tìm kiếm:

Hướng dẫn cách tính ngày quan hệ an toàn theo chu kỳ kinh nguyệt

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on reddit
Share on pinterest

Tính ngày quan hệ an toàn theo chu kỳ kinh nguyệt giúp chị em chủ động phòng tránh thai mà không cần dùng thuốc hay đặt vòng. Bài viết này, Tránh thai an toàn sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách tính ngày quan hệ an toàn. 

Bạn đã biết cách tính ngày quan hệ an toàn chưa?

Một trong những biện pháp tránh thai tự nhiên có hiệu quả tốt và an toàn là tính ngày quan hệ theo chu kỳ kinh nguyệt. Nếu chưa biết đến biện pháp tránh thai này, chị em đã bỏ lỡ một cách tránh thai tốt và không tác dụng phụ. Cùng Tránh thai an toàn tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

Hiểu rõ chu kỳ kinh nguyệt

Để áp dụng biện pháp tránh thai tính ngày quan hệ theo chu kỳ kinh nguyệt, chị em cần phải hiểu rõ chu kỳ kinh nguyệt của mình. Đây là nguyên tắc đầu tiên và quan trọng nhất quyết định đến hiệu quả của phương pháp tránh thai tự nhiên này. 

Chị em nên sử dụng cách tránh thai bằng bao cao su và theo dõi chu kỳ kinh trong vòng 3 – 6 tháng. Chu kỳ kinh nguyệt tính từ ngày đầu tiên hành kinh cho đến kỳ kinh tiếp theo. 

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt giúp bạn tính được ngày quan hệ an toàn. 
Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt giúp bạn tính được ngày quan hệ an toàn.

Thông thường, một chu kỳ kinh khoảng 28 ngày. Cũng có những người, chu kỳ kinh dài hoặc ngắn hơn từ 25 – 35 ngày. Nếu theo dõi từ 3 đến 6 chu kỳ kinh liên tiếp thì sẽ biết được kinh nguyệt của bạn có đều hay không. 

Dựa vào chu kỳ kinh, các bác sĩ sản khoa chỉ ra “ngày quan hệ an toàn” cho chị em. Theo đó, ngày quan hệ an toàn là thời điểm mà trứng chưa rụng hoặc đã rụng hoàn toàn. Quan hệ tình dục trong 2 thời điểm này, tỷ lệ mang thai chỉ khoảng dưới 10%. 

Cách tính ngày quan hệ an toàn theo chu kỳ kinh nguyệt

Theo bác sĩ Trần Thị Minh Nguyệt cho biết: “Căn cứ vào chu kỳ kinh của từng người sẽ có công thức tính ngày an toàn khác nhau. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ áp dụng cho những chị em có chu kỳ kinh đều đặn. Đối với những chị em bị rối loạn kinh nguyệt, phương pháp này sẽ không có hiệu quả”.

Công thức chung để tính là lấy số ngày của chu kỳ kinh trừ đi 12. Kết quả này là ngày sau rụng trứng. Tiếp tục lấy ngày sau rụng trứng trừ đi 5 để có mốc trước ngày rụng trứng – nguy cơ mang thai cao. 

Ví dụ: 

  • Nếu chu kỳ kinh của bạn là 26 ngày thì ngày sau rụng trứng sẽ là: 26 – 12 = 14. Tức là, ngày thứ 14 của chu kỳ kinh chính là ngày sau rụng trứng. Mốc trước ngày rụng trứng sẽ là: 14 – 5 = 9. 
  • Tương tự, áp dụng công thức trên thì nếu chu kỳ kinh của bạn là 28 ngày thì ngày sau rụng trứng sẽ là ngày thứ 16 của chu kỳ kinh. Và mốc trước ngày rụng trứng là ngày thứ 11 của chu kỳ kinh. 

Tùy theo chu kỳ kinh của bạn, áp dụng công thức trên để tính ngày sau rụng trứng và mốc trước ngày rụng trứng. 

Cách tính ngày quan hệ an toàn chỉ áp dụng cho chị em có chu kỳ kinh đều đặn.
Cách tính ngày quan hệ an toàn chỉ áp dụng cho chị em có chu kỳ kinh đều đặn.

Dựa trên chu kỳ kinh nguyệt, công thức tính ngày rụng trứng là: Chu kỳ kinh nguyệt – 14. Kết quả tính ra được là ngày rụng trứng của bạn. 

Như vậy, ngày có nguy cơ mang thai là ngày rụng trứng – 6 và ngày bắt đầu ít có khả năng mang thai là ngày rụng trứng + 4.

Ví dụ: Chu kỳ kinh của chị em là 28 ngày thì ngày rụng trứng sẽ ngày: 28 – 14 = 14. Tức là, ngày thứ 14 của chu kỳ kinh là ngày rụng trứng. Những ngày quan hệ không an toàn chính là: 14 – 6 = 8 và: 14 + 4 = 18. 

Như vậy, từ ngày thứ 8 của chu kỳ kinh cho đến ngày thứ 18 của chu kỳ kinh là những ngày bạn nên kiêng quan hệ nếu không muốn mang thai. 

Những yếu tố ảnh hưởng đến cách tính ngày quan hệ an toàn

Khi áp dụng biện pháp tránh thai an toàn bằng cách tính ngày quan hệ, các chị em nên thận trọng. Bởi, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến ngày rụng trứng như:

Chu kỳ kinh nguyệt của chị em

Cách tính ngày quan hệ an toàn chỉ áp dụng với các chị em có chu kỳ kinh đều (28 ngày đến 30 ngày). Đối với những chị em kỳ kinh không đều thường rất khó áp dụng biện pháp này.

Trạng thái tinh thần và sức khỏe

Stress kéo dài cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến cho ngày rụng trứng của bạn sớm hoặc muộn hơn. Do đó, nếu muốn tính ngày quan hệ an toàn, bạn cần phải duy trì được trạng thái tinh thần tốt và sức khỏe ổn định. Có như vậy, bạn mới tính đúng ngày tránh thai an toàn.

Thói quen sinh hoạt hàng ngày 

Chế độ ăn – uống – ngủ nghỉ ảnh hưởng khá nhiều đến chu kỳ kinh của bạn. Nếu cơ thể mệt mỏi, làm việc với áp lực lớn, thường xuyên thức khuya thì chu kỳ kinh sẽ bị thay đổi. 

Chế độ ăn uống, luyện tập

Ngày rụng trứng của chị em có thể chênh lệch nếu thay đổi chế độ ăn uống hoặc luyện tập thể thao. Đối với chị em ăn uống đủ chất, duy trì đều đặn thì ngày rụng trứng không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, nếu bạn đột ngột chuyển chế độ ăn (ví dụ: ăn theo Keto hoặc ăn Eat Clean) thì ngày rụng trứng sẽ thay đổi. 

Ngoài ra, chị em trong tháng đầu tiên tập thể dục, ngày rụng trứng sẽ chậm hơn bình thường.

Cảm xúc khi ân ái

Các nghiên cứu khoa học cho thấy: “Khi phụ nữ đạt cực khoái sẽ làm áp lực ờ ngoài nang Graff tăng đột biến. Điều này khiến cho nang trứng bị vỡ, giải phóng trứng sớm hơn”. 

Mách nhỏ.

Tính ngày quan hệ an toàn theo chu kỳ kinh nguyệt không hề khó. Chỉ cần lưu tâm một chút về kỳ kinh của mình, bạn sẽ có được biện pháp tránh thai tự nhiên cực hiệu quả. Chúc bạn có đời sống tình dục viên mãn và an toàn nhé.