tìm kiếm:

Trang chủ / / / Bài viết

Những dấu hiệu mang thai phổ biến ở chị em

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on reddit
Share on pinterest

Mỗi chị em phụ nữ có những dấu hiệu mang thai khác nhau. Một số người thậm chí không biết mình mang thai đến khi xét nghiệm hoặc đi khám. Chị em có thể tìm hiểu những dấu hiệu mang thai phổ trong bài viết dưới đây để sớm nhận biết  về tình trạng của bản thân.

Những dấu hiệu mang thai phổ biến ở chị em phụ nữ

Chị em có thể lưu ý một số triệu chứng phổ biến của thai kỳ để có biện pháp chăm sóc sức khỏe phù hợp. Các dấu hiệu có thể bao gồm:

Chuột rút vùng bụng

Sau khi thụ thai, trứng đã được thụ tinh sẽ tự gắn vào thành tử cung. Điều này có thể dẫn đến các cơn đau bụng hoặc chuột rút hoặc đốm máu màu đỏ nhạt hoặc hồng. Đây có thể là dấu hiệu sớm nhất của thai kỳ, khi bào thai bám vào thành tử cung.

Việc thụ thai thành công có thể gây ra những cơn chuột rút vùng bụng
Việc thụ thai thành công có thể gây ra những cơn chuột rút vùng bụng

Dấu hiệu này thường xuất hiện sau 6 – 12 ngày kể từ lúc trứng được thụ tinh. Cơn đau có thể tương tự như đau bụng kinh. Do đó một số phụ nữ có thể nhầm lẫn giữa triệu chứng kinh nguyệt và có thai.

Bên cạnh đó, một số phụ nữ có thể xuất hiện chất dịch màu trắng đục ở âm đạo. Điều này là do sự dày lên của thành niêm mạc tử cung khi quá trình thụ thai diễn ra. Sự tăng trưởng này có thể gây tăng tiết dịch âm đạo trong suốt trong suốt thai kỳ.

Chất dịch này thường trong suốt, không mùi và không gây khó chịu. Do đó, nếu cảm thấy có mùi hôi ở âm đạo, ngứa, nóng rát hoặc đau ở âm đạo, bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra nhiễm trùng vi khuẩn hoặc nấm men.

Ngực có sự thay đổi

Thay đổi ngực và vú là dấu hiệu rất sớm của thai kỳ, thường xảy ra khi nồng độ hormone ở phụ nữ thay đổi đột ngột sau khi thụ thai.

Vì những thay đổi này, ngực ở phụ nữ có thể bị sưng, đau hoặc mềm mại sau một hoặc hai tuần sau khi thụ thai. Một số phụ nữ có thể cảm thấy nặng ngực hoặc ngực đầy đặn hơn khi chạm vào. Bên cạnh đó quầng vú cũng có thể thay đổi, tối màu và to hơn bình thường.

Ngực căng cứng, đau là một trong những dấu hiệu mang thai
Ngực căng cứng, đau là một trong những dấu hiệu mang thai

Những thay đổi về ngực có thể là dấu hiệu sớm của thai kỳ và có thể được cải thiện khi cơ thể đã quen với nồng độ hormone mới. Do đó, nếu các cơn đau không được cải thiện, bạn nên đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị phù hợp.

Triệu chứng buồn nôn

Buồn nôn (ốm nghén) là dấu hiệu phổ biến của thai kỳ. Tuy nhiên không phải tất cả bà bầu đều gặp dấu hiệu này.

Nguyên nhân chính xác dẫn đến các cơn ốm nghén vẫn chưa được xác định. Tuy nhiên việc thay đổi hormone có thể góp phần dẫn đến triệu chứng này. Buồn nôn liên quan đến thai kỳ có thể xuất hiện bất cứ lúc nào trong ngày, tuy nhiên thường phổ biến vào buổi sáng.

Ngoài ra, một số phụ nữ có thể thèm ăn mất kiểm soát hoặc các ác cảm với một số loại thực phẩm cụ thể. Điều này cũng có liên quan đến sự thay đổi nội tiết trong thai kỳ. Đôi khi các triệu chứng này có thể nghiêm trọng đến mức có thể gây kích thích dạ dày và đay dạ dày.

Buồn nôn (ốm nghén) là dấu hiệu phổ biến của thai kỳ
Buồn nôn (ốm nghén) là dấu hiệu phổ biến của thai kỳ

Các cơn buồn nôn, thèm ăn hoặc ác cảm với thức ăn có thể kéo dài toàn bộ thời gian của thai kỳ. Tuy nhiên đôi khi các triệu chứng có thể tự cải thiện khi đến tuần thứ 13 – 14 của thai kỳ.

Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh để đảm bảo các chất dinh dưỡng phù hợp và cần thiết cho sự phát triển của bé.

Mất kinh

Triệu chứng sớm rõ ràng nhất của thai kỳ là mất chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, một không phải tất cả phụ nữ đều mất chu kỳ kinh nguyệt khi mang thai. Một số người có thể bị chảy máu trong lúc mang thai. Đến bệnh viện nếu bạn nghi ngờ mang thai và bị chảy máu từ âm đạo, điều này có thể là dấu hiệu của các tình trạng nghiêm trọng.

Ngoài mang thai, một số nguyên nhân khác có thể dẫn đến trễ kinh hoặc mất chu kỳ kinh nguyệt có thể bao gồm:

  • Tăng hoặc giảm cân không rõ lý do
  • Có các vấn đề về nội tiết tố
  • Mệt mỏi, căng thẳng quá mức
  • Sử dụng thuốc tránh thai hoặc ngừng sử dụng thuốc tránh thai
  • Thay đổi biện pháp tránh thai

Cho nên khi thấy những dấu hiệu trên và có sự nghi ngờ về việc có thai, bạn nên sử dụng que thử thai cũng như đi thăm khám một cách sớm nhất để nhận biết tình trạng của bản thân.