tìm kiếm:

Trang chủ / / Bài viết

[ Góc hữu ích ] 8 cách kích thích chuyển dạ tự nhiên an toàn cho mẹ bầu

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on reddit
Share on pinterest

Hiện nay vấn đề sinh nở an toàn của các chị em phụ nữ đã được quan tâm hơn rất nhiều so với thời gian trước. Tuy nhiên là để giảm bớt các cơn đau trước sinh và giảm bớt thời gian đau của các mẹ bầu, uyển chuyển dạ tự nhiên đang được áp dụng an toàn và nhiều nhất hiện nay.

8 cách đơn giản giúp kích thích chuyển dạ  an toàn cho mẹ bầu

Có rất nhiều cách để giúp mẹ bầu chuyển dạ nhanh chóng và giảm bớt được cơn đau, đồng thời lại rất an toàn. Sau đây là 8 cách thường được nhiều bà bầu dùng nhất hiện nay.

No1. Tập luyện thể dục đúng cách

Khi bạn tập luyện thể dục nhẹ đúng cách hay đi bộ chậm cũng chính là cách giúp bạn kích thích cơ thể chuyển dạ tự nhiên. Khi tập thể dục hoặc đi bộ sẽ khiến em bé di chuyển sâu xuống vùng xương chậu và tác động làm giãn cổ tử cung của người mẹ. Đặc biệt hơn là đi bộ nhiều còn có thể sản sinh được lượng hormon oxytocin giúp co thắt cổ tử cung để có thể  tăng thêm kích thích giúp bạn chuyển dạ tự nhiên nhanh và an toàn hơn. Cường độ tập và phương pháp tập cần có sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa phụ sản.

Đi bộ là phương pháp tập thể dục rất tốt cho mẹ bầu để dễ dàng sinh con
Đi bộ là phương pháp tập thể dục rất tốt cho mẹ bầu để dễ dàng sinh con

No2. Kích thích đầu núm vú 

Kích thích núm vú là một trong 8 cách kích thích chuyển dạ tự nhiên hiệu quả nhất mà các mẹ bầu hay áp dụng. Thông thường khi được kích thích núm vú sẽ khiến phụ nữ dậy lên cảm giác ham muốn tình dục, tuy nhiên với phụ nữ gần sinh được kích thích núm vú sẽ tốt cho việc sinh nở. Mỗi ngày nếu mẹ bầu được kích thích núm vú khoảng 30 phút sẽ khiến cơ thể sản sinh ra hormon oxytocin giúp co thắt cổ tử cung.

No3. Bổ sung dinh dưỡng bằng dứa

Theo nghiên cứu uy tín cho hay, trong quả dứa có một loại enzyme phân giải protein là bromelain. Bromelain có tác dụng làm mềm tử cung phụ nữ mang thai và kích thích tạo nên co thắt ở tử cung. Tuy nhiên các mẹ bầu không nên ăn dứa trong những tháng đầu tiên của thai kỳ. Nhưng ngược lại những bà bầu gần tới ngày sinh có thể ăn dứa hoặc uống nước ép dứa để kích thích chuyển dạ, những mẹ bầu từ tháng thứ 6 trở đi sẽ an toàn. Tuy nhiên cũng không nên lạm dụng quá nhiều dứa trong một ngày vì có thể gây tiêu chảy và mất nước cho phụ nữ mang thai.

Ăn dứa ở những ngày cuối thai kỳ giúp sản sinh Bromelain
Ăn dứa ở những ngày cuối thai kỳ giúp sản sinh Bromelain

No4. Quan hệ tình dục nhẹ nhàng

Khi vợ chồng quan hệ tình dục thì cơ thể người vợ giải phóng Oxytocin. Hormon Oxytocin được sinh ra khi bạn hưng phấn và gây ra co thắt tử cung giúp quá trình chuyển dạ diễn ra tốt hơn. Hơn nữa, trong tinh dịch người chồng còn có chứa chất Prostaglandin, chất này có thể kích thích các cơn co thắt của tử cung. Nếu quan hệ tình dục nhẹ nhàng  vào những tuần cuối của thai kỳ cũng là một cách kích thích chuyển dạ tự nhiên của người phụ nữ. Nếu vào giai đoạn này người vợ thiếu ham muốn tình dục có thể lựa chọn một số sản phẩm kích thích tình dục an toàn cho phụ nữ mang thai.

No5. Phương pháp bấm ối

Nhân viên y tế có thể sẽ bấm ối của bạn nhằm kích thích sự chuyển dạ bởi đây là một cách hiệu quả. Bác sĩ sẽ dùng một ngón tay để thể tách màng ối ra khỏi niêm mạc tử cung. Khi bấm ối như thế này sẽ giúp cơ thể người mang thai giải phóng ra nhiều Prostaglandins hơn và kích thích chuyển dạ mạnh mẽ hơn. Trong quá trình này, mẹ bầu có thể sẽ  cảm thấy bị đau bụng và có ra dịch ối chảy ra cùng với một chút máu nhưng sẽ không quá nghiêm tọng đâu. Phương pháp này cần được làm từ bác sĩ chuyên khoa sản của bệnh viện, mẹ bầu lưu ý nhé!

No6. Phương pháp bấm huyệt theo đông y 

Bấm huyệt có lẽ là phương pháp cổ truyền nhất của đông y, bấm huyệt có thể kích thích được việc chuyển dạ và làm giảm đau trong khi sinh nở của phụ nữ. Việc này thực hiện bấm huyệt khá đơn giản. Tuy nhiên, vì áp dụng với đối tượng là mẹ bầu nên cần người có chuyên môn thực hiện. Đối với  phương pháp này có thể tiến hành thực hiện từ lúc thai được 37 tuần cho đến lúc gần sinh. Đây là phương pháp khá an toàn, tuy nhiên tác dụng của nó thì chưa được kiểm chứng cụ thể, nên mẹ bầu có thể cân nhắc

Bấm huyệt có thể kích thích được việc chuyển dạ và giảm đau khi sinh
Bấm huyệt có thể kích thích được việc chuyển dạ và giảm đau khi sinh

No7. Phương pháp châm cứu theo đông y 

Lại là một phương pháp phổ biến của đông y, châm cứu là một trong 8 cách kích thích chuyển dạ tự nhiên nhờ sự giải phóng Oxytocin trong cơ thể. Theo một số nghiên cứu cụ thể, thì đa phần các mẹ bầu áp dụng phương pháp châm cứu này đều có thể sinh con một cách  tự nhiên mà không cần đến những sự can thiệp khác nữa. Đây là phương pháp hiệu quả nhưng không nên tự châm cứu mà cần đến sự hỗ trợ của các bác sĩ chuyên khoa nhất.

No8. Ăn dầu của cây thầu dầu

Ăn dầu của cây thầu dầu là một biện để kích thích chuyển dạ mà có lẽ mọi người ít biết đến, biện pháp này có tác dụng hiệu quả với nhiều phụ nữ mang thai đủ tháng. Nếu ăn một chút dầu thầu dầu sẽ làm quá trình chuyển dạ của các chị em tiến triển nhanh hơn. Hơn hết, đây có thể xem là một biện pháp hay có thể gọi là một cách rất an toàn, không những có hiệu quả kích thích chuyển dạ mà còn có tác dụng nhuận tràng và tốt cho tiêu hóa của mẹ bầu.

Lời kết

Dùng các cách kích thích chuyển dạ tự nhiên như trên bài đọc hôm nay đang là xu hướng được rất nhiều mẹ bầu ưa chuộng bởi tính an toàn và dễ dàng. Trong đó có cả cách quan hệ tình dục khi gần sinh nở. Tuy nhiên nếu các mẹ bầu gặp khó khăn trong việc thiếu hứng thú hay khô hạn trong quan hệ tình dục , có thể  tìm đến sản phẩm  như gel bôi trơn, nước hoa tình dục…an toàn cho mẹ và bé và rất hiệu quả cho quá trình chuyển dạ.