tìm kiếm:

Trang chủ / / / Bài viết

Khi nữ giới bị buồng trứng đa nang uống sữa đậu nành nên hay không?

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on reddit
Share on pinterest

Bị buồng trứng đa nang uống sữa đậu nành nên hay không là thắc mắc của nhiều chị em đang gặp phải rối loạn này. Trên thực tế, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng thường xuyên uống sữa đậu nành và tiêu thụ các sản phẩm từ đậu nành có thể cải thiện khả năng sinh sản và thúc đẩy quá trình trao đổi chất, cải thiện hội chứng buồng trứng đa nang.

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) là một rối loạn hormone thường gặp ở nữ giới trong độ tuổi sinh sản. Bệnh làm tăng nồng độ nội tiết tố nam, làm rối loạn chu kỳ kinh nguyệt và gián đoạn hoạt động của buồng trứng.

Những thay đổi trong chế độ ăn có thể giúp giảm các triệu chứng và kiểm soát bệnh tốt hơn. Để giải đáp thắc mắc này, mời bạn tham khảo những thông tin trong bài viết sau.

buồng trứng đa nang uống sữa đậu nành nên hay không?
Buồng trứng đa nang uống sữa đậu nành nên hay không?

Bị buồng trứng đa nang uống sữa đậu nành tốt hay không?

Đậu nành là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đậu nành chứa nhiều protein, các axit béo thiết yếu, nhiều loại vitamin, khoáng chất, flavonoid và chất xơ. Nhờ đó mà đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành mang đến các tác dụng sau:

 • Giảm các triệu chứng mãn kinh
 • Ngăn ngừa ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt
 • Ngăn ngừa loãng xương
 • Phòng chống bệnh tim mạch.

Đậu nành cải thiện trao đổi chất ở phụ nữ PCOS

Đậu nành cải thiện trao đổi chất ở phụ nữ PCOS
Đậu nành cải thiện trao đổi chất ở phụ nữ PCOS

Đối với phụ nữ bị PCOS, đậu nành có thể giúp người bệnh cải thiện nhiều khía cạnh trao đổi chất, bao gồm:

 • Tiêu hao cholesterol toàn phần và LDL – cholesterol xấu
 • Bị giảm insulin
 • Các dấu hiệu viêm giảm dần
 • Giảm stress oxy hóa
 • Giảm testosterone.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Clinical Endocrinology and Metabolism đã chia ngẫu nhiên 70 phụ nữ bị PCOS thành hai nhóm. Một nhóm được cho dùng 50mg isoflavone đậu nành mỗi ngày trong 12 tuần. Với nhóm còn lại được cho dùng giả dược. Kết quả là những người ăn đậu nành đã giảm insulin nhiều hơn so với nhóm dùng giả dược. Đồng thời, các chỉ số androgen tự do và triglycerides cũng đồng loạt giảm. Thực phẩm này giúp giảm lượng cholesterol toàn phần và cholesterol xấu trong cơ thể.

Đậu nành hỗ trợ khả năng sinh sản

Tiêu thụ đậu nành thường xuyên có thể cải thiện tỷ lệ thụ thai và sinh nở của phụ nữ. Điều này giúp người bệnh PCOS giảm bớt lo lắng về biến chứng vô sinh do hội chứng này gây ra.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Fertility and Sterility đã xem xét mối liên quan của lượng phytoestrogen trong đậu nành ở 315 phụ nữ đang điều trị vô sinh bằng công nghệ hỗ trợ sinh sản (ART) tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts, Mỹ. Nghiên cứu này cho thấy những phụ nữ ăn đậu nành có tỷ lệ mang thai và sinh nở thành công lần lượt là 52% và 44%. Tỉ lệ này cao hơn những người không ăn đậu nành (với tỷ lệ tương ứng là 41% và 31%).

Câu trả lời là phụ nữ bị PCOS nên uống sữa đậu nành thường xuyên. Việc này cải thiện các triệu chứng của bệnh và tăng cường sức khỏe.

Buồng trứng đa nang uống sữa đậu nành nên hay không? Hãy sử dụng sữa đậu nành đúng cách

"<yoastmark

Để việc uống sữa đậu nành đem lại hiệu quả hỗ trợ chữa trị đa nang buồng trứng tốt nhất. Bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Sử dụng sữa đậu nành còn mới, không dùng các sản phẩm đã hết hạn. Bạn nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và chỉ nên dùng trong vòng 24 tiếng. Không nên để sữa đậu nành lâu ngoài không khí.
 • Luôn đun sôi sữa đậu nành trước khi uống. Việc uống sữa đậu nành chưa chín kỹ có thể gây nôn ói, đau bụng, tiêu chảy…
 • Nên sử dụng sữa đậu nành không đường để hạn chế nguy cơ biến chứng tiểu đường do PCOS
 • Không nên uống sữa đậu nành vào lúc đói và buổi tối trước khi đi ngủ
 • Không uống thuốc cùng sữa đậu nành.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn giải đáp thắc mắc bị buồng trứng đa nang có nên uống sữa đậu nành hay không. Sữa đậu nành là thực phẩm tốt cho sức khỏe vì vậy bạn hãy thường xuyên sử dụng. Nó sẽ hỗ trợ quá trình điều trị bệnh của mình tốt hơn nhé.