tìm kiếm:

Trang chủ / / Bài viết

Globulin miễn dịch kích thích tuyến giáp là gì? Khi nào cần xét nghiệm

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on reddit
Share on pinterest

Globulin miễn dịch kích thích tuyến giáp đại diện cho một nhóm các kháng thể globulin miễn dịch G ( IgG ) trực tiếp chống lại thụ thể tế bào tuyến giáp, các thụ thể này để gắn kết hormone kích thích tuyến giáp (TSH) và liên quan đến bệnh tự miễn tuyến giáp. Điển hình như viêm tuyến giáp mãn tính hay bệnh Graves. Những kháng thể này đính vào kích hoạt các thụ thể TSH.

Xét nghiệm globulin miễn dịch kích thích tuyến giáp là gì?

Sự kích thích tuyến giáp này độc lập, không phụ thuộc vào cơ chế điều hoà-phản hồi của kích thích TSH thông thường. Sau khi kích thích, các tế bào tuyến giáp sẽ phóng thích các loại hormone. Một vài bệnh nhân mắc bệnh Graves đồng thời xuất hiện kháng thể chặn thụ thể TSH, các kháng thể này không kích thích thụ thể TSH. Sự cân bằng giữa globulin miễn dịch kích thích tuyến giáp và kháng thể chặn thụ thể TSH, hiệu giá của mỗi kháng thể này, được dùng để đánh giá độ nghiêm trọng của bệnh Graves.

Xét nghiệm globulin miễn dịch kích thích tuyến giáp là gì?
Xét nghiệm globulin miễn dịch kích thích tuyến giáp là gì?

Khi nào bạn nên thực hiện xét nghiệm

Sử dụng các kháng thể này có ích trong việc đánh giá bệnh nhân được chuẩn đoán mắc bệnh Graves mà còn mơ hồ vì các thông tin mâu thuẫn khác. ví dụ cận lâm sàng cường cận giáp Graves hoặc hoặc bệnh nhân có tuyến giáp bình thường nhưng mắc bệnh về mắt. Trong các trường hợp này, kháng thể giúp xác định và hỗ trợ chẩn đoán bệnh Graves.

Hiệu quả của các kháng thể trên tuyến giáp kéo dài, hiệu giá kháng thể thường không giảm cho tới một năm sau khi điều trị bệnh tuyến giáp. Tuy nhiên đo hiệu giá kháng thể vẫn có ích trong việc xác định bệnh Graves tái diễn sau điều trị.