tìm kiếm:

Thời điểm thích hợp để đặt vòng tránh thai sau sinh mổ

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on reddit
Share on pinterest

Việc đặt vòng tránh thai sau sinh mổ là việc làm cần thiết đối với các chị em sau sinh mổ để bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và em bé. Nhưng thời điểm nào đặt vòng mới là thích hợp?

Thời điểm thích hợp để đặt vòng tránh thai sau sinh mổ

Bạn đang băn khoăn là nên đặt vòng tránh thai sau sinh mổ vào khoảng thời gian nào là tốt nhất? 

Về vấn đề này, PGS Cung Thị Thu Thủy – Nguyên Trưởng khoa khoa khám bệnh – Bệnh viện phụ sản Trung ương, cho biết: “Sau sinh mổ, thời điểm thích hợp nhất để chị em đặt vòng tránh thai là từ tháng thứ 6 trở đi. Một số chị em có kinh sớm trước 6 tháng thì nên đặt vòng ngay sau 1 – 2 chu kỳ kinh”.

Tại sao bạn cần đợi đến sau 6 tháng mới nên đi đặt vòng? Bởi, khi sinh mổ, tử cung của bạn sẽ có vết sẹo lớn. Cần phải có thời gian để vết sẹo phục hồi sau sinh. Hơn nữa, quá trình sinh nở cũng khiến cho thành tử cung mỏng hơn và yếu đi. Đợi đến 6 tháng sau sinh là thời điểm mà sức khỏe của chị em được phục hồi cơ bản. 

Thời điểm thích hợp để đặt vòng tránh thai sau sinh mổ
Thời điểm thích hợp để đặt vòng tránh thai sau sinh mổ

Trước 6 tháng sau sinh, bằng cách cho con bú hoàn toàn, các mẹ cũng có thể ngừa thai tự nhiên. Sau 6 tháng, hiệu quả của biện pháp này giảm, các mẹ cũng nên đặt vòng tránh thai. 

Nguyên tắc quan trọng khi đặt vòng tránh thai mà chị em nên nhớ là: Sau 2 – 5 ngày sạch kinh, các mẹ nên đi đặt vòng tránh thai. Thời điểm này chính là giai đoạn vàng để đặt vòng. Lúc này, cổ tử cung còn đang hé mở, niêm mạc tử cung mỏng nên khi đặt vòng sẽ giảm cảm giác đau và ít chảy máu. 

Khi đặt vòng cần lưu ý những gì?

Trước khi đặt vòng

Trước khi quyết định thực hiện đặt vòng tránh thai, bạn nên đến cơ sở y tế để được bác sĩ tư vấn và thăm khám cụ thể. Điều này vô cùng quan trọng. Việc thăm khám trước khi đặt vòng sẽ giúp bạn chắc chắn rằng: bạn không mang thai, không bị viêm nhiễm. Đồng thời, các bác sĩ sẽ kiểm tra kích thước tử cung để tư vấn cho bạn chọn loại vòng tránh thai phù hợp nhất.

Ngoài ra, trước khi đi đặt vòng, bạn cũng cần mang theo băng vệ sinh để sử dụng. Bởi, sau khi vòng được đưa vào tử cung sẽ gây tình trạng xuất huyết nhẹ.

Khi đặt vòng cần lưu ý những gì?
Khi đặt vòng cần lưu ý những gì?

Sau khi đặt vòng

Tùy vào cơ địa của từng người mà phản ứng sau đặt vòng tránh thai cũng khác nhau. Thế nên, bạn cần phải tự theo dõi tại nhà. Một số lưu ý cho bạn sau khi đặt vòng tránh thai như:

  • Hạn chế làm việc nặng, mang vác vật nặng 1 tuần sau khi đặt vòng.
  • Kiêng quan hệ vợ chồng ít nhất 2 – 3 tuần. 
  • Uống thuốc chống viêm theo kê đơn của bác sĩ.
  • Nếu chảy máu kéo dài (quá 3 ngày), cần đến ngay cơ sở y tế để được kiểm tra và xử lý. 
  • Nếu thấy xuất hiện khí hư nhiều, có màu và mùi lạ, bạn nên thông báo cho bác sĩ để có hướng giải quyết.
  • Thường xuyên kiểm tra vòng tránh thai để xác định vòng không bị tuột: Khi đặt vòng tránh thai, bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm tra dây vòng. Nếu không sờ thấy dây vòng cần đi siêu âm để kiểm tra xem vòng có bị tuột hay không.
  • Khám phụ khoa định kỳ sau đặt vòng tránh thai. 

Trên đây là những thông tin chi tiết về đặt vòng tránh thai sau sinh mổ. Chúc các chị em lựa chọn được biện pháp tránh thai hiệu quả sau sinh và chủ động bảo vệ sức khỏe.