tìm kiếm:

Hướng dẫn cách sử dụng các loại thuốc tránh thai dạng viên

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on reddit
Share on pinterest

Thuốc tránh thai dạng viên được nhiều chị em lựa chọn nhưng cũng chưa hiểu hết về cách sử dụng. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để hiểu thêm bạn nhé.

Công dụng của thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai hàng ngày

Thuốc tránh thai hàng ngày giúp bạn hạn chế các trường hợp có thai ngoài ý muốn, cùng với đó, sức khỏe vẫn được đảm bảo, cuộc vui lúc “thăng hoa” vẫn giữ được độ chân thật. 

Ngoài ra, khi sử dụng thuốc , chị em còn được hưởng các lợi ích sau: 

 • Cải thiện tình trạng mụn trên da
 • Điều hòa kinh nguyệt
 • Giảm nguy cơ mắc nhiều chứng bệnh (phổ biến nhất là giảm nguy cơ mắc ung thư vú, ung thư mạc tử cung, ung thư buồng trứng)
 • Có thể ngăn ngừa loãng xương.
Thuốc tránh thai hàng ngày có thể phòng trừ được một số căn bệnh ung thư 
Thuốc tránh thai hàng ngày có thể phòng trừ được một số căn bệnh ung thư

Thuốc tránh thai khẩn cấp

Sau khi thỏa mãn những cảm xúc thăng hoa nhất thời thì việc dọn dẹp “hậu quả” là điều cần thiết. Nhưng không phải bất kỳ trường hợp nào cũng có những biện pháp dự phòng trước đó, lúc này, thuốc tránh thai khẩn cấp là phương án hiệu quả và thực tế nhất.

Như vậy, tác dụng lớn và duy nhất của thuốc tránh thai khẩn cấp là giúp bạn phòng trừ “hậu quả”, ngăn chặn việc có con ngoài ý muốn sau “cuộc vui” không an toàn. Tuy nhiên, bạn không nên quá phụ thuộc vào nó mà chỉ nên sử dụng trong trường hợp thực sự cấp bách và tuyệt đối không được lạm dụng.

Cách sử dụng thuốc tránh thai dạng viên

Đối với thuốc tránh thai khẩn cấp

Trong vòng 72 giờ, kể từ lúc kết thúc “cuộc vui”, bạn nên nhanh chóng sử dụng viên uống khẩn cấp. Nếu quá khoảng thời gian trên, mọi tác động từ thuốc tránh thai đều không còn tác dụng.

Trong thành phần của viên thuốc tránh thai khẩn cấp có chứa progestin liều cao có tác dụng ngăn cản, làm chậm quá trình rụng trứng, ngăn trứng làm tổ, làm biến đổi lớp nội mạc tử cung nhờ đó ngăn ngừa việc thụ thai thành công.

Tác dụng của thuốc đồng thời cũng làm cho lớp dịch nhầy ở cổ tử cung bị đặc lại. Nghĩa là chúng sẽ dày hơn, không cho tinh trùng xâm nhập. Hiểu đơn giản là thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ cản đường đi của tinh trùng gặp trứng và làm tổ ở đó.

Trên thị trường hiện nay có 2 loại thuốc tránh thai khẩn cấp. Đó là loại 1 viên và 2 viên. Loại 2 viên được chia nhỏ liều lượng, giúp an toàn hơn, phù hợp với thể trạng phụ nữ Việt.

VD: Thuốc tránh thai khẩn cấp New Choice…

Có khá nhiều trường hợp chị em bị nôn sau khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp.Trong trường hợp đó, cần phải mua viên khác uống bù. Tuy nhiên, nếu 2 giờ sau khi uống thuốc mới bị nôn thì không cần phải uống bù nữa.

Đối với thuốc tránh thai hàng ngày

Loại vỉ có 21 viên

Vỉ đầu tiên: Uống mỗi ngày 1 viên bắt đầu từ ngày đầu tiên của kinh nguyệt, uống liên tục suốt 21 ngày. Nếu kinh nguyệt đã có được 5 ngày, hãy bắt đầu uống viên đầu tiên vào ngày thứ 5, liều lượng mỗi viên/ ngày cho đến khi hết vỉ thuốc. Trong 7 ngày đầu uống thuốc, khi quan hệ nên sử dụng thêm các biện pháp bảo vệ khác để đảm bảo không mang thai ngoài ý muốn.

Các vỉ tiếp theo: Sau khi uống hết vỉ đầu tiên, các chị em nghỉ 7 ngày không uống. Bắt đầu vỉ mới vào ngày thứ 8, không cần lưu ý tới thời kỳ kinh nguyệt. 

Loại vỉ có 28 viên

Khác với vỉ 21 viên, vỉ 28 viên có thêm 7 viên giả dược. Thành phần của giả dược chứa chủ yếu là sắt và đường… không có thành phần hormone. 7 viên giả dược ra đời với mục đích giúp người dùng dễ nhớ, chỉ cần uống liên tục theo thứ tự đến khi hết vỉ,  tránh trường hợp quên ngày, dùng sai quy chuẩn thuốc tránh thai sẽ gây rối loạn cơ thể.

Thuốc tránh thai an toàn và hiệu quả
Thuốc tránh thai an toàn và hiệu quả

Uống viên thứ 1 của vỉ đầu tiên vào ngày đầu tiên có kinh nguyệt. Mỗi ngày đều đặn uống 1 viên vào 1 khung giờ cố định. Khi hết vỉ đầu, bạn chuyển sang vỉ thứ 2, thứ 3, thứ 4…  mà không cần nghỉ uống.

Thuốc tránh thai hàng ngày nên uống đúng thời gian và liều lượng. Muốn đạt kết quả như mong muốn, bạn tuyệt đối không được quên ngày, nếu quên ngày phải nhờ tư vấn của bác sĩ, không tự ý quyết định. Khi uống thuốc không đúng cách cơ thể có thể gặp những vấn đề không mong muốn về: da, sức khỏe, các chứng bệnh khác… đồng thời khả năng tránh thai cũng không còn hiệu quả.

Ưu nhược điểm khi uống thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai khẩn cấp

Ưu điểm

 • Dễ sử dụng, khả năng tránh thai cao, hiệu quả trong các trường hợp khẩn cấp

Nhược điểm

 • Không được sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp như một biện pháp tránh thai thường xuyên vì nếu bạn càng sử dụng nhiều càng mất tác dụng và ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể bạn.
 • Sẽ có một số tác dụng phụ như chóng mặt, buồn nôn, đau ngực, rong huyết, kinh nguyệt rối loạn.
 • Không có tác dụng phòng chống các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Thuốc tránh thai hàng ngày

Ưu điểm

 • Hiệu quả tránh thai cao lên đến 99,9%
 • An toàn dễ, dễ dàng sử dụng
 • Cải thiện da, giảm mụn trứng cá
 • Khi hành kinh cảm giác bớt đau, bớt chảy máu.
 • Không chỉ giúp kế hoạch hóa gia đình, thuốc còn giúp phòng tránh được nhiều chứng bệnh nguy hiểm như: ung thư vú, ung thư nội mạc tử cung, ung thư buồng trứng, viêm tiểu khung…
New Choice - Thuốc tránh thai hàng ngày chị em phụ nữ Việt tin dùng
New Choice – Thuốc tránh thai hàng ngày chị em phụ nữ Việt tin dùng

Nhược điểm

Khi bạn uống thuốc tránh thai hàng ngày phải uống đúng giờ, đúng ngày, đúng liều lượng (trong trường hợp hay quên bạn có thể sử dụng app Tránh thai New Choice giúp nhắc nhở bạn uống thuốc đúng giờ).

Viên thuốc tránh thai ngày nay là loại thuốc vô cùng hiệu quả dành riêng cho phái nữ. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ hiểu biết, tri nhận để sử dụng đúng cách và hiệu quả. Nên bạn hãy tìm hiểu thật kỹ, đọc rõ thông tin hướng dẫn sử dụng trước khi chọn chúng làm giải pháp nhé!