tìm kiếm:

Trang chủ / / / Bài viết

Phương pháp hồi phục cơ thể qua việc tập thể dục bạn cần biết

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on reddit
Share on pinterest

Nghỉ ngơi hồi phục cơ thể – hoạt động tưởng chừng đơn giản nhưng liệu bạn đã thực hiện đúng và đủ. Tập thể dục thường xuyên là thói quen không thể thiếu để cơ thể khoẻ mạnh và săn chắc. Tuy nhiên, các bài tập thể dục (đặc biệt là những bài cường độ cao) không thể phát huy tác dụng tối đa nếu không được theo sau bởi hoạt động hồi phục cơ thể và chế độ nghỉ ngơi thích hợp.

Việc hồi phục không chỉ giúp cơ thể tái tạo năng lượng mà còn đóng vai trò quan trọng đối với mục đích tập luyện và giảm chấn thương. Là một người am hiểu về luyện tập nhưng liệu bạn đã hiểu rõ về điều cần làm sau đó?

1. CẤP ẨM SAU KHI TẬP THỂ DỤC

Tập luyện thể thao có thể khiến cơ thể mất nước – điều này càng đúng đối với các bài tập nặng. Bởi lẽ cơ thể trong lúc tập sẽ tiết ra mồ hôi và khiến bạn mất nước và muối khoáng. Việc uống nước và bổ sung các loại thực phẩm giàu kẽm như chuối, bông cải, khoai lang… sẽ giúp bù lại lượng nước và bảo vệ cơ thể khỏi việc mất đi khoáng chất có lợi.

 

Cung cấp đủ nước cho cơ thể là 1 yếu tố quan trọng
Cung cấp đủ nước cho cơ thể là 1 yếu tố quan trọng

2. GIÃN CƠ SAU BÀI TẬP THỂ DỤC

Nhiều người khi tập thể dục thường chú trọng vào việc luyện tập cơ bắp và giảm mỡ thừa mà quên mất rằng sau đó cơ bị co lại do áp lực quá mức. Hãy kết hợp những bài tập giãn cơ như giãn cơ tay sau, giãn cơ đùi… trong lúc làm dịu cơ thể sau khi tập. Việc giãn cơ vô cùng quan trọng để cơ thể phục hồi tốt hơn, tăng cường sự linh hoạt và giảm khả năng chấn thương.

3. BÀI TẬP HÍT THỞ

Nếu là người thường xuyên tập thể dục, bạn sẽ hiểu tầm quan trọng của việc điều tiết hơi thở đúng cách để mang lại hiệu quả tập luyện cao nhất. Bài tập hít thở cũng đặc biệt quan trọng trong quá trình phục hồi cơ thể. Một cách hít thở đơn giản mà hiệu quả chính là hít vào bằng mũi và giữ hơi thở trong 4 giây, và thở ra bằng miệng trong 4 giây, sau đó lặp lại. Hãy thực hiện bài tập này trong 5 phút để cơ thể được thư giãn và hồi phục.

 

. Bài tập hít thở cũng đặc biệt quan trọng trong quá trình phục hồi cơ thể
. Bài tập hít thở cũng đặc biệt quan trọng trong quá trình phục hồi cơ thể

4. NGÂM MÌNH TRONG NƯỚC MUỐI SAU KHI TẬP THỂ DỤC

Còn gì tuyệt vời hơn được ngâm mình trong làn nước ấm sau buổi tập mệt mỏi? Một trong những thành phần tự nhiên bạn có thể cho vào nước để cải thiện quá trình nghỉ ngơi chính là muối epsom. Muối epsom còn được biết là muối vô cơ magie sulphat. Đây là loại muối được sử dụng hàng thế kỷ nay trong việc giảm đau và giúp cơ thư giãn. Chỉ cần cho một nắm muối bằng khoảng lòng bàn tay vào bồn nước nóng và ngâm cơ thể trong khoảng nửa giờ, khoáng chất magie sẽ giúp cơ thể hồi phục.

5. ĂN THỰC PHẨM CHỨA PROTEIN

Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng đối với cơ thể sau khi vận động. Vì vậy, hãy bổ sung protein để giúp cơ thể phục hồi tốt hơn. Protein còn giúp cơ bắp phát triển và giúp cơ thể khoẻ mạnh hơn. Một số thực phẩm giàu protein bao gồm trứng, ức gà, hạnh nhân…

6. BỔ SUNG OMEGA-3

Omega-3 là một axit béo có khả năng kháng viêm,và giúp não bộ và khớp hoạt động tốt. Ngoài ra, omega-3 còn giúp cải thiện chất ngủ và làn da của bạn. Omega-3 có thể được bổ sung bằng thực phẩm chức năng hoặc thực phẩm tự nhiên như cá, quả óc chó, đậu nành…

 

Dù đang trong chế độ ăn kiêng, hãy đảm bảo đủ chất cho cơ thể.
Dù đang trong chế độ ăn kiêng, hãy đảm bảo đủ chất cho cơ thể.

7. SẮP XẾP THỜI GIAN NGHỈ NGƠI

Nghỉ ngơi có thể chia làm hai loại: nghỉ ngơi hoàn toàn và nghỉ ngơi với các bài tập nhẹ. Nghỉ ngơi không đồng nghĩa với việc không làm gì cả. Bạn cũng nên sắp xếp thời gian cho những hoạt động phục hồi như yoga hoặc đi bộ. Các hoạt động này giúp giảm áp lực cho cơ thể, giúp trí óc và tinh thần được thư giãn.

Việc liên tục tạo áp lực cho cơ thể có thể tạo tác dụng ngược như tăng cân. Vì vậy, hãy sắp xếp 1-2 ngày nghỉ ngơi hoàn toàn và đừng lo lắng về các bài tập thể dục trong khoảng thời gian này nhé!