tìm kiếm:

Dấu hiệu rụng trứng của phụ nữ – Cách xác định ngày rụng trứng

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on reddit
Share on pinterest

Bạn đang muốn có con nhưng không biết nên quan hệ vào ngày nào để cơ hội thụ thai là cao nhất? Bài viết dưới đây tranhthaiantoan sẽ hướng dẫn cho chị em những dấu hiệu rụng trứng của phụ nữ và cách xác định ngày rụng trứng. Hãy cùng theo dõi ngay để hiểu thêm về cơ chế rụng trứng bạn nhé.

Thời điểm rụng trứng ở nữ giới

Nữ giới sau tuổi dậy thì sẽ bắt đầu có kinh đều đặn hàng tháng do những thay đổi trong hệ hormone sinh dục cho đến khi người phụ nữ bước vào độ tuổi mãn kinh. Cụ thể, mỗi chu kỳ kinh nguyệt người phụ nữ sẽ rụng từ 1 – 2 trứng. Trong đó, cơ thể sẽ thường phóng 1 trứng để thụ thai. Lúc này nội mạc cũng bắt đầu có sự thay đổi, sẵn sàng để làm tổ cho trứng được thụ tinh và hình thành bào thai. Nhưng nếu như trứng được phóng ra mà không gặp tinh trùng thì lớp nội mạc không cần làm tổ cho trứng nữa. Mà thay vào đó, nội mạc sẽ tự động bong ra và bắt đầu một chu kỳ kinh nguyệt.

Thông thường thì một kỳ kinh nguyệt ở nữ sẽ kéo dài trong khoảng 28 – 32 ngày. Chị em đặc biệt lưu ý thời điểm trứng rụng sẽ là ngày ở giữa chu kỳ, cũng có thể là ngày thứ 14 – 15 trong chu kỳ. Vì thế thời điểm lý tưởng nhất để thụ thai chính là thời gian trứng rụng. 

Tuổi thọ của trứng sống trung bình trong cơ thể sẽ là từ 12 – 24 tiếng. Còn tinh trùng thì có thể sống lâu hơn khoảng 3 – 5 ngày trong âm đạo. Nếu như chị em tính được ngày rụng trứng thì sẽ căn được thời điểm quan hệ tình dục chuẩn xác nhất, tạo điều kiện cho tinh trùng gặp được trứng. Hoặc đối với những cặp đôi đang có “kế hoạch” cũng sẽ tính được ngày không an toàn, từ đó đưa ra cách tránh thai hiệu quả.

Hướng dẫn cách tính ngày quan hệ an toàn theo chu kỳ kinh nguyệt

Dấu hiệu rụng trứng của phụ nữ

Chị em hoàn toàn có thể nhận biết dấu hiệu rụng trứng sớm qua những thay đổi bên trong cơ thể. Bởi vì khi trứng rụng , hormone trong cơ thể sẽ thay đổi. Nữ giới sẽ cảm nhận được những thay đổi bên trong cơ thể của mình. Một số biểu hiện cụ thể về hiện tượng trứng rụng như:

  • Có khí hư màu trắng xuất hiện nhiều hơn hẳn ngày bình thường. Nguyên nhân là do hormone trong cơ thể thay đổi. Dịch nhầy ở cổ tử cung sẽ có sự chuyển biến, và đây là dấu hiệu mà chị em có thể dễ dàng nhận thấy. Sau đó khí hư sẽ giảm dần, cho tới ngày kinh nguyệt thì giảm về mức thấp nhất.
  • Nhiệt độ cơ thể tăng hơn bình thường trong ngày trứng rụng. Nồng độ các hormone thay đổi, điều đó kéo theo nhiệt độ trong cơ thể nữ giới cũng tăng lên (tăng không quá 1 độ C). Chị em có thể dùng nhiệt kế để kiểm tra nhiệt độ trong cơ thể để xác định xem có phải ngày trứng rụng hay không
  • Căng tức ngực, có thể hơi đau ở ngực và cảm thấy ngực nở rõ rệt hơn. Ngoài ra bạn cũng có thể thấy phần bụng dưới hơi đau hoặc nhu cầu về tình dục của bạn tăng cao hơn mức bình thường. 
Ngực căng tức khó chịu là một trong những dấu hiệu rụng trứng của phụ nữ
Ngực căng tức khó chịu là một trong những dấu hiệu rụng trứng của phụ nữ

Các cách hỗ trợ chị em xác định ngày trứng rụng

Ngoài những dấu hiệu trứng rụng được liệt kê ở trên thì chị em còn có thể dùng một số phương pháp khác để nhận biết ngày trứng rụng. Giới thiệu 2 phương pháp đơn giản tại nhà như sau:

Xác định dựa vào chu kỳ kinh nguyệt

Thông thường, một kỳ kinh nguyệt sẽ kéo dài trong khoảng 28 – 32 ngày. Vì thế chị em đặc biệt lưu ý thời điểm rụng trứng sẽ là ngày giữa của chu kỳ, cũng có thể là ngày thứ 14 – 15 trong một chu kỳ. Nếu như chu kỳ của bạn diễn ra ngắn hoặc dài hơn bình thường thì đó là tín hiệu cảnh báo tình trạng sức khỏe của bạn đang không ổn định. Chị em nên đi thăm khám để xác định rõ nguyên nhân và điều trị một cách nhanh chóng nhất. Để tính chính xác nhất về chu kỳ kinh nguyệt của mình thì bạn nên theo dõi trong khoảng thời gian từ 3- 4 tháng liên tiếp.

Xác định ngày rụng trứng dựa trên chu kỳ kinh nguyệt của bạn
Xác định ngày rụng trứng dựa trên chu kỳ kinh nguyệt của bạn

Sử dụng que thử rụng trứng

Dùng que thử rụng trứng là cách hiệu quả kể cả khi kinh nguyệt của bạn có đều hay không. Cơ chế chính của que thử rụng trứng là kiểm tra lượng hormone có trong cơ thể thông qua nước tiểu. Nếu như que thử hiện 2 vạch tức là bạn đang trong thời kỳ trứng rụng. 

Để tính chính xác cao hơn thì chị em nên sử dụng que thử vào một thời điểm nhất định trong ngày. Đặc biệt nên sử dụng trong nhiều ngày liên tiếp cho tới khi que thử hiện hai vạch thì mới là thời điểm trứng rụng. 

Hướng dẫn cách đọc que thử rụng trứng chính xác nhất chị em có thể tham khảo:

  • Nếu như que hiện 1 vạch tức là đây không phải thời điểm trứng rụng.
  • Que thử hiện 2 vạch mà vạch có màu sắc giống hoặc gần giống nhau thì là dấu hiệu bạn sắp tới ngày rụng trứng.
  • Que thử hiện 2 vạch và có vạch dưới đậm màu hơn nhiều so với vạch trên  thì đây chính là dấu hiệu cho thấy thời điểm trứng rụng sẽ trong khoảng 12 – 24 giờ tiếp theo.
  • Nếu que thử hiện 2 vạch nhưng vạch phía trên mờ dần thì đó là khi trứng đang hoặc đã rụng. Vạch phía trên nhìn càng mờ nghĩa là ngày rụng trứng càng xa.
Cách dùng que thử rụng trứng
Cách dùng que thử rụng trứng

Que thử thai dùng khi nào để mang lại kết quả chính xác nhất?

Xác định được ngày rụng trứng chị em sẽ thuận tiện hơn trong việc lên kế hoạch có thai hoặc tránh thai theo ý muốn của mình. Chị em cũng nên lên lịch kiểm tra sức khỏe toàn thân để chuẩn bị cho quá trình mang thai nếu như muốn có em bé nhé!