tìm kiếm:

[ Giải đáp ] Kinh nguyệt không đều khó có thai như ý muốn?

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on reddit
Share on pinterest

Kinh nguyệt không đều là tình trạng xuất hiện ở nhiều phụ nữ và thường gây ra nỗi lo về khả năng có con. Kinh nguyệt không đều có thể mang thai không? chính là mối quan tâm sức khỏe sinh sản hàng đầu cho phụ nữ hiện đại ngày nay.  Có thể nói, trễ kinh có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, và cũng có thể là triệu chứng của bệnh lý nguy hiểm đang ẩn nấp. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu liệu kinh nguyệt không đều có thai không thông qua nội dung sau để nắm bắt những giải pháp xử lý thích hợp dưới đây:

Kinh nguyệt không đều có khả năng cấn  thai không?

Kinh nguyệt không đều biểu hiện như thế nào ?

Kinh nguyệt không đều có thể đến sớm hoặc trễ hơn chu kỳ
Kinh nguyệt không đều có thể đến sớm hoặc trễ hơn chu kỳ

Lấy ví dụ, chu kỳ kinh nguyệt bình thường của bạn kéo dài là 28 ngày, khi đó nếu kinh nguyệt bất ngờ tự thay đổi có tháng rút ngắn còn 25 ngày và có tháng kéo dài đến đến 31 ngày hoặc có tháng tắc kinh sẽ được gọi chug là biểu hiện tình trạng kinh nguyệt không đều.

Khi lượng máu kinh trở nên ít hơn hoặc nhiều hơn tỏng hành kinh hay ngày hành kinh ngắn hơn hoặc dài hơn cũng được gọi là kinh nguyệt không đều. Đối với tình trạng phổ biến trên thường do nhiều nguyên nhân gây ra, người gặp phải tốt hơn hết nên theo dõi xem kinh có đều lại trong 2 chu kỳ kế tiếp không và thăm khám sớm để xác định nguyên nhân kịp thời của bác sĩ chuẩn đoán.

Có thành công mang thai khi kinh nguyệt không đều?

Có thể nói, khi có chu kỳ kinh nguyệt diễn ra bất thường như trên đa số nữ giới vẫn có cơ hội có thai nhưng sẽ khó khăn hơn so với người có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn một chút. Đúng vậy, bạn có thể dựa theo kỳ kinh và có thể xác định ngày thích hợp để quan hệ  giúp trứng và tinh trùng có khả năng gặp nhau cao hơn từ đó diễn ra quá trình thụ tinh tốt hơn.

Trong khi đó, đối với những người có kỳ kinh bất thường, tháng đến sớm, tháng đến trễ thì việc canh ngày là không quá khả quan cho lắm, có thể gây ra tình trạng không cấn thai được thời gian dài. Đặc biệt hơn là có một số trường hợp không ra máu kinh dù trước đó đã rụng trứng một thời gian (Do phẫu thuật  tử cung hoặc do tác dụng phụ của thuốc điều trị bệnh) khiến cho quá trình trứng gặp tinh trùng trở nên khó tính toán hơn bao giờ hết. Để nâng cao khả năng mang thai, tốt hơn hết bạn nên nhờ sự trợ giúp của bác sĩ chuyên khoa phụ sản. Các phòng khám chuyên môn cũng có thể giúp xác nhận nguyên nhân kinh nguyệt không đều là do đâu từ đó sớm điều trị tránh vô sinh hiếm muộn ở nữ giới .

Một số nguyên nhân chủ yếu làm kinh nguyệt không đều

Bệnh đa  nang buồng trứng ở nữ giới

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)
Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)
Nữ giới bị đa nang buồng trứng có khả năng mang thai thấp

Hội chứng đa nang buồng trứng thường do hormone Androgen còn được tiết ra một cách bất thường là ngăn cản quá trình rụng trứng khiến cho kinh nguyệt rối loạn dần theo thời gian. Khi bị hội chứng trên, đa phần nữ giới có thể bị tắc kinh hàng tháng, có đôi khi 2 tháng hoặc 3 tháng hoặc lâu hơn mới có kinh một lần. Nguyên nhân gây đa nang có thể bắt nguồn từ thói quen sinh hoạt không phù hợp và  thiếu khoa học hoặc bị di truyền từ trước đó thời gian dài. Có đến hơn 20% phụ nữ hiếm muộn hoặc vô sinh do gặp phải chứng đa nang phổ biến này bạn nên cẩn thận.

Giai đoạn tiền mãn kinh ở phụ nữ trung niên

Thông thường, khi bước sang tuổi 47 thì khả năng mang thai của nữ giới sẽ thấp hơn bình thường rất nhiều do đây là giai đoạn tiền mãn kinh ở phụ nữ trung niên. Trong thời gian này các nội tiết tố không tiết ra một cách bình thường và  cụ thể hormone Estrogen và Progesterone suy giảm rõ rệt như ban đầu so với lượng cần thiết.

Chính điều này gây ra tình trạng kinh nguyệt không đều, đối khi thậm chí tắc kinh từ đó làm giảm khả năng mang thai. Ngoài ra, nữ giới cũng được khuyên nên mang thai trước độ tuổi 35 bởi sau thời gian này nếu nữ giới mang thai khá dễ gặp phải các di chứng như huyết áp thai kỳ, tiểu đường thai kỳ, dị tật ở trẻ nhỏ, và một số bệnh nền khác …

 

Bệnh tuyến giáp ở nữ giới

Khi kinh nguyệt không đều có thai không?
Khi kinh nguyệt không đều có thai không?
Khi kinh nguyệt không đều có thai không?

Bệnh tuyến giáp cũng là một trong những nguyên nhân  phổ biến hiện nay khiến cho nữ giới bị ảnh hưởng đáng kể đến khả năng mang thai. Bởi bệnh tuyến giáp dễ khiến hormone cũng như quá trình trao đổi chất của cơ thể bị xáo trộn hoàn toàn khiến cho ngày rụng trứng không đều. Theo thống kê, chúng ta có đến 14% nữ giới gặp phải trường hợp trên, ngoài ra còn mắc phải những vấn đề khác đi kèm như thay đổi cân nặng, rối loạn nhịp tim, huyết áp lên xuống thất thường. .

Cách giải quyết khi xuất hiện kinh nguyệt không đều là gì?

Nên khám bác sĩ khi kinh nguyệt bất thường, khó có con
Nên khám bác sĩ khi kinh nguyệt bất thường, khó có con

Kinh nguyệt không đều có thai không? Như đã nói ở trên thì ngay cả khi kinh nguyệt không đều phụ nữ vẫn có khả năng mang thai chỉ là cơ hội ít hơn so với thông thường một chút. Để làm tăng khả năng có con thì cặp vợ chồng nên tăng tần suất quan hệ mỗi tuần mà không cần sử dụng các biện pháp tránh thai như bao cao su.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, nên áp dụng các nguyên tắc giữ gìn vệ sinh vùng kín trước và sau khi quan hệ để tránh gây bệnh nam khoa, phụ khoa nguy hiểm, khó trị dẫn đến vô sinh. Một tuần nên quan hệ từ 2 đến 3 lần được xem là đối với trường hợp gặp trục trặc vấn đề sinh lý, nên đến bệnh viện nhờ sự hỗ trợ để làm tăng khả năng có con nhiều hơn theo tư vấn. Ngoài ra, bạn nên bật chế độ dinh dưỡng lành mạnh, thói quen luyện tập thể thao, sự thoải mái của tinh thần cũng có tác động đáng kể việc cấn thai.

Kết luận

Nói chung, kinh nguyệt không đều có thai không? Khi kinh nguyệt không đều, nữ giới vẫn có thể mang thai nhưng khả năng hiếm muộn và vô sinh sẽ cao hơn người có kinh nguyệt ổn định. Tốt hơn hết vợ chồng nên nhờ sự can thiệp của bác sĩ chuyên khoa để làm tăng khả năng thụ thai, đừng quá ỷ lại việc kinh nguyệt không đều đặn của mình .