tìm kiếm:

Hậu quả của việc phá thai nhiều lần? Có thể bạn chưa biết

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on reddit
Share on pinterest

Phá thai là lựa chọn của nhiều người khi mang thai ngoài ý muốn, hoặc cũng có thể vì lý do về sức khỏe mà phải quyết định bỏ thai. Mặc dù y tế ngày nay rất phát triển và có nhiều phương pháp bỏ thai, tuy nhiên vẫn có nhiều biến chứng khôn lường đối với phụ nữ khi phá thai. Điều đáng nói là hậu quả của việc phá thai nhiều lần vô cùng nguy hiểm nhưng không phải ai cũng ý thức được

Hậu quả của việc phá thai đối với sức khỏe

Phá thai gây vô sinh

Có thể nói rằng, vô sinh chính là một trong những hậu quả của việc phá thai. Đây là biến chứng nghiêm trọng nhất mà phụ nữ phải đối mặt khi phá thai. Theo thống kê, có tới 20% ca vô sinh có tiền sử đã từng phá thai trước đây.

Nguyên nhân là vì việc phá thai khiến chị em phụ nữ dễ bị viêm nhiễm, ảnh hưởng tới cơ quan sinh sản. 

Phá thai không an toàn thuộc nhiều hình thức như: tự phá thai bằng thuốc Đông ý, thảo dược truyền miệng, phá thai tại cơ sở y tế không hợp pháp… Tất cả những điều này khiến phụ nữ đối mặt với việc làm tổn thương cơ quan sinh sản như: thủng tử cung, tắc vòi trứng, dính buồng tử cung…

Vô sinh là một trong những hậu quả nghiêm trọng do phá thai
Vô sinh là một trong những hậu quả nghiêm trọng do phá thai

Nguy hiểm hơn, thực hiện thủ thuật phá thai khi thai đã to, bác sĩ kém chuyên môn, máy móc và thiết bị không đảm bảo vô trùng càng khiến nguy cơ vô sinh cao hơn.

Điều đáng nói là dù phá thai một lần thì bạn cũng có nguy cơ bị vô sinh. Nếu bạn phá thai nhiều lần thì khả năng sinh đẻ của bạn sẽ bị đe dọa rất lớn.

Cũng cần nói thêm rằng, nạo phá thai không an toàn khiến bạn bị rối loạn nội tiết tố. Các bệnh này đều có nguy cơ gây vô sinh, hiếm muộn.

Dính buồng tử cung

Đây là biến chứng khá phổ biến khi phụ nữ nạo phá thai. Tuy nhiên nó không xảy ra lập tức mà lại diễn biến từ từ nên khó nhận ra. Dính buồng tử cung gây nên tình trạng niêm mạc tử cung không thể dày lên để làm tổ cho phôi thai. Đây là lý do khiến phụ nữ dù có mang thai lần sau cũng có nguy cơ bị sảy thai rất cao.

Nếu nữ giới nạo phá thai lần thứ 2 thì nguy cơ bị dính buồng tử cung cao hơn lần đầu tới 8%. Có tới 68% phụ nữ bị hiếm muộn và vô sinh là hậu quả của việc phá thai từ 2 lần trở lên.

Thai ngoài tử cung

Phá thai nhiều lần khiến thành tử cung yếu, viêm nhiễm nghiêm trọng, phôi thai không thể làm tổ ở tử cung. Lúc này phôi thai sẽ làm tổ ở các vị trí khác. Một trong những nơi phôi thai thường hay làm tổ chính là vòi trứng. Việc này rất nguy hiểm đối với sức khỏe và tính mạng của người mẹ cũng như thai nhi.

Thai ngoài tử cung khiến thai nhi không phát triển khỏe mạnh. Đồng thời, người mẹ cũng dễ gặp nhiều biến chứng khôn lường khi mang thai ngoài tử cung.

Hậu quả của việc phá thai gây viêm nhiễm vùng chậu

Cơ quan sinh dục của nữ giới có cấu tạo phức tạp và khó vệ sinh nên rất dễ bị viêm nhiễm. Đặc biệt là với nữ giới đã có gia đình hoặc đã nạo phá thai. Phá thai dù có an toàn và đúng kỹ thuật thì nữ giới vẫn tiềm ẩn nguy cơ bị viêm nhiễm vùng chậu. Viêm nhiễm dạng này khó chữa khỏi, dễ tái phát.

Phá thai có nguy cơ cao gây viêm nhiễm cho nữ giới
Phá thai có nguy cơ cao gây viêm nhiễm cho nữ giới

Các loại vi khuẩn thường gặp khi viêm nhiễm vùng chậu như: Staphylococcus aureus, Escherichia coli. Tác nhân gây bệnh lây truyền qua đường tình dục như Lậu cầu, Chlamydia, Herpes…

Các triệu chứng dễ nhận thấy khi bị viêm nhiễm vùng chậu là: đau bụng, đau lưng, dịch tiết âm đạo có mùi hôi…

Phá thai ảnh hưởng rất lớn tới tâm lý

Mắc bệnh trầm cảm

Hậu quả của việc phá thai đối với phụ nữ  tác động tới sức khỏe của phụ nữ. Nó còn ảnh hưởng lớn tới tâm lý của họ. Trầm cảm chính là bệnh mà nữ giới có nguy cơ cao mắc phải khi phá thai.

Có thể nói rằng, nạo phá thai là việc mà không phải phụ nữ nào cũng muốn thực hiện. Chấm dứt mạng sống của một cơ thể nhỏ bé khiến phụ nữ cảm thấy tội lỗi. Đặc biệt, trường hợp nạo phá thai không do ý muốn của phụ nữ thì họ càng có nguy cơ cao bị trầm cảm. Thậm chí có nhiều trường hợp còn tìm cách tự sát.

Biểu hiện thường thấy của phụ nữ trầm cảm bao gồm: chán nản, tâm trạng buồn bã, tự buộc tội bản thân, không muốn giao tiếp…

Hầu hết phụ nữ phá thai đều bị tổn thương tâm lý, ảnh hưởng tới tinh thần, nghiêm trọng hơn là trầm cảm
Hầu hết phụ nữ phá thai đều bị tổn thương tâm lý, ảnh hưởng tới tinh thần, nghiêm trọng hơn là trầm cảm

Hậu quả của việc phá thai gây sang chấn tâm lý, tổn thương tinh thần

Đối tượng nạo phá thai hiện nay đang có xu hướng trẻ hóa dần độ tuổi. Sự phát triển của mạng xã hội, tư tưởng thoải mái khiến giới trẻ quan hệ sớm. Tuy nhiên, độ tuổi còn trẻ khiến họ chưa biết cách bảo vệ bản thân tốt. Do đó, tỉ lệ nạo phá thai tăng cao dần.

Nạo phá thai ở độ tuổi còn trẻ khiến họ không được chuẩn bị đầy đủ về tinh thần. Theo thống kê, có tới 27.5% trẻ vị thành niên bị sang chấn tâm lý nhẹ khi nạo phá thai. Có tới 9,09% bị chấn thương tâm lý nặng do không được gia đình và xã hội thông cảm, ủng hộ.

Sự miệt thị, coi thường và kỳ thị của xã hội,, tự ti và ngại giao tiếp. Nếu không được cải thiện, họ có nguy cơ cao bị tự kỷ, trầm uất. Thậm chí có nhiều người không chịu đựng nổi sự chỉ trích của xã hội rồi bị tâm thần.

Chủ động tránh thai an toàn khi quan hệ

Từ đây có thể thấy được rằng, hậu quả của việc phá thai là rất nghiêm trọng. Nó ảnh hưởng tới cả sức khỏe cũng như tâm lý của người phụ nữ. Đồng thời, ảnh hưởng tới hạnh phúc gia đình sau này cũng như khả năng sinh sản của các cặp đôi.

Do đó, các cặp đôi nên chủ động tránh thai khi quan hệ tình dục . Từ đó hạn chế tối đa việc phải nạo phá thai. Có rất nhiều biện pháp tránh thai mà các cặp đôi có thể sử dụng. Ví dụ như: bao cao su (loại cho nữ giới hoặc nam giới), thuốc tránh thai, màng tránh thai…