tìm kiếm:

Trang chủ / / Bài viết

Cách chọn size áo ngực phù hợp, vừa vặn và tôn dáng

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on reddit
Share on pinterest

Bạn gặp khó khăn khi mua áo ngực, vì không phải cửa hàng nào cũng cho thử áo? Hay bạn đã mua được chiếc áo ngực ưng ý, nhưng sao khi mặc cứ cảm thấy không thoải mái, cảm giác hơi kì, vướng? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ về size ngực của bản thân và cách chọn size áo ngực phù hợp giữa một rừng kí hiệu size mênh mông khó hiểu.

Vì sao cần chọn size áo ngực cho đúng?

Khác với những trang phục mặc ngoài thông thường, ngoài chất liệu, kiểu dáng thì việc lựa chọn đồ lót rất quan trọng về kích cỡ phù hợp. Một chiếc áo ngực đúng size sẽ mang cho bạn sự tự tin và tập trung vào những việc đang làm. Ngược lại, một chiếc áo ngực quá chật sẽ gây những vấn đề về thở, lưu thông máu và vết hằn gây đau cho da. Một chiếc áo ngực quá rộng sẽ không ôm cố định vào cơ thể, khiến người mặc bận tâm, ảnh hưởng tư thế. Chọn size áo ngực phù hợp không những tôn lên vẻ đẹp, sự tự tin mà còn bảo vệ đôi bồng đảo của chị em khỏi bức bí hoặc chảy xệ.

Thế nào là một chiếc áo ngực vừa vặn?

Thế nào là một chiếc áo ngực vừa vặn?
Thế nào là một chiếc áo ngực vừa vặn?

Chọn size áo ngực phù hợp tức là chọn được một chiếc áo ngực là vừa vặn:

– Ôm vừa cơ thể, trước ngực và sau lưng, không xê dịch lên xuống qua lại

– Các vòng và dây tạo sự thoải mái, không bó sát gây tức ngực, khó chịu

– Nhiều chị em chỉ quan tâm vòng ngực khi chọn size áo ngực nhưng bỏ qua độ lớn cúp ngực. Cùng một số đo vòng lưng, cúp ngực lớn hoặc nhỏ có thể khiến áo rộng / chật. Cúp ngực phù hợp rất cần thiết để bảo vệ và tôn dáng bộ ngực.

Hiểu size áo ngực như thế nào?

Để giúp người mặc chọn size áo ngực phù hợp, mỗi một chiếc áo ngực đều có một cách ký hiệu kích cỡ cho người mặc biết nó phù hợp với vòng lưng và cúp ngực bao nhiêu. Vòng lưng áo thường được sản xuất trong giới hạn từ 65 đến 90 cm. Trong khi đó, cúp ngực thường được chia thành 3 cỡ phổ biến nhất là A, B và C.

Cách ký hiệu size áo ngực thường là số vòng lưng-cỡ cúp ngực. Ví dụ áo ngực size 75B là vòng lưng rộng 75 cm và cúp ngực cỡ B.

Một số hãng của nước ngoài còn ký hiệu size áo ngực bẳng con số (đơn vị đo là inches thay vì cm).

Hướng dẫn chọn size áo ngực phù hợp

Hướng dẫn chọn size áo ngực phù hợp
Hướng dẫn chọn size áo ngực phù hợp

Bước 1. Đo vòng lưng

Để chọn size áo ngực, trước hết cần đo vòng lưng. Bạn đứng thẳng người, không cần mặc áo ngực. Sử dụng một chiếc thước dây đo vòng quanh chân ngực, nơi vòng lưng áo ngực của bạn thường ôm vào cho cảm giác dễ chịu vừa vặn. Bạn lấy số đo này (đơn vị cm) cộng thêm 12 – 13 cm. Kết quả chính là size vòng lưng áo ngực của bạn.

Nếu size áo được ký hiệu theo inches, bạn lấy kết quả size vòng lưng trên (cm) chia cho 2.54, hoặc lấy số đo trên thước dây (inches) cộng thêm 4 – 5 inches.

Bước 2. Đo cúp ngực

Chọn size áo ngực rất cần chú ý đến cúp ngực. Không có cách để chúng ta đo trực tiếp cúp ngực. Bạn đứng thẳng lưng, mặc một chiếc áo ngực mỏng, vừa vặn mà bạn ưng ý nhất. Lưu ý không dùng áo ngực thể thao. Dùng thước dây đặt lên đỉnh ngực (phần nhô ra nhất của ngực) và đo vòng quanh lưng. Bạn ghi lại con số này, trừ đi 1 – 2 cm nếu bạn buộc phải mặc áo ngực mút dày.

Tính cúp ngực: Lấy số đo 2 trừ số đo 1

Kết quả = 2.5cm: cúp ngực AA

Kết quả < 3cm: cúp ngực A

Kết quả < 5cm: cúp ngực B

Kết quả < 7.5cm: cúp ngực C

Kết hợp size vòng lưng ở bước 1 và kết quả cúp ngực ở bước 2, bạn đã có size áo ngực tương đối chuẩn cho mình rồi nhé.

Cách chọn size áo ngực trên thực tế

Cách chọn size áo ngực trên thực tế
Cách chọn size áo ngực trên thực tế

Vừa vặn thực tế bao giờ cũng là quan trọng nhất

Các hãng không có sự thống nhất chính xác về ký hiệu size áo và kích cỡ thật. Để chọn size áo ngực phù hợp, tốt nhất là chúng ta thử trực tiếp áo, hoặc mang theo một thước dây để đo áo nếu cửa hàng không cho phép bạn thử đồ lót.

Nếu được phép thử, bạn hãy mang theo nhiều cỡ áo vào phòng thử đồ. Móc cài hoặc dán phía sau giúp bạn linh hoạt về sai số. Bạn nên mua những chiếc áo cài vừa ở hàng móc ngoài, để qua quá trình sử dụng, lưng áo giãn dần, chúng ta sẽ chuyển vào hàng móc phía trong.

Cúp ngực quan trọng không thua kém vòng lưng trong chọn size áo ngực

Việc chọn size áo ngực có vẻ lúng túng vì cửa hàng không có một chiếc áo vừa vặn cả cúp ngực và lưng áo. Ví dụ lưng vừa nhưng bạn cần cúp lớn hơn hoặc nhỏ hơn. Đừng lo, bạn nên ưu tiên chọn chiếc áo có cúp vừa vặn. Chúng ta có thể tự chỉnh sửa lại phần lưng sau khi mua về bằng cách rút ngắn hay nối thêm ra, nhưng cúp ngực thì không thể sửa được.

Một chiếc áo ngực phù hợp thì cúp ngực phải che chắn hầu hết phần ngực, mép ngoài cúp ngực gần nách. Nếu ngực bị ép phồng sang hai bên thì do cúp ngực quá nhỏ so với ngực bạn. Ngược lại, nếu bạn thấy bầu áo dúm dó hoặc có khoảng trống giữa ngực và áo thì bầu áo có thể quá rộng.

Và đừng quên những chi tiết phụ nhưng không kém quan trọng

Để chọn size áo ngực phù hợp, bạn cũng cần lưu ý đến phần dây (quai) áo. Dây áo ngực giúp bạn điều chỉnh cho bầu áo nâng lên và vừa với bầu ngực. Khi dây áo có độ dài phù hợp thì áo sẽ nâng ngực lên một cách thoải mái. Phần phía sau của áo sẽ nằm thẳng ngang lưng. Nếu áo ngực bị giật lên ở phía sau thì có thể là do dây áo quá chật. Bạn nên thử luồn một ngón tay dưới dây áo để tránh chúng ấn chặt vào vai.

Mặc áo ngực đúng mục đích cũng rất quan trọng. Bạn không nên mặc áo ngực bình thường để vận động thể thao mạnh. Áo ngực bình thường không thể nâng đỡ chắc chắn bằng áo ngực thể thao. Từ đó, sẽ khiến ngực có thể chảy xệ và chấn thương. Ngược lại, mồ hôi tiết ra từ hoạt động sẽ làm áo mau hư và khó chịu cho bạn.

Giờ đây việc tính và chọn size áo ngực thật đơn giản phải không? Chúc bạn sớm quen thuộc và có nhiều kinh nghiệm trong việc lựa chọn những chiếc áo ngực nhìn ưa mắt mặc lại thoải mái.