tìm kiếm:

Trang chủ / / / Bài viết

Đến ngày đèn đỏ uống thuốc tránh thai có làm sao không?

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on reddit
Share on pinterest

Thuốc tránh thai là sản phẩm không còn xa lạ gì với chị em phụ nữ. Ngay cả chị em chưa có gia đình cũng ít nhất 1 lần sử dụng thuốc tránh thai. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về biện pháp tránh thai này. Rất nhiều chị em lo ngại rằng: uống thuốc tránh thai trong ngày đèn đỏ có bị vô sinh không? Bài viết sau đây sẽ giúp chị em tìm được câu trả lời chính xác nhất.

1. Tìm hiểu về thuốc tránh thai

Một trong số những biện pháp tránh thai được sử dụng phổ biến từ lâu là thuốc tránh thai. Muốn biết uống thuốc tránh thai trong ngày đèn đỏ có bị vô sinh không thì trước tiên chị em nên tìm hiểu các thông tin cơ bản về thuốc tránh thai.

Sản phẩm bao gồm 2 loại: thuốc tránh thai hàng ngày và thuốc tránh thai khẩn cấp. Thuốc tránh thai hàng ngày xuất hiện vào khoảng những năm 1950, nó rất được ưa chuộng với sự tiện lợi và tính hiệu quả.

uong-thuoc-tranh-thai-trong-ngay-den-do
Thuốc tránh thai hàng ngày là sản phẩm được chị em sử dụng rất phổ biến

Mỗi ngày chị em chỉ cần uống 1 viên thuốc do đó nó được gọi là thuốc tránh thai hàng ngày. Sản phẩm giúp chị em chủ động tránh thai khi không sử dụng biện pháp tránh thai nào khác.

Trong khi đó, thuốc tránh thai khẩn cấp được dùng sau khi chị em quan hệ tình dục mà không có bất cứ biện pháp tránh thai nào. Sản phẩm có nhiều loại khác nhau như: loại uống sau 72 hoặc 120 giờ đồng hồ sau khi quan hệ.

2. Đến ngày đèn đỏ uống thuốc tránh thai có làm sao không?

Đối với thuốc tránh thai hàng ngày

Thuốc tránh thai hàng ngày được dùng bắt đầu từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt. Chị em bắt đầu uống viên đầu tiên của vỉ thuốc vào ngày bắt đầu có kinh. Sau đó, mỗi ngày uống 1 viên cho tới hết vỉ thuốc.

Thành phần của thuốc tránh thai hàng ngày là nội tiết tố. Nó giúp ngăn quá trình rụng trứng, làm tăng dịch nhầy quanh cổ tử cung để ngăn quá trình thụ thai diễn ra.

Thuốc tránh thai hàng ngày có một số tác dụng phụ như: chướng bụng, đau tức ngực, đau đầu, buồn nôn… Tuy nhiên, sản phẩm hoàn toàn không khiến nữ giới bị vô sinh. Cho nên chị em có thể yên tâm khi sử dụng sản phẩm, dù uống thuốc tránh thai trong ngày đèn đỏ hay ngày bình thường đều không có nguy hiểm gì.

Cũng cần nói thêm rằng, thuốc tránh thai hàng ngày còn mang tới một số lợi ích cho chị em. Ví dụ như: giảm đau bụng kinh, giảm mụn, giúp kinh nguyệt đều hơn…

Đối với thuốc tránh thai khẩn cấp

Thành phần chính của thuốc tránh thai khẩn cấp cũng là nội tiết tố. Tuy nhiên, liều lượng của nó cao hơn loại thuốc tránh thai hàng ngày rất nhiều. Điều này giúp ngừa thai tức thì, ngăn không cho tinh trùng gặp trứng để thụ tinh.

Thuốc tránh thai khẩn cấp – Những lưu ý khi sử dụng

Mặc dù khả năng có thai khi quan hệ trong ngày đèn đỏ là rất thấp, nhưng vẫn có thể xảy ra. Do đó, nếu chị em quan hệ trong thời điểm này mà không dùng biện pháp tránh thai nào thì vẫn có nguy cơ mang thai ngoài ý muốn.

Lúc này nhiều chị em băn khoăn uống thuốc tránh thai trong ngày đèn đỏ có bị vô sinh không? Câu trả lời là có.

Thuốc tránh thai khẩn cấp chứa lượng lớn nội tiết tố, việc bổ sung quá nhiều khiến cơ thể bị thay đổi theo hướng tiêu cực. Cụ thể như: xuất huyết âm đạo bất thường, vô kinh, kinh nguyệt ra nhiều hơn bình thường… Tất cả những vấn đề này ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng sinh sản sau này của chị em.

thuoc-tranh-thai-khan-cap
Nên tham khảo ý kiến tư vấn của bác sĩ trước khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp

Uống càng nhiều thuốc tránh thai khẩn cấp thì những vấn đề trên càng nghiêm trọng, ảnh hưởng càng lớn tới sức khỏe sinh sản. Dù là uống thuốc tránh thai trong ngày đèn đỏ hay ngày bình thường đều không tốt. Do đó, nên cân nhắc kỹ trước khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp. Chị em nên tham khảo ý kiến tư vấn của bác sĩ trước khi sử dụng.

3. Lưu ý khi uống thuốc tránh thai trong ngày đèn đỏ

Cho tới hiện nay chưa hề có nghiên cứu hay công bố khoa học nào chứng minh rằng thuốc tránh thai hàng ngày khiến chị em bị vô sinh. Ngoài tác dụng tránh thai chủ động, sản phẩm còn mang tới một số lợi ích khác cho nữ giới. Vì vậy, chị em hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng biện pháp tránh thai này.

Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả tránh thai thì chị em nên lưu ý một số điều trong quá trình sử dụng:

  • Nếu quên uống thuốc thì phải uống bù ngay khi nhớ ra.
  • Nếu bị nôn sau khi uống thuốc khoảng 3 giờ đồng hồ trở lên, nên uống bù viên khác.
  • Nên uống thuốc theo giờ cố định, khung giờ dễ nhớ để tránh quên việc uống thuốc.

Thận trọng khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Sản phẩm bổ sung lượng lớn nội tiết vào cơ thể để đạt được hiệu quả ngừa thai. Điều này cũng mang theo nhiều tác hại như đã nêu ở trên. Càng dùng nhiều thuốc tránh thai khẩn cấp thì các tác hại trên càng ảnh hưởng lớn tới sức khỏe sinh sản của chị em.

Chị em được khuyến cáo không nên uống nhiều hơn 1 lần/ tháng, mỗi năm không nên uống quá 3 lần thuốc tránh thai khẩn cấp.

Cũng cần lưu ý thêm rằng, thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ có tác dụng trong khoảng thời gian nhất định. Sản phẩm chỉ giúp ngăn tinh trùng thụ thai, nếu tinh trùng đã gặp trứng và thụ thai thì uống thuốc không có tác dụng.

Có 2 loại thuốc tránh thai khẩn cấp phổ biến trên thị trường là loại: 72 giờ đồng hồ và loại 120 giờ đồng hồ sau khi quan hệ. Tùy thuộc vào từng trường hợp mà chị em chọn loại thích hợp. Tuy nhiên, càng uống thuốc sớm thì hiệu quả ngừa thai càng cao.

Khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp mà xuất hiện các triệu chứng bất thường như: nôn dữ dội, đau bụng kéo dài, âm đạo chảy máu nhiều… chị em nên tới gặp bác sĩ ngay.

Chủ động ngừa thai bằng các biện pháp như: bao cao su, thuốc tránh thai hàng ngày

Qua những thông tin kể trên, chị em đã có thể kết luận được rằng: uống thuốc tránh thai trong ngày đèn đỏ có bị vô sinh không? Đồng thời, bài viết này cũng giúp nữ giới có cách sử dụng các loại thuốc tránh thai hợp lý, an toàn và hiệu quả.