tìm kiếm:

Trang chủ / / / Bài viết

Các dấu hiệu nhận biết chu kỳ kinh không rụng trứng ở nữ

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on reddit
Share on pinterest

Hiện tượng không rụng trứng trong chu kỳ kinh nguyệt xảy ra khá phổ biến ở các bé gái vị thành niên, phụ nữ tiền mãn kinh hay những người có bệnh lý. Nguyên nhân có thể là do bất thường về nội tiết, buồng trứng hay do tổn thương thực thể tại vùng hạ đồi – tuyến yên. Nhưng đâu là dấu hiệu để nhận biết chu kỳ kinh không rụng trứng? Hãy cùng Tránh Thai An Toàn đi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân không rụng trứng ở nữ

Rụng trứng là hiện tượng xảy ra bình thường ở cơ thể người phụ nữ. Hiện tượng rụng trứng thường xảy ra vào giữa chu kỳ kinh nguyệt, tức là khoảng ngày 14 của chu kỳ kinh.

Rụng trứng là hiện tượng xảy ra bình thường ở cơ thể nữ giới
Rụng trứng là hiện tượng xảy ra bình thường ở cơ thể nữ giới

Bình thường vùng hạ đồi sẽ tiết ra Gn – RH, kích thích tuyến yên tiết ra LH, FSH. Hai chất này sẽ kích thích nang noãn chín và phóng noãn, từ đó tạo nên hiện tượng hành kinh. NHưng do một số nguyên nhân, khiến cho qua trình trên bị ảnh hưởng dẫn tới việc không rụng trứng. Một số nguyên nhân thường gặp gồm:

  • Do vùng dưới đồi – tuyến yên tiết không đủ hormon kích thích đối với buồng trứng (thường gặp ở lứa tuổi vị thành niên).
  • Do buồng trứng giảm nhạy cảm đối với các hormon từ vùng dưới đồi – tuyến yên tiết ra (thường xảy ra ở phụ nữ tiền mãn kinh).
  • Do bệnh lý hoặc tổn thương thực thể như tổn thương tại vùng dưới đồi – tuyến yên làm suy chức năng bài tiết hormon, bệnh buồng trứng đa nang.
  • Do dùng thuốc: Các loại thuốc tránh thai hiện nay có tác dụng ức chế hiện tượng phóng noãn, gây mất kinh.

Dấu hiệu nhận biết

Để xác định chính xác một vòng kinh có rụng trứng hay không cần làm các xét nghiệm đặc hiệu. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tự nhận biết một chu kỳ kinh không rụng trứng dựa vào một số đặc điểm sau:

  • Chu kỳ của vòng kinh không phóng noãn thường ngắn ngày hơn các chu kỳ kinh nguyệt bình thường, khoảng 23 – 25 ngày. Hiện tượng này là do không có sự phóng noãn nên cũng không có sự tạo thành và hoạt động của hoàng thể. Vì vậy nên về mặt nội tiết, chu kỳ kinh sẽ bị rút ngắn giai đoạn sau.
  • Thân nhiệt người phụ nữ có vòng kinh không phóng noãn cũng có chút khác biệt. Bình thường, vào vài ngày trước khi hành kinh, thân nhiệt của người phụ nữ tăng lên. Hiện tượng tăng thân nhiệt vào nửa cuối chu kỳ kinh do tác dụng của các hormon hoàng thể tiết ra.
  • Dấu hiệu của vòng kinh không phóng noãn đó là không gây thống kinh (đau bụng khi hành kinh). Do vậy, nếu trong các lần hành kinh trước, bạn thường xuyên bị đau bụng kinh, còn lần này không có đau đớn gì hoặc chỉ đau rất nhẹ thì chu kỳ kinh này có thể không có hiện tượng rụng trứng.
Nguyên nhân không rụng trứng ở nữ
Nếu như trứng không rụng thì không thể nào diễn ra quá trình thụ thai

Hiện tượng không rụng trứng ở nữ gây ảnh hưởng rất lớn đến quá trình thụ thai. Nếu như chị em đang mong muốn có con thì nên kiểm tra kỹ sức khỏe của mình nhé.