tìm kiếm:

Dấu hiệu rụng trứng của phụ nữ – Những lưu ý cần thiết cho chị em

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on reddit
Share on pinterest

Bạn đang muốn có con nhưng không biết nên quan hệ vào ngày nào để cơ hội thụ thai là cao nhất? Bài viết dưới đây Tránh Thai An Toàn sẽ hướng dẫn cho chị em những dấu hiệu rụng trứng của phụ nữ và cách xác định ngày rụng trứng. Hãy cùng theo dõi ngay để hiểu thêm về cơ chế rụng trứng bạn nhé.

1. Thời điểm rụng trứng ở nữ giới

Nữ giới sau tuổi dậy thì sẽ bắt đầu có kinh đều đặn hàng tháng do những thay đổi trong hệ hormone sinh dục cho đến khi người phụ nữ bước vào độ tuổi mãn kinh. Cụ thể, mỗi chu kỳ kinh nguyệt người phụ nữ sẽ rụng từ 1 – 2 trứng. Trong đó, cơ thể sẽ thường phóng 1 trứng để thụ thai. Lúc này nội mạc cũng bắt đầu có sự thay đổi, sẵn sàng để làm tổ cho trứng được thụ tinh và hình thành bào thai. Nhưng nếu như trứng được phóng ra mà không gặp tinh trùng thì lớp nội mạc không cần làm tổ cho trứng nữa. Mà thay vào đó, nội mạc sẽ tự động bong ra và bắt đầu một chu kỳ kinh nguyệt.

Thông thường thì một kỳ kinh nguyệt ở nữ sẽ kéo dài trong khoảng 28 – 32 ngày. Chị em đặc biệt lưu ý thời điểm trứng rụng sẽ là ngày ở giữa chu kỳ, cũng có thể là ngày thứ 14 – 15 trong chu kỳ. Vì thế thời điểm lý tưởng nhất để thụ thai chính là thời gian trứng rụng.

Tuổi thọ của trứng sống trung bình trong cơ thể sẽ là từ 12 – 24 tiếng. Còn tinh trùng thì có thể sống lâu hơn khoảng 3 – 5 ngày trong âm đạo. Nếu như chị em tính được ngày rụng trứng thì sẽ căn được thời điểm quan hệ tình dục chuẩn xác nhất, tạo điều kiện cho tinh trùng gặp được trứng. Hoặc đối với những cặp đôi đang có “kế hoạch” cũng sẽ tính được ngày không an toàn, từ đó đưa ra cách tránh thai hiệu quả.

2. Dấu hiệu rụng trứng của phụ nữ

Chị em hoàn toàn có thể nhận biết dấu hiệu rụng trứng sớm qua những thay đổi bên trong cơ thể. Bởi vì khi trứng rụng , hormone trong cơ thể sẽ thay đổi. Nữ giới sẽ cảm nhận được những thay đổi bên trong cơ thể của mình. Một số biểu hiện cụ thể về hiện tượng trứng rụng như:

 • Có khí hư màu trắng xuất hiện nhiều hơn hẳn ngày bình thường. Nguyên nhân là do hormone trong cơ thể thay đổi. Dịch nhầy ở cổ tử cung sẽ có sự chuyển biến, và đây là dấu hiệu mà chị em có thể dễ dàng nhận thấy. Sau đó khí hư sẽ giảm dần, cho tới ngày kinh nguyệt thì giảm về mức thấp nhất.
 • Nhiệt độ cơ thể tăng hơn bình thường trong ngày trứng rụng. Nồng độ các hormone thay đổi, điều đó kéo theo nhiệt độ trong cơ thể nữ giới cũng tăng lên (tăng không quá 1 độ C). Chị em có thể dùng nhiệt kế để kiểm tra nhiệt độ trong cơ thể để xác định xem có phải ngày trứng rụng hay không
 • Căng tức ngực, có thể hơi đau ở ngực và cảm thấy ngực nở rõ rệt hơn. Ngoài ra bạn cũng có thể thấy phần bụng dưới hơi đau hoặc nhu cầu về tình dục của bạn tăng cao hơn mức bình thường.

  Ngực căng tức khó chịu là một trong những dấu hiệu rụng trứng của phụ nữ
  Ngực căng tức khó chịu là một trong những dấu hiệu rụng trứng của phụ nữ

3. Các cách hỗ trợ chị em xác định dấu hiệu rụng trứng

Ngoài những dấu hiệu trứng rụng được liệt kê ở trên thì chị em còn có những phương pháp khác. Tránh Thai An Toàn sẽ giới thiệu 2 phương pháp đơn giản tại nhà như sau:

3.1 Xác định dấu hiệu rụng trứng dựa vào chu kỳ kinh nguyệt

Thông thường, một kỳ kinh nguyệt sẽ kéo dài trong khoảng 28 – 32 ngày. Vì thế chị em đặc biệt lưu ý thời điểm rụng trứng sẽ là ngày giữa của chu kỳ, cũng có thể là ngày thứ 14 – 15 trong một chu kỳ. Nếu như chu kỳ của bạn diễn ra ngắn hoặc dài hơn bình thường thì đó là tín hiệu cảnh báo tình trạng sức khỏe của bạn đang không ổn định. Chị em nên đi thăm khám để xác định rõ nguyên nhân và điều trị một cách nhanh chóng nhất. Để chính xác nhất thì bạn nên theo dõi trong khoảng thời gian từ 3- 4 tháng liên tiếp.

Xác định ngày rụng trứng dựa trên chu kỳ kinh nguyệt của bạn
Xác định ngày rụng trứng dựa trên chu kỳ kinh nguyệt của bạn

3.2 Sử dụng que thử rụng trứng

Dùng que thử rụng trứng là cách hiệu quả kể cả khi kinh nguyệt của bạn có đều hay không. Cơ chế chính của que thử là kiểm tra lượng hormone thông qua nước tiểu. Nếu như que thử hiện 2 vạch tức là bạn đang trong thời kỳ trứng rụng.

Để tính chính xác cao hơn thì nên sử dụng que thử vào một thời điểm nhất định. Đặc biệt nên sử dụng trong nhiều ngày liên tiếp cho tới khi que thử hiện hai vạch thì mới là thời điểm trứng rụng.

Hướng dẫn cách đọc que thử rụng trứng chính xác nhất chị em có thể tham khảo:

 • Nếu như que hiện 1 vạch tức là đây không phải thời điểm trứng rụng.
 • Que thử hiện 2 vạch mà vạch có màu sắc giống hoặc gần giống nhau thì là dấu hiệu bạn sắp tới ngày rụng trứng.
 • Que thử hiện 2 vạch và có vạch dưới đậm màu hơn nhiều so với vạch trên. Thì đây chính là dấu hiệu cho thấy thời điểm trứng rụng sẽ trong khoảng 12 – 24 giờ tiếp theo.
 • Nếu que thử hiện 2 vạch nhưng vạch phía trên mờ dần là khi trứng rụng. Vạch phía trên nhìn càng mờ nghĩa là ngày rụng trứng càng xa.

  Cách dùng que thử rụng trứng
  Cách dùng que thử rụng trứng

Xác định được ngày rụng trứng chị em sẽ thuận tiện hơn trong việc lên kế hoạch có thai. Chị em cũng nên lên lịch kiểm tra sức khỏe toàn thân nếu như muốn có em bé nhé!