tìm kiếm:

Thuốc tránh thai hàng ngày là gì? Cách sử dụng, ưu nhược điểm

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on reddit
Share on pinterest

Sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày là một trong những biện pháptránh thai được nhiều chị em lựa chọn nhất. Nhưng sử dụng sao cho đúng, hiệu quả đồng thời an toàn với sức khỏe đặc biệt là sức khỏe sinh sản của chị em thì không phải ai cũng biết.  Bài viết này Golden Choice sẽ cung cấp toàn bộ cơ sở kiến ​​thức về thuốc tránh thai hằng ngày mà bạn không thể bỏ qua để tránh những trường hợp đáng tiếc khi sử dụng thuốc.

1. Thuốc tránh thai hàng ngày là gì?

  • Thuốc tránh thai hàng ngày xuất hiện từ năm 1950. Theo thời gian, sản xuất ngày càng được cải tiến về cả các thành phần cũng như công dụng để phù hợp với cơ thể của chị em.
  • Thuốc tránh thai hàng ngày là loại thuốc thường chứa 2 loại hormone nữ là estrogen và progesterone  có tác dụng ngăn dụng trứng, làm lớp màng nhầy ở cổ tử cung dầy lên ngăn cản tinh trung bơi đến gặp trứng để thụ tinh. Đồng thời cũng làm biến đổi thành tử cung khiến thành tử cung vào trạng thái không thích hợp cho trứng làm tổ. Nhờ vậy mà có khả năng tránh thai.
  • Đây được đánh giá là một biện pháp tránh thai mang lại hiệu quả cao, đơn giản, sử dụng và đặc biệt tiết kiệm.

2. Nguyên lý hoạt động, sử dụng thuốc tránh thai ngày?

Hiện thuốc tránh thai hàng ngày hoạt động dựa trên cơ sở 2 nguyên lý sau:

  • Thứ nhất : Thuốc làm tăng hormone sinh dục nữ, làm dịch nhầy ở cổ tử cung dày hơn. Từ đó ngăn cản tinh trùng đi qua nút nhầy cổ tử cung để tiếp xúc với trứng và làm tổ.
  • Thứ hai: Một lượng hormone nhỏ chức năng được bổ sung khi sử dụng thuốc cho quá trình rụng trứng, trùng lặp tinh thể không thể thụ tinh. Nhờ vậy, giúp chị có thể tránh mang thai ngoài ý muốn.
Các lựa chọn hằng ngày của thai đều được làm trùng lặp tinh thể không thể thụ tinh
Các lựa chọn hằng ngày của thai đều được làm trùng lặp tinh thể không thể thụ tinh

 

3. Ưu  và nhược điểm của thuốc tránh thai ngày?

Ưu điểm – Lợi ích Nhược điểm – Tác dụng phụ 
Là phương pháp tránh thai đơn giản, dễ dàng sử dụng, không ảnh hưởng đến đời sống tình dục Gây buồn nôn, khó chịu, đau đầu cho chị em. Nhưng chị em đừng quá lo lắng, tình trạng này thường gặp khi mới sử dụng thuốc sẽ hết dần theo thời gian.
Mang lại cảm giác chân thực nhất khi yêu mà không lo mang thai ngoài ý muốn Một số thành phần sẽ gây chảy máu âm đạo. Triệu chứng này sẽ giảm sau 3 tháng sử dụng
Hiệu quả ngay từ lần đầu dùng thuốc. Hiệu quả lên tới 99,9% Có thể thay đổi tâm trạng hoặc tăng cân.
Dễ dàng có thai trở lại. Khi muốn có thai chỉ việc ngưng sử dụng thuốc và quan hệ bình thường Giảm ham muốn tình dục, lãnh cảm
Chi phí rẻ. Điển hình như thuốc Newchoice chỉ 8000VND/ vỉ dùng được 1 tháng Khí hư ra nhiều gây ảnh hưởng đến cuộc sống.
Ngoài tác dụng tránh thai, sản phẩm còn có tác dụng giúp điều hòa kinh nguyệt, giảm mụn, giúp cải thiện làn da, giảm đau bụng kinh… Khi sử dụng có nhiều chị em gặp phải tình trạng căng tức, đau vùng ngực. Một số người bị sưng, đau nhói khi chạm vào. Hiện tượng này có thể khắc phục bằng cách giảm ăn muối hoặc mặc áo ngực mềm hơn.
Có thể uống thuốc trong khoảng thời gian dài mà không ảnh hưởng đến sức khỏe.

4. Có bao nhiêu loại thuốc tránh thai hàng ngày?

Hiện nay, trên thị trường thuốc tránh thai hàng ngày có những loại thông dụng sau đây

4.1 Loại thuốc 1 vỉ gồm 21 viên

Đây là loại thuốc mà mỗi hộp gồm bao gồm 1 vỉ dùng trong 21 ngày, tương ứng với 21 viên. Trong mỗi viên có chứa một lượng nhỏ hormone sinh dục nữ để duy trì một lượng nhỏ hormone hàng ngày trong cơ thể. Lượng Hormone này có vai trò ngừa thai ngoài ý muốn cho chị em phụ nữ.

4.2 Loại thuốc 1 vỉ gồm 28 viên

Vỉ thuốc tránh thai 28 viên này có 21 viên với thành phần tương tự như thuốc loại 21 viên và có thêm 7 viên là các viên giả dược hoặc viên đường, sắt giúp bổ sung cho cơ thể, không chứa các thành phần tránh thai.

So với thuốc tránh thai 21 viên, thuốc tránh thai 28 viên được uống đều đặn nên không gây gián đoạn trong quá trình sử dụng thuốc, hình thành thói quen uống thuốc liên tục trong suốt chu kỳ kinh nguyệt, duy trì hiệu quả tránh thai tốt nhất. Đặc biệt, bạn nên chọn những loại thuốc tránh thai hàng ngày có chứa 7 viên sắt như New Choice để bù đắp lượng sắt thiếu hụt vì mất máu trong chu kỳ kinh.

Các loại thuốc tránh thai
Các loại thuốc tránh thai

5. Cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày như thế nào?

5.1 Cách sử dụng loại thuốc 21 viên

  • Cách uống vỉ đầu tiên: Thông thường bạn cần uống thuốc tránh thai loại này từ ngày đầu tiên của chu kì theo đúng thứ tự đã được đánh số trên vỉ với liều lượng là 1 viên/ ngày. Nếu chu kì của bạn đã xảy ra trong vòng 5 ngày bạn uống viên đầu tiên vào ngày thứ 5. Chúng ta tiếp tục uống mỗi ngày một viên cho đến hết vỉ thuốc. Trong trường hợp này bạn nên dùng kèm bao cao su khi giao hợp .
  • Cách uống các vỉ tiếp theo: Sau khi hết vỉ đầu tiên nghỉ 7 ngày. Sau đó uống vỉ tiếp theo mặc dù chưa xuất hiện chu kỳ trở lại.

5.2 Cách uống loại thuốc 28 viên

Cách sử dụng thuốc tránh thai
Cách sử dụng thuốc tránh thai

Vỉ 28 viên hay còn có tên gọi khác là thuốc tránh thai hàng ngày vỉ 21 viên +7. Với dạng 28 viên chị em sẽ dùng luôn tục tránh tình trạng quên uống thuốc.

  • Cách uống vỉ đầu tiên: uống viên thứ nhất vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt. Mỗi ngày 1 viên cho đến hết vỉ.
  • Cách uống các vỉ tiếp theo: Hết vỉ thứ nhất sẽ uống tiếp theo sang vỉ thứ 2 và các vỉ khác. Trong quá trình uống diễn ra xuyên suốt không gián đoạn.

Thuốc tránh thai hàng ngày mang lại nhiều lợi ích. Nhưng nó chỉ phát huy hiệu quả khi sử dụng đúng cách . Hi vọng, bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về thuốc tránh thai. Từ đó tránh thai an toàn và hiệu quả.