tìm kiếm:

Trang chủ / / Bài viết

Dấu hiệu sa tử cung và cách phòng ngừa như thế nào

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on reddit
Share on pinterest

Bệnh sa tử cung gây ra nhiều vấn đề cho vùng chậu của bạn. Căn bệnh này thường khiến chị em cảm thấy không thoải mái trong việc đứng, ngồi, đi vệ sinh, thậm chí là gây bất lợi cho “chuyện ấy”. Điều đáng lưu ý là nhiều phụ nữ không có dấu hiệu sa tử cung trong giai đoạn đầu nên thường chỉ phát hiện khi tình trạng đã ở mức độ nặng hơn.

Thế nhưng, nếu phát hiện sa tử cung càng muộn thì nguy cơ bạn phải cắt bỏ tử cung càng cao. Đó là lý do mà việc phòng ngừa sa tử cung luôn quan trọng hơn việc điều trị. Bài viết sau của sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết về tình trạng sa tử cung và cung cấp những lời khuyên phòng bệnh hiệu quả.

Bệnh sa tử cung là gì? Các mức độ sa tử cung

Bệnh sa tử cung là gì? Các mức độ sa tử cung
Bệnh sa tử cung là gì? Các mức độ sa tử cung

Sa tử cung xảy ra khi các cơ và mô trong xương chậu của bạn yếu đi và không thể nâng đỡ sức nặng của tử cung. Từ đó khiến cho tử cung sa xuống âm đạo, thậm chí là dịch chuyển ra khỏi cửa âm đạo của bạn. Các mức độ sa tử cung được mô tả qua từng giai đoạn, bao gồm:

 • Giai đoạn I: Tử cung nằm ở nửa trên của âm đạo.
 • Giai đoạn II: Tử cung đã hạ xuống gần đến lỗ âm đạo.
 • Và giai đoạn III: Tử cung nhô ra ngoài âm đạo.
 • Giai đoạn IV: Tử cung sa hẳn ra ngoài âm đạo.

Nguy cơ bị sa tử cung tăng lên khi phụ nữ ngày càng lớn tuổi và nồng độ estrogen bị suy giảm. Cụ thể hơn, các yếu tố làm tăng nguy cơ sa tử cung thường bao gồm sinh con nhiều lần qua ngả âm đạo, béo phì, ho mãn tính, táo bón mãn tính hoặc phụ nữ ở tuổi mãn kinh.

“Điểm danh” 10 dấu hiệu sa tử cung bạn cần biết

Nếu bị sa tử cung ở mức độ nhẹ, bạn sẽ không nhận thấy các triệu chứng biểu hiện. Trường hợp bệnh ở mức độ nặng hơn, bạn có thể phát hiện một số dấu hiệu sa tử cung như:

 1. Rò rỉ nước tiểu.
 2. Không thể làm trống bàng quang hoàn toàn khi đi tiểu.
 3. Cảm giác vùng xương chậu nặng nề hoặc như bị lấp đầy.
 4. Cảm giác bên trong âm đạo bị phồng lên.
 5. Đau thắt lưng.
 6. Đau hoặc cảm thấy áp lực ở bụng dưới và xương chậu của bạn.
 7. Táo bón, đi ngoài gặp khó khăn.
 8. Chảy máu âm đạo bất thường.
 9. Cảm thấy đau đớn khi quan hệ tình dục.
 10. Tử cung bị sa có thể khiến bạn cảm thấy như đang ngồi trên một quả bóng nhỏ.

Điều trị như thế nào?

Sa tử cung được điều trị như thế nào?
Sa tử cung được điều trị như thế nào?

Nếu tình trạng sa tử cung ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt, cách tốt nhất là chị em nên đi khám càng sớm càng tốt. Tùy thuộc vào mức độ bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị. Nếu bạn chỉ bị sa tử cung ở mức độ nhẹ thì các phương pháp điều trị không cần phẫu thuật sẽ hữu ích hơn. Bao gồm:

 • Liệu pháp estrogen cho âm đạo giúp cải thiện sự tái tạo và sức mạnh của mô âm đạo. Đồng thời, tăng cường hiệu quả của các phương pháp điều trị khác.
 • Thực hiện các bài tập Kegel để tăng cường cơ âm đạo và cơ sàn chậu.
 • Đeo vòng pessary, đây là một thiết bị được đưa vào âm đạo vừa khít với cổ tử cung nhằm nâng đỡ, ổn định tử cung và cổ tử cung.

Ngược lại, nếu nghiêm trọng, bác sĩ sẽ đề xuất thực hiện phẫu thuật cắt bỏ tử cung. Phương pháp này luôn hiệu quả trong việc xử lý tình trạng sa tử cung. Nhưng chỉ phù hợp với phụ nữ đã sinh đủ số con mong muốn.

Bạn có thể phòng ngừa sa tử cung không?

Sa tử cung là căn bệnh có thể phòng ngừa. Vì vậy, nếu được bác sĩ sản phụ khoa cảnh báo có nguy cơ bị sa tử cung. Bạn nên áp dụng những biện pháp sau để giảm nguy cơ mắc bệnh:

 • Khi mang thai, bạn nên thực hiện các bài tập sàn chậu trong suốt thai kỳ.
 • Nếu sinh con qua ngả âm đạo, bạn nên thực hiện các bài tập sàn chậu sau sinh.
 • Sau khi mãn kinh, chị em nên tập các bài tập sàn chậu kết hợp với liệu pháp estrogen.
 • Thay đổi chế độ ăn uống và tập thể dục thường xuyên để giảm cân. Nếu bạn bị thừa cân hoặc béo phì.
 • Cố gắng kiểm soát tình trạng táo bón bằng cách ăn nhiều trái cây, rau củ. Với mục đích để bổ sung chất xơ cho cơ thể. Bên cạnh đó, bạn nên uống nhiều nước và tránh căng thẳng khi đi ngoài. Bạn nên nhờ đến sự hỗ trợ của bác sĩ trong việc điều trị.

Ngoài ra, nếu có dấu hiệu sa tử cung thì trong sinh hoạt thường ngày, bạn cần tránh khiêng vác đồ vật nặng, bỏ thuốc lá. Bạn cần tìm cách điều trị những căn bệnh bạn đang mắc. Hoặc, có thể gây áp lực cho vùng chậu, chẳng hạn như ho mãn tính, táo bón mãn tính…