tìm kiếm:

Trang chủ / / / Bài viết

Những dấu hiệu vô sinh ở nữ giới cần sớm nhận biết

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on reddit
Share on pinterest

Không phải ai cũng có quá trình thụ thai diễn ra một cách bình thường. Thực tế, khoảng 1 trong 8 cặp vợ chồng sẽ gặp các vấn đề về sinh sản và khoảng 1/3 các trường hợp vô sinh là từ phụ nữ. Cho nên bạn cần nắm rõ những dấu hiệu vô sinh ở nữ giới để sớm có cách điều chỉnh và chữa trị cho phù hợp nếu như mình mắc một trong những dấu hiệu đó. Hãy cùng Tránh Thai An Toàn đi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Kinh nguyệt thất thường

Chu kì kinh nguyệt không đều là một trong những dấu hiệu vô sinh ở nữ giới phổ biến. Nếu bạn thấy chu kỳ kinh nguyệt của mình đến không thường xuyên, quá thường xuyên hoặc không có kinh thì đây là một hồi chuông đáng báo động. Tình trạng này xảy ra có nghĩa là bạn không rụng trứng thường xuyên khiến việc thụ thai trở nên khó khăn hơn. Nguyên nhân khiến bạn không có kinh nguyệt có thể là bạn gặp vấn đề về tuyến giáp hoặc mất cân bằng nội tiết tố nhưng hầu hết các tình trạng bệnh này có thể điều trị được.

Kinh nguyệt không đều trong thời gian dài hoặc thậm chí không có kinh
Kinh nguyệt không đều trong thời gian dài hoặc thậm chí không có kinh

Tình trạng chảy máu thấm giọt hoặc chảy máu gián đoạn (không liên tục) khi chưa tới chu kỳ kinh nguyệt cũng có thể là một dấu hiệu đáng lo ngại. Những người có chu kỳ đều đặn nhưng bị chảy máu giữa kỳ kinh do quan hệ tình dục thì có thể liên quan đến vấn đề cấu trúc như polyp, u xơ hoặc nhiễm trùng.

Nếu bạn nhận thấy kinh nguyệt của mình trải qua một sự thay đổi đáng kể về chất lượng và số lượng máu hoặc cảm thấy cực kỳ đau đớn khi hành kinh thì đây cũng là dấu hiệu vô sinh ở nữ giới.

Có sữa tiết ở bầu ngực

Nếu bạn nhận thấy có chất dịch màu trắng đục tiết ra từ ngực giống như sữa nhưng không hề mang thai hay đang cho con bú thì bạn có thể có mức prolactin cao. Hormone prolactine cao giúp cơ thể bạn tạo ra sữa mẹ. Tình trạng này có vẻ vô hại nhưng ngực tiết ra chất dịch giống sữa có thể là một dấu hiệu vô sinh ở nữ giới.

Mức độ prolactin tăng cao làm ngăn cản việc sản xuất hormone giới tính. Tùy thuộc vào mức độ prolactin, phụ nữ có thể bị vô sinh do rụng trứng yếu hoặc không rụng trứng.

Sự tăng vọt prolactin có thể là do bạn gặp vấn đề về tuyến giáp hoặc có một khối u lành tính. Bạn có thể được bác sĩ kê toa thuốc để giảm mức độ prolactin và làm cho chu kỳ rụng trứng trở lại bình thường.

Nên đi thăm khám nếu có sữa tiết bất thường ở bầu vú
Nên đi thăm khám nếu có sữa tiết bất thường ở bầu vú

Khó có thai

Dấu hiệu vô sinh ở nữ giới rõ ràng nhất là bạn không thể thụ thai dù đã cố gắng thử nhiều cách trong một khoảng thời gian nhất định. Bạn có thể được bác sĩ chẩn đoán vô sinh nếu không mang thai sau 1 năm cố gắng. Nếu bạn trên 35 tuổi thì cũng có thể được đánh giá là vô sinh nếu không có thai sau 6 tháng cố gắng.

Thường xuyên đau vùng chậu

Nếu bạn liên tục cảm thấy đau dữ dội ở vùng chậu khi quan hệ tình dục hoặc khi đi vệ sinh thì bạn có khả năng đang bị lạc nội mạc tử cung. Đây là một tình trạng ảnh hưởng đến gần 10% phụ nữ trong những năm sinh sản.

Đôi khi, bạn cũng cảm thấy cơn đau vùng chậu xảy ra ngẫu nhiên mà không có lý do rõ ràng và dễ khiến bạn cảm thấy uể oải, đau buốt, bị chuột rút hoặc đau nhói. Tình trạng lạc nội mạc tử cung có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản do làm giảm chức năng của tử cung với phôi thai.

Bạn thường xuyên bị đau ở vùng chậu
Bạn thường xuyên bị đau ở vùng chậu

Hầu hết các dấu hiệu vô sinh ở nữ giới có thể được cải thiện và điều trị nếu bạn phát hiện bệnh sớm. Bạn cần chủ động đến bác sĩ khám bệnh khi thấy cơ thể mình có những dấu hiệu bất thường để tăng khả năng thụ thai nhé.