tìm kiếm:

Trang chủ / / Bài viết

Cắt một phần tuyến giáp là gì? Những điều cần lưu ý

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on reddit
Share on pinterest

Tuyến giáp là một cơ quan nằm ở cổ có nhiệm vụ sản xuất ra một loại hormone gọi là thyroxine (hormone giáp trạng). Hormone này có vai trò điều hòa quá trình trao đổi chất trong cơ thể bạn. Vậy cắt một phần tuyết giáp là gì? Nguy hiểm không?

Cắt tuyến giáp là gì?

Cắt tuyến giáp là phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ hoặc một phần tuyến giáp của bạn.

Đôi khi tuyến giáp của bạn có thể hoạt động quá mức cần thiết. Tình trạng này được gọi là nhiễm độc tuyến giáp và có thể gây ra các triệu chứng như giảm cân, làm đổ mồ hôi và các vấn đề ở mắt.

Khi nào bạn nên thực hiện cắt một phần tuyến giáp?

Phẫu thuật cắt bỏ một phần tuyến giáp sẽ loại bỏ phần lớn tuyến giáp nhưng vẫn để lại một số lượng nhỏ mô tuyến giáp. Phần nhỏ mô tuyến giáp này có tác dụng duy trì chức năng tối thiểu của tuyến giáp. Do đó, lượng hormone tuyến giáp sản xuất giảm xuống dưới mức bình thường hoặc thấp, giúp bạn sẽ loại bỏ các triệu chứng.

Khi nào bạn nên thực hiện cắt một phần tuyến giáp?
Khi nào bạn nên thực hiện cắt một phần tuyến giáp?

Điều cần thận trọng

Bạn nên biết những gì trước khi thực hiện cắt một phần tuyến giáp?

Sau khi thực hiện phẫu thuật này, bạn có thể bị suy giáp và cần phải dùng thuốc chứa hormone giáp trong suốt phần đời còn lại của bạn.

Các thuốc như carbimazole hoặc propylthiouracil cũng có thể được sử dụng để kiểm soát hoạt động của tuyến giáp của bạn.

Iốt phóng xạ cũng có thể được sử dụng để điều trị cho một số bệnh nhân.

Trước khi tiến hành phẫu thuật, bạn nên hiểu rõ các cảnh báo và lưu ý. Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Bạn nên biết những gì trước khi thực hiện cắt một phần tuyến giáp?
Bạn nên biết những gì trước khi thực hiện cắt một phần tuyến giáp?

Liệu có nguy hiểm nào có thể xảy ra hay không?

Cũng như với tất cả các phương pháp phẫu thuật khác, có một số rủi ro có thể xảy ra trong quá trình cắt bỏ một phần tuyến giáp. Bạn nên hỏi bác sĩ phẫu thuật về những rủi ro có khả năng xảy ra đối với bạn.

Tất cả các phẫu thuật đều có thể gặp những biến chứng từ quá trình gây mê, chảy máu quá nhiều hoặc xuất hiện huyết khối (huyết khối tĩnh mạch sâu).

Còn những biến chứng riêng đối với phẫu thuật này thường rất hiếm xảy ra. Tuy nhiên, có hai biến chứng thường gặp nhất là:

  • Tổn thương các dây thần kinh quặt ngược thanh quản. Đây là một nhánh của dây thần kinh X. Nó có chức năng điều khiển vận động của thanh quản của bạn;
  • Tổn thương đến các tuyến cận giáp (là các tuyến nhỏ nằm cạnh tuyến giáp, có vai trò kiểm soát nồng độ canxi trong cơ thể của bạn).

Lượng canxi thấp có thể dễ dàng điều trị bằng cách bổ sung canxi. Nhưng việc điều trị nên được bắt đầu càng sớm càng tốt. Thông báo cho bác sĩ ngay lập tức nếu bạn cảm thấy lo lắng, bồn chồn hoặc nếu cơ bắp của bạn bắt đầu co giật. Vì đây là những dấu hiệu của nồng độ canxi trong máu thấp.

Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn và giải đáp.

Quy trình thực hiện

Bạn nên làm gì trước khi thực hiện cắt một phần tuyến giáp?

Phẫu thuật tuyến giáp nên được thực hiện tại bệnh viện để đảm bảo an toàn cho bạn. Điều quan trọng là bạn không nên ăn hoặc uống bất cứ thứ gì bắt đầu từ sau nửa đêm trước ngày phẫu thuật.

Khi đến bệnh viện, bạn sẽ được khám lại lần nữa và được đưa tới phòng tiền phẫu.
Khi đến bệnh viện, bạn sẽ được khám lại lần nữa và được đưa tới phòng tiền phẫu.

Trước khi phẫu thuật, bạn sẽ gặp bác sĩ phẫu thuật của bạn. Bác sĩ sẽ khám lại nhanh cho bạn và sẽ trả lời câu hỏi về quá trình phẫu thuật. Bạn cũng sẽ gặp các bác sĩ gây mê và tiêm thuốc.

Quy trình thực hiện cắt một phần tuyến giáp là gì?

Bạn sẽ được gây mê toàn thân trong suốt ca phẫu thuật kéo dài từ 90 phút đến hai giờ.

Bác sĩ phẫu thuật sẽ rạch một vết cắt trên vùng da cổ của bạn sao cho đường cắt này trùng với những nếp gấp da trên cổ. Điều đó để đảm bảo tính thẫm mỹ. Sau đó bác sĩ sẽ cắt bỏ phần lớn tuyến giáp của bạn.

Hồi phục sức khỏe

Nên làm gì sau khi khi thực hiện cắt một phần tuyến giáp?

Bạn sẽ có thể về nhà sau 1-2 ngày.

Bạn sẽ có thể trở lại làm việc và sinh hoạt bình thường sau khoảng hai tuần.

Tập vận động thường xuyên sẽ giúp bạn trở lại hoạt động bình thường sớm nhất có thể.

Trước khi bạn bắt đầu vận động lại, bạn hãy hỏi bác sĩ của bạn để được tư vấn.

Bác sĩ thường sẽ hẹn lịch tái khám và sẽ thảo luận với bạn về bất cứ vấn đề nào liên quan đến quá trình điều trị hoặc theo dõi.

Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn và giải đáp.