tìm kiếm:

Cấy que tránh thai tiếng anh là gì? Cơ chế của que cấy tránh thai

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on reddit
Share on pinterest

Que cấy tránh thai là một phương pháp tránh thai hiện đại đang dần trở nên phổ biến hơn với chị em phụ nữ. Nhưng chắc hẳn nhiều chị em còn chưa biết Cấy que tránh thai tiếng anh là gì và cơ chế của que cấy tránh thai hay không? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để cập nhập thêm thông tin về biện pháp tránh thai này nhé. 

Đầu tiên chúng ta cùng tìm hiểu về Cấy que tránh thai tiếng anh là gì?

Que cấy tránh thai dịch sang tiếng anh là Birth Control Implant hay còn được dùng với thuật ngữ khác như Contraceptive Implants – Cấy ghép tránh thai. 

Que cấy tránh thai có chứa hormone chống rụng trứng (Etonogestrel contraceptive implant) được bán phổ biến với 2 thương hiệu đó là Nexplanon và Implanon. 

Que cấy tránh thai - Birth Control Implant
Que cấy tránh thai – Birth Control Implant

Implanon được chấp thuận lần đầu tiên ở Indonesia vào năm 1998, sau đó được cho sử dụng tại Hoa Kỳ vào năm 2006. Nexplanon và Implanon NXT là cơ bản giống với Implanon nhưng Nexplanon và Implanon NXT có thêm 15 mg Bari Sulfat vào phần lõi. Hiện nay biện pháp que cấy phòng tránh thai đang được sử dụng bởi khoảng 11 triệu phụ nữ trên khắp thế giới và được chấp thuận cho sử dụng ở hơn 60 quốc gia tính đến năm 2003.

Cơ chế của que cấy tránh thai

Que cấy tránh thai hoạt động dựa theo 2 cơ chế chính, đó là:

  • Làm đặc chất nhầy ở cổ tử cung, ngăn không cho tinh trùng đi vào buồng tử cung.
  • Ngăn cản quá trình rụng trứng (chủ yếu ở hơn phân nửa các chu kỳ).

Trong que cấy tránh thai sẽ có các thành phần là nội tiết tố Levonorgestrel  hoặc Etonogestrel. Tùy vào mỗi loại que cấy mà hiệu quả đạt được có thể 3 đến 5 năm hoặc lâu hơn.

Thủ thuật này được diễn ra khá nhẹ nhàng và đơn giản, không mất nhiều thời gian. Khi đưa que cấy vào da chị em sẽ không cảm thấy khó chịu mà cảm nhận như có một cây tăm ở dưới da. Nếu muốn tháo bỏ que bác sĩ cũng sẽ gây tê rồi gắp que ra một cách rất nhanh chóng. Chị em sau khi cấy que sẽ không cần phải sử dụng kèm theo một biện pháp tránh thai nào khác.

Thủ thuật cấy que tránh thai rất nhẹ nhàng, đơn giản
Thủ thuật cấy que tránh thai rất nhẹ nhàng, đơn giản

Que cấy sẽ bắt đầu có tác dụng trong vòng 24 giờ nếu được cấy trong vòng 5 ngày đầu tiên của chu kỳ. Nhưng nếu cấy que tránh thai vào một thời điểm khác thì chị em phải chờ khoảng 7 ngày sau đó để chắc chắn rằng que cấy có thể phát huy tác dụng.

Và trong 7 ngày này, bạn nên sử dụng thêm một biện pháp khác để đạt được hiệu quả tránh thai cao hơn. Đặc biệt trước khi cấy que, bạn nên đi khám để chắc chắn rằng mình không mang thai.