tìm kiếm:

Trang chủ / / / Bài viết

Những kiến thức về tình dục an toàn mà ai cũng cần biết

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on reddit
Share on pinterest

Tình dục thực tế là một phương tiện để thỏa mãn nhu cầu tâm lý của con người. Nhiều người trưởng thành luôn nghĩ rằng họ có đủ hiểu biết về vấn đề tình dục. Nhưng trên thực tế, vì sự ngại ngần, xấu hổ đã vô tình khiến họ không muốn tìm hiểu về tình dục, nhất là chị em phụ nữ. Cho nên có nhiều người chưa trang bị cho mình đủ các kiến thức cơ bản, dẫn đến việc mang thai ngoài ý muốn hay mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Bài viết dưới đây Tránh Thai An Toàn sẽ giới thiệu cho bạn những kiến thức về tình dục an toàn mà ai cũng cần phải biết. 

Hiểu đúng: Thế nào là tình dục?

Từ trước đến nay vấn đề quan hệ tình dục luôn được coi là vấn đề hết sức tế nhị. Bởi thế chính các bậc cha mẹ cũng ngại ngần, không muốn nhắc đến chuyện này chứ chưa kể đến việc dạy dỗ con cái bài bản. Nhưng, tình dục là bản năng, nhu cầu tình dục sẽ xuất hiện khi cơ thể bắt đầu có những biến đổi, phát triển. 

Tình dục không chỉ là quan hệ hay giao hợp. Theo như tổ chức Y tế Thế giới thì giao hợp chỉ là một hình thức của tình dục. Tình dục là tất cả những gì mà hai người làm cho nhau, để thoả mãn nhu cầu về tình cảm và sinh lý của họ. Cho nên nó bao gồm những cử chỉ, hoạt động như: vuốt ve, âu yếm, ôm, hôn, kích thích, chạm vào thân thể, giao hợp,…

kiến thức về tình dục
Quan hệ tình dục là cả hai thực hiện để thỏa mãn nhu cầu sinh lý của mình

Và điều quan trọng là mỗi người phải biết thời điểm nào mình thật sự sẵn sàng cho việc quan hệ tình dục. Có nhiều người lựa chọn việc quan hệ tình dục sớm, thậm chí là chưa đủ tuổi. Một số khác họ biết và hiểu về ham muốn của mình nhưng lại lựa chọn chờ đợi. Tất cả đều dựa trên suy nghĩ và sự lựa chọn của mỗi người. Nhưng dù thế nào đi chăng nữa, bạn cũng nên tìm hiểu thật kỹ trước khi thực hiện hoạt động tình dục.

Những hành vi trong tình dục

Trong lịch sử nhân loại, tình dục với người khác giới chiếm ưu thế chủ đạo hơn. Đó là tình dục giữa nam và nữ nhằm mục đích thỏa mãn nhu cầu sinh lý của con người và duy trì nòi giống. Và tình yêu nam nữ, hôn nhân là cơ sở để tạo nên sự bền vững, thiêng liêng cho dạng tình dục này.

Ngày nay, xã hội phát triển hơn, phát sinh thêm nhiều hoạt động tình dục khác đa dạng hơn. Đó là:

Tình dục đồng giới

Là tình dục giữa hai người cùng giới với nhau. Ví dụ như giữa nam với nam, nữ với nữ nhằm thoả mãn nhu cầu sinh lý và tình cảm của họ. Những người này gọi chung là những người đồng tính luyến ái. 

Theo Tổ chức Y tế Thế giới thì hành vi tình dục cùng giới không phải là bệnh. Nó đơn giản là biểu hiện lệch lạc về tình dục của một nhóm người cụ thể trong xã hội. Cho đến nay khoa học vẫn chưa tìm được nguyên nhân chính xác gây nên sự lệch lạc này và cũng không thể chữa khỏi được. Đối với nhóm người này, họ chỉ muốn phát sinh quan hệ với người cùng giới mà không cảm thấy hứng thú với tình dục khác giới.

Quan hệ đồng tính không phải là bệnh hoạn
Quan hệ đồng tính không phải là bệnh hoạn

Tình dục với cả hai giới

Bên cạnh tình dục cùng giới thì còn có tình dục với cả hai giới. Một số ít người vừa có ham muốn với người cùng giới vừa có ham muốn với người khác giới. Cách gọi khác về nhóm người này chính là lưỡng tính.

Thủ dâm (tình dục một mình)

Thủ dâm hay tình dục một mình là cách mà bản thân người đó tự làm thỏa mãn nhu cầu của chính mình bằng cách âu yếm, vuốt ve, kích thích vào bộ phận sinh dục của mình. Theo các chuyên gia thì đây là một kĩ thuật tình dục an toàn. Vì nó không dẫn đến mang thai ngoài ý muốn hay lây nhiễm các bệnh tình dục.

Dây còn được coi như là cách để tự làm thỏa mãn nhu cầu của chính mình mà không cần người thứ hai.

Tuy nhiên các chuyên gia cũng khuyên không nên quá lạm dụng nó. Bởi nó sẽ ảnh hưởng tới tâm lý và sức khỏe của bạn. Thủ dâm có thể gây nghiện, khiến bạn mất cảm giác khi quan hệ tình dục thật. Ngoài ra thủ dâm cũng có thể làm giảm trí tuệ của bạn, tăng cường khả năng mất trí nhớ,…

Kiến thức về tình dục an toàn

Tình dục an toàn là không dẫn đến việc mang thai ngoài ý muốn hay lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục như: HIV/AIDS, Giang mai, Lậu,… 

Muốn quan hệ tình dục an toàn thì bạn cần làm gì? Thực hiện việc quan hệ tình dục an toàn khá đơn giản khi bạn hiểu đúng về nó. Một số cách để bạn quan hệ tình dục an toàn như:

  • Quan hệ không xâm nhập: Hiểu đơn giản là không có sự tiếp xúc giữa dương vật và âm đạo, miệng hay hậu môn. Đây là phương pháp duy nhất đạt hiệu quả 100% trong việc phòng tránh thai và các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Chẳng hạn như cả hai chỉ nắm tay, hôn môi, ôm nhau, vuốt ve,…
  • Quan hệ tình dục chung thủy: Bạn chỉ nên có quan hệ tình dục với người mà bạn biết và chắc rằng người đó chỉ có quan hệ tình dục với một mình bạn. Hơn nữa bạn tình của bạn cũng không bị mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.
  • Sử dụng bao cao su khi quan hệ: Bao cao su là biện pháp tránh thai tốt nhất giúp bạn quan hệ tình dục an toàn. Hiện nay có khá nhiều loại bao cao su khác nhau được kiểm định chất lượng và nhiều người lựa chọn như: bao cao su OK, FIESTA, DUREX,…
Sử dụng bao cao su khi quan hệ là cách quan hệ tình dục an toàn
Sử dụng bao cao su khi quan hệ là cách quan hệ tình dục an toàn

Lời kết

Trên đây là những kiến thức về tình dục an toàn. Việc quan hệ tình dục chỉ nên diễn ra khi bạn thật sự sẵn sàng chứ không phải xuất phát từ việc bị ép buộc, nghe theo lời rủ rê, tò mò,… Bởi vì nếu không chuẩn bị kỹ cho mình những kiến thức quan trọng thì bạn khó có thể thực hiện việc quan hệ tình dục an toàn. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn khó kiểm soát được tình trạng mang thai ngoài ý muốn hay lây nhiễm bệnh.