúng sẽ gây kích ứng cho âm hộ và âm đạo của bạn. Khiến tình trạng bệnh xấu đi. Nếu bạn dùng thuốc nhưng vẫn không thấy thuyên giảm thì bạn nên đến bác sĩ kiểm tra. Bác sĩ sẽ giúp bạn tìm ra chính xác nguyên nhân và hướng dẫn bạn điều trị đúng cách.

Chăm sóc âm đạo sau mãn kinh như thế nào?
Chăm sóc âm đạo sau mãn kinh như thế nào?

Chăm sóc âm đạo sau mãn kinh – Không nên thụt rửa âm đạo

Người từng được khuyên hãy thụt rửa âm đạo để đối phó với những bệnh lí ở vùng kín. Thụt rửa âm đạo chỉ khiến vi khuẩn có cơ hội đi sâu hơn vào bộ phận này. Vì vậy, bạn không nên thụt rửa âm đạo sau mãn kinh nhé.

Giữ ẩm cho âm đạo

Bạn có thể sử dụng các sản phẩm bôi trơn và các sản phẩm dưỡng ẩm không cần kê toa để điều trị khô âm đạo. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng các sản phẩm bổ sung hormone. Thuốc bôi âm đạo tại chỗ để bổ sung lượng estrogen bị thiếu hụt. Ngoài ra, dầu vitamin E cũng được xem là một chất bôi trơn. Bạn cũng có thể sử dụng vitamin D để giữ ẩm cho âm đạo.

Duy trì sinh hoạt tình dục

Duy trì sinh hoạt tình dục
Duy trì sinh hoạt tình dục

Nếu bạn đang bị teo âm đạo, quan hệ tình dục có nhiều nguy cơ sẽ khiến bạn đau. Mặc dù thế, các chuyên gia khuyên rằng bạn vẫn nên duy trì sinh hoạt tình dụ. Vì hoạt động này sẽ giúp cải thiện tuần hoàn máu ở vùng âm đạo.

Bạn sẽ không còn khó chịu với những sự thay đổi sau mãn kinh. Bạn cần chấp nhận những gì đang xảy ra với cơ thể và có thái độ lạc quan. Trong trường hợp bạn không thể kiểm soát được tình hình, hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn thêm bạn nhé.