tìm kiếm:

Trang chủ / / Bài viết

Cắt tử cung ngả âm đạo là gì? Tại sao phải tiến hành cắt.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on reddit
Share on pinterest

Các bác sĩ thường chỉ định phẫu thuật cắt tử cung ngả âm đạo cho các trường hợp như sa tử cung (là tình trạng tử cung bị sa xuống thấp trong âm đạo hoặc ra ngoài âm hộ), rong kinh, thống kinh và u xơ tử cung.

Cắt tử cung ngả âm đạo có thời gian nằm viện ngắn hơn, chi phí thấp hơn và thời gian hồi phục nhanh hơn so với cắt tử cung ngả bụng, đòi hỏi phải rạch đường mổ ở thành bụng của bạn. Tuy nhiên, nếu tử cung bạn quá lớn thì cắt tử cung ngả âm đạo có thể không phù hợp.

Khi nào bạn nên thực hiện?

 

Cắt tử cung ngả âm đạo điều trị nhiều bệnh lý phụ khoa khác nhau, bao gồm:

 • U xơ tử cung: Nhiều ca cắt tử cung được thực hiện để điều trị triệt để u xơ tử cung (là khối u lành tính ở tử cung, đôi khi gây chảy máu kéo dài, thiếu máu, đau vùng chậu, đau khi giao hợp và căng tức bàng quang). Nếu bạn có u xơ lớn, có thể bạn cần phải cắt tử cung ngả bụng.
 • Lạc nội mạc tử cung: Lạc nội mạc tử cung xảy ra khi lớp mô lót bên trong tử cung (nội mạc tử cung) phát triển ở bên ngoài tử cung, thường ở buồng trứng, vòi trứng hoặc các cơ quan khác. Hầu hết phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung đều được cắt tử cung ngả bụng nhưng đôi khi có thể cắt ở ngả âm đạo.
 • Sa tử cung: Khi mô nâng đỡ và các dây chằng vùng chậu của bạn bị giãn hoặc yếu đi, tử cung có thể sa thấp xuống hoặc trồi vào trong âm đạo, gây những triệu chứng tiểu không kiểm soát, căng tức vùng chậu hoặc khó đại tiện.
 • Xuất huyết âm đạo bất thường: Khi thuốc hoặc các thủ thuật phẫu thuật ít xâm lấn hơn không kiểm soát được tình trạng kinh nguyệt bất thường, rong kinh hoặc chảy máu nhiều trong kỳ kinh thì cắt tử cung có thể giải quyết được vấn đề

Điều cần thận trọng

Bạn nên biết những gì trước khi phẫu thuật?

Triệu chứng của sa tử cung có thể được cải thiện bằng các bài tập sàn chậu.
Triệu chứng của sa tử cung có thể được cải thiện bằng các bài tập sàn chậu.

Chảy máu nhiều trong kỳ kinh có thể được điều trị bằng thuốc uống, vòng tránh thai hoặc nạo bỏ lớp nội mạc tử cung.

Trước khi tiến hành phẫu thuật, bạn nên hiểu rõ các cảnh báo và lưu ý. Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để có thêm thông tin và hướng dẫn cụ thể.

Liệu có nguy hiểm nào có thể xảy ra hay không?

Như bất kỳ phẫu thuật nào khác, cắt tử cung ngả âm đạo cũng sẽ có một số nguy cơ nhất định. Bạn nên trao đổi với bác sĩ phẫu thuật để được giải thích xem các nguy cơ này sẽ có tác động như thế nào đến sức khỏe của bạn.

Riêng với cắt tử cung ngả âm đạo, bạn còn có thể gặp các biến chứng:

 • Chảy máu sau mổ
 • Nhiễm trùng hoặc áp xe vùng chậu
 • Tổn thương các cấu trúc gần tử cung
 • Tạo đường rò giữa trực tràng, bàng quang hoặc niệu đạo và âm đạo
 • Phải chuyển sang cắt tử cung ngả bụng (qua nội soi hoặc mổ mở) trong trường hợp vùng chậu bị xơ dính do lạc nội mạc tử cung hoặc sẹo mổ cũ
 • Thuyên tắc tĩnh mạch chi dưới và thuyên tắc phổi
 • Hở mỏm cắt âm đạo.

Ngoài ra, còn có thể có các vấn đề mãn tính bao gồm:

 • Sa sinh dục tiếp tục diễn tiến
 • Tiếp tục chảy máu
 • Đau kéo dài
 • Dính các cơ quan ổ bụng
 • Đau khi quan hệ tình dục
 • Són tiểu khi có áp lực trong ổ bụng (chẳng hạn khi bạn ho, cười, nước tiểu bị són ra ngoài) hoặc tiểu nhiều lần
 • Mãn kinh.

Quy trình thực hiện

Bạn nên làm gì trước khi thực hiện cắt tử cung ngả âm đạo?

 

"Bạn

Bạn sẽ được chỉ dẫn cụ thể để chuẩn bị cho phẫu thuật. Bao gồm việc liệu bạn có thể ăn vài tiếng trước phẫu thuật được không. Đa số trường hợp, bạn nên nhịn ăn khoảng sáu tiếng trước đó. Bạn có thể dùng đồ uống, chẳng hạn như cà phê, một vài tiếng trước phẫu thuật.

Điều quan trọng là phải tuân thủ các hướng dẫn về thời điểm nhịn ăn, uống trước khi phẫu thuật.

Quy trình thực hiện cắt tử cung ngả âm đạo là gì?

Phẫu thuật này thường được thực hiện trong khi gây mê và mất khoảng 45 phút.

Bác sĩ phụ khoa sẽ rạch đường mổ xung quanh cổ tử cung ở đỉnh âm đạo của bạn để có thể cắt bỏ tử cung cùng với cổ tử cung. Tử cung sẽ được lấy ra thông qua lỗ mở ở âm đạo.

Sau đó, bác sĩ thường sẽ khâu lại các dây chằng nâng đỡ tử cung vào phần đỉnh âm đạo của bạn để giảm nguy cơ bị sa sau này. Một gạc nhỏ sẽ được đặt vào âm đạo sau phẫu thuật.

Hồi phục sức khỏe

Bạn nên làm gì sau khi thực hiện cắt tử cung ngả âm đạo?

 

Sự xuất hiện của máu trong dịch tiết âm đạo là bình thường trong những ngày đầu hậu phẫu.
Sự xuất hiện của máu trong dịch tiết âm đạo là bình thường trong những ngày đầu hậu phẫu.

Vì vậy bạn sẽ cần đến băng vệ sinh. Bạn có thể về nhà sau một đến ba ngày. Nghỉ ngơi trong hai tuần và thực hiện bài tập mà bạn được hướng dẫn ở bệnh viện. Bạn thường có thể quay trở lại làm việc sau bốn đến sáu tuần.

Bạn sẽ cảm thấy bình thường trở lại sau hai đến ba tháng.

Tập thể dục sẽ giúp bạn quay trở lại với các hoạt động bình thường sớm nhất. Trước khi bắt đầu tập, bạn hãy hỏi xin ý kiến của bác sĩ.

Đôi khi bạn cảm thấy mất mát, đau buồn và dễ tổn thương, và điều đó thường xảy ra. Hoặc bạn có thể bị trầm cảm do mất đi khả năng sinh sản. Đặc biệt khi cắt tử cung ở người trẻ tuổi. Bạn cần phải trao đổi với bác sĩ khi có những thay đổi cảm xúc thất thường.

Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn và giải đáp.