tìm kiếm:

Trang chủ / / Bài viết

Cắt tử cung có còn kinh nguyệt không? Cơ thể sẽ thay đổi như thế nào sau khi cắt?

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on reddit
Share on pinterest

Cắt tử cung có còn kinh nguyệt không? Nếu vẫn ra máu kinh thì sao? Có thể sinh hoạt tình dục và mang thai sau phẫu thuật không? Đó là các vấn đề chị em phụ nữ băn khoăn khi được đề nghị tiến hành phẫu thuật. Hãy giải đáp cho bạn qua bài viết sau đây nhé!

Có thể nói chu kỳ kinh nguyệt khỏe mạnh là đại diện sức khỏe của người phụ nữ và liên quan trực tiếp đến sự phối hợp nhịp nhàng của tử cung (dạ con) và buồng trứng. Tuy nhiên, khi xuất hiện các bệnh lý ở tử cung như u xơ, ung thư hay lạc nội mạc tử cung… việc cắt bỏ dạ con lại là một sự lựa chọn nhằm đảm bảo mạng sống cho người phụ nữ.

Cắt tử cung toàn phần hay bán phần là gì?

Cắt dạ con có bao gồm cả buồng trứng? Và khi đã cắt tử cung có còn kinh nguyệt không? Liệu có cơ hội nào cho việc giữ lại một phần tử cung để duy trì chu kỳ kinh nguyệt và sức khỏe sinh sản như bình thường không? Đây là những băn khoăn thường gặp của các chị em khi nhận được chỉ định cắt bỏ tử cung từ các bác sĩ.

Cắt tử cung để loại bỏ tử cung khi u xơ tử cung hay ung thư tử cung. Tùy vào tình trạng bệnh và nhu cầu của mỗi người mà bác sĩ sẽ chỉ định:

  • Cắt tử cung toàn phần: Thủ thuật này sẽ bao gồm cắt bỏ cả tử cung và phần cổ tử cung, có hoặc không bao gồm phần phụ như vòi tử cung và buồng trứng.
  • Cắt tử cung bán phần: Trong thủ thuật này, các bác sĩ phẫu thuật chỉ cắt bỏ từ phần thân đến eo tử cung, để lại cổ tử cung.

Phẫu thuật này là lựa chọn cuối cùng trong trường hợp các khối u ở tử cung. Sẽ có các hiện tượng bất thường diễn ra, nên chị em cần chuẩn bị tâm lý. Ví dụ như: chu kỳ kinh nguyệt, khả năng mang thai và quan hệ tình dục.

Cắt tử cung toàn phần hay bán phần là gì?
Cắt tử cung toàn phần hay bán phần là gì?

Phụ nữ đã cắt tử cung có còn kinh nguyệt không?

Phụ nữ đã cắt tử cung có còn kinh nguyệt không?
Phụ nữ đã cắt tử cung có còn kinh nguyệt không?

Tử cung, buồng trứng  có vai trò gì trên chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ:

  • Tử cung: Đảm nhiệm việc nuôi dưỡng và nâng đỡ thai nhi từ lúc thụ thai đến khi sinh nở hay tạo nên lưu lượng kinh nguyệt hay chu kỳ kinh.
  • Buồng trứng: bao gồm chức năng nội tiết. Các hormone sinh dục điều hòa kinh nguyệt, sức khỏe và ham muốn tình dục ở phụ nữ. Ngoại tiết là sự rụng trứng hay thụ thai.

Do đó, các bác sĩ sẽ cân nhắc và đề nghị bạn tiến hành phẫu thuật tử cung.

Phụ nữ cắt tử cung vẫn còn kinh nguyệt có sao không?

Theo các ý kiến chuyên môn, sau khi phẫu thuật loại bỏ tử cung được tiến hành đồng nghĩa với việc không còn có kinh nguyệt. Nhưng tại sao bạn vẫn bị ra máu âm đạo?

Hầu hết phụ nữ đều bị chảy máu sau phẫu thuật tử cung trong tối đa 6 tuần. Trong khi cả cơ thể và vết thương do mổ lành lại. Nếu bạn tiến hành phẫu thuật cắt bỏ bán phần cao thì có thể niêm mạc tử cung còn sót làm bạn có kỳ kinh trong vòng 1 năm tiếp theo trước khi ngừng hẳn. Trả lời cho câu nếu chỉ phẫu thuật cắt tử cung bán phần thì có còn kinh nguyệt không.

Tuy nhiên, nếu là chảy máu do mổ hay bạn đã làm phẫu thuật cắt bỏ tử cung toàn phần mà vẫn còn có kinh thì nên đến gặp bác sĩ sản phụ khoa sớm để được thăm khám và đưa ra hướng điều trị thích hợp.

Quan hệ tình dục sau phẫu thuật tử cung

Nếu không còn có kinh nguyệt, phụ nữ có mất ham muốn quan hệ tình dục không? Việc quan hệ có gặp trở ngại không?
Nếu không còn có kinh nguyệt, phụ nữ có mất ham muốn quan hệ tình dục không? Việc quan hệ có gặp trở ngại không?

Chắc chắn rằng sau bất kỳ phẫu thuật nào, cơ thể cũng cần thời gian để hồi phục. Bạn nên kiêng quan hệ tình dục sau phẫu thuật ít nhất là 6 tuần.

Cắt bỏ tử cung còn giúp cho “chuyện yêu” trở nên thoải mái hơn. Khi họ không còn đau rát hay lo lắng việc mang thai ngoài ý muốn. Thực tế, điều này còn phụ thuộc vào loại phẫu thuật thực hiện trên tử cung là toàn phần hay bán phần, có hoặc không có bao gồm việc cắt phần phụ.

Sau phẫu thuật loại bỏ cả tử cung và buồng trứng, bạn sẽ dần đi vào giai đoạn tương tự. Điển hình như khi phụ nữ bước vào thời kỳ mãn kinh: mất ham muốn tình dục… Lúc này, liệu pháp hormone thay thế có thể giúp xoa dịu các triệu chứng kể trên cho bạn.

Hy vọng rằng với những thông tin tổng hợp được ở trên có thể giúp giải tỏa những nỗi lo lắng của bạn về phẫu thuật tử cung. Đồng thời, giúp bạn có được câu trả lời rằng cắt tử cung có còn kinh nguyệt không nhé!