tìm kiếm:

Cách khắc phục tác dụng phụ thuốc tránh thai cho sức khỏe

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on reddit
Share on pinterest

Thuốc tránh thai là sản phẩm không còn xa lạ gì với nữ giới, đặc biệt là với những chị em đã lập gia đình. Đây là phương pháp ngừa thai tiện lợi và hiệu quả. Tuy nhiên, nó cũng đi kèm với một số tác dụng phụ và ảnh hưởng tới sức khỏe, tâm lý cũng như sinh hoạt của chị em. Vậy làm thế nào để khắc phục tác dụng phụ thuốc tránh thai?

1. Tìm hiểu về những tác dụng phụ thuốc tránh thai

Tác dụng phụ thuốc tránh thai là vấn đề mà chị em có thể gặp phải khi sử dụng sản phẩm này. Thuốc tránh thai bao gồm hai loại: thuốc tránh thai hàng ngày và thuốc tránh thai khẩn cấp. Loại sử dụng hàng ngày là biện pháp ngừa thai chủ động, trong khi đó loại tránh thai khẩn cấp lại mang tính bị động. Thuốc tránh thai khẩn cấp dùng cho nữ giới sau khi quan hệ tình dục mà không có bất cứ biện pháp tránh thai nào.

 những tác dụng phụ thuốc tránh thai
những tác dụng phụ thuốc tránh thai

 

Một số tác dụng phụ thuốc tránh thai chị em phụ nữ có thể gặp phải trong quá trình sử dụng như:

  • Cảm giác chóng mặt, nhức đầu
  • Cảm giác buồn nôn
  • Đau tức ngực
  • Chảy máu âm đạo
  • Giảm ham muốn tình dục
  • Thay đổi tâm trạng
  • Trễ kinh
  • Thay đổi dịch âm đạo

Tùy thuộc vào thể trạng, đặc điểm cơ thể và sức khỏe riêng của từng người mà mức độ, biểu hiện của những vấn đề kể trên sẽ không giống nhau. Chị em có thể theo dõi và có hướng khắc phục cho phù hợp.

2. Cách khắc phục tác dụng phụ thuốc tránh thai

Cảm giác chóng mặt và nhức đầu

Chóng mặt và nhức đầu là tác dụng phụ dễ gặp phải khi nữ giới dùng thuốc tránh thai
Chóng mặt và nhức đầu là tác dụng phụ dễ gặp phải khi nữ giới dùng thuốc tránh thai

Khắc phục tác dụng phụ thuốc tránh thai điển hình là cảm giác chóng mặt đau đầu. Đây là những tác dụng phụ khá phổ biến ở nữ giới khi sử dụng thuốc tránh thai. Điều này là hết sức bình thường do lượng nội tiết trong thuốc tác động lên hệ thần kinh của chị em. Các triệu chứng này sẽ giảm dần và biến mất sau một khoảng thời gian nhất định.

Vì thế, nữ giới không nên quá lo lắng khi gặp phải các triệu chứng kể trên. Tuy nhiên, nếu sau một thời gian dài mà tình hình không được cải thiện thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Chóng mặt và nhức đầu là tác dụng phụ dễ gặp phải khi nữ giới dùng thuốc tránh thai

Khắc phục tác dụng phụ thuốc tránh thai – Cảm giác buồn nôn

Thông thường thì cảm giác buồn nôn sẽ mất trong vòng vài tháng khi cơ thể đã quen dần với sự thay đổi hormone mà thuốc mang đến. Chị em có thể khắc phục tác dụng phụ chúng bằng cách dùng thuốc kèm với đồ ăn.

Nhấm nháp bánh kẹo hoặc trái cây khô khi  giúp cải thiện tình hình khá tốt.

Nếu bạn bị nôn trong khoảng 3 tiếng đồng hồ sau khi uống thuốc thì nên uống bù viên khác. Việc này đảm bảo hiệu quả của việc tránh thai.

Nếu sau vài tháng mà bạn vẫn bị nôn thì nên tham khảo việc sử dụng loại thuốc tránh thai.

Bị ra máu âm đạo bất thường

Đây là triệu chứng không khó gặp ở chị em phụ nữ khi dùng thuốc tránh thai. Thuốc tránh thai hàng ngày hay tránh thai khẩn cấp thì nữ giới cũng tình trạng ra máu bất thường.

Theo thống kê, có khoảng 50% nữ giới bị chảy máu âm đạo do uống thuốc tránh thai. Cơ thể phái nữ thường mất khoảng 2-3 tháng để thích nghi và tình trạng này sẽ hết dần.

Nếu chị em bị chảy máu âm đạo nhiều hơn 5 ngày trở lên hoặc ra quá nhiều màu trong khoảng 3 ngày trở lên thì nên tới gặp bác sĩ ngay.

Khắc phục tác dụng phụ thuốc tránh thai – Giảm ham muốn tình dục

Như đã nói ở trên, thuốc tránh thai chứa lượng lớn nội tiết tố Estrogen, khi lượng nội tiết này tăng đột ngột sẽ mang tới tác dụng phụ là giảm ham muốn tình dục. Đây là phản ứng bình thường của cơ thể, do đó chị em không cần quá lo lắng.

Tuy nhiên, nếu tình trạng giảm ham muốn “yêu” kéo dài, mức độ nghiêm trọng thì chị em nên cân nhắc đổi sang biện pháp tránh thai khác. Hoặc chị em cũng có thể tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ để có cách khắc phục tác dụng phụ này.

Nữ giới nên cân nhắc khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

 Bác sĩ khuyến cáo nữ giới không nên dùng hơn 1 lần/ tháng thuốc tránh thai khẩn cấp. Thay vào đó, nên chủ động ngừa thai bằng các biện pháp tránh thai khác.

Chủ động tránh thai bằng bao cao su là biện pháp hiệu quả và tiện lợi
Chủ động tránh thai bằng bao cao su là biện pháp hiệu quả và tiện lợi

Có nhiều biện pháp tránh thai mang lại hiệu quả cao  tiện lợi cho cả nam, nữ khi sử dụng. Ví dụ như: bao cao su, cấy que tránh thai, vòng tránh thai, màng tránh thai…

Trên đây là thông tin hữu ích giúp hiểu tác dụng phụ thuốc tránh thai. Hi vọng chị em sẽ chủ động hơn trong việc dùng thuốc tránh thai để đảm bảo hiệu quả và an toàn trong quá trình sử dụng.