tìm kiếm:

Lạc nội mạc tử cung là gì? Những nguyên nhân đối tượng dễ mắc bệnh

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on reddit
Share on pinterest

Lạc nội mạc tử cung là một bệnh lý đang tăng dần số người mắc trong thời gian gần đây. Vậy nguyên nhân lạc nội mạc tử cung là gì? Những đối tượng nào dễ bị mắc bệnh này? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây chuyên gia Tránh Thai An Toàn sẽ chia sẻ những thông tin liên quan đến vấn đề này ngay nhé.

1. Lạc nội mạc tử cung là gì?

Lạc nội mạc tử cung là một trong những bệnh lý thường gặp ở phụ nữ, nhất là phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Bệnh xảy ra khi các mô tế bào của nội mạc tử cung di chuyển ra khỏi tử cung và phát triển trên các cơ quan khác (như buồng trứng, ống dẫn trứng, dây chằng hỗ trợ tử cung, trực tràng, bàng quang,…). Có một số ít trường hợp chúng còn có thể lan ra và phát triển ngoài khu vực bụng như phổi, não, hoặc các bộ phận khác.

Ước tính trên thế giới có khoảng 6 – 10% phụ nữ mắc lạc nội mạc tử cung. Nhưng trên thực tế, con số này còn có thể nhiều hơn do có một số lượng lớn nữ giới mắc bệnh nhưng không có triệu chứng cụ thể.

Căn bệnh này có thể gây ra 2 biến chứng quan trọng đó là ung thư và vô sinh. Đây đều là 2 biến chứng hết sức nguy hiểm. Cho nên vấn đề liệu lạc nội mạc tử cung có điều trị được hay không được rất nhiều chị em quan tâm. Hiện nay đã có rất nhiều phương pháp để điều trị hiệu quả căn bệnh này. Nhưng chị em cần hết sức lưu ý, nếu như thấy mình có dấu hiệu của bệnh thì nên đi thăm khám ở cơ sở uy tín ngay để được điều trị một cách kịp thời nhất. 

Hình ảnh mô phỏng lạc nội mạc tử cung
Hình ảnh mô phỏng lạc nội mạc tử cung

2. Nguyên nhân gây lạc nội mạc tử cung

Cho đến thời điểm này, nguyên nhân chính của căn bệnh này chưa được xác định một cách chính xác. Nhưng có một số nguyên nhân được các chuyên gia đề cập đến như:

2.1 Kinh nguyệt bị trào ngược

Nữ giới bị trào ngược kinh nguyệt thì thay vì máu thoát ra ngoài sẽ kéo theo các tế bào nội mạc tử cung chảy ngược lên ống dẫn trứng và khu vực chậu. Những tế bào lạc chỗ này dính vào thành chậu và bề mặt của các cơ quan trong khu vực chậu. Tại nơi đây chúng sẽ tiếp tục phát triển, tiếp tục dày lên và gây chảy máu trong chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo. 

Máu kinh bị trào ngược vào vùng chậu
Máu kinh bị trào ngược vào vùng chậu

2.2 Sự biến đổi của tế bào phúc mạc

Các nhà khoa học cho rằng, hormone hoặc các yếu tố miễn dịch thúc đẩy quá trình biến đổi của tế bào phúc mạc thành tế bào nội mạc tử cung. Điều này đã từng được đề cập đến trong “thuyết cảm ứng”. 

2.3 Sẹo để lại do phẫu thuật

Sau một số phẫu thuật như: phẫu thuật cắt tử cung, các tế bào nội mạc tử cung có thể dính lên vết mổ và lưu lại ở đó. Từ đó các tế bào phát triển thành lớp nội mạc, gây ảnh hưởng đến về sau.

2.4 Sự biến đổi của tế bào phôi

Các loại hormon như estrogen có thể biến đổi tế bào phôi thai thành tế bào nội mạc tử cung trong quá trình dậy thì.

2.5 Tế bào nội mạc tử cung dịch chuyển

Các mạch máu hay dịch của mô có thể làm các tế bào nội mạc tử cung dịch chuyển đến các cơ quan khác của cơ thể.

2.6 Bất thường về hệ miễn dịch

Sự bất thường trong hệ miễn dịch có thể làm cơ thể không phát hiện và không diễn ra quá trình phá huỷ các mô nội mạc tử cung phát triển bên ngoài tử cung.

3.1 Những đối tượng có nguy cơ mắc lạc nội mạc tử cung 

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, các đối tượng có nguy cơ mắc lạc nội mạc tử cung đó là:

 • Nữ giới chưa sinh con
 • Gia đình có tiền sử bị mắc bệnh (mẹ, chị/ em gái, con gái)
 • Nữ giới có kinh nguyệt sớm (trước 11 tuổi)
 • Có chu kỳ kinh nguyệt ngắn (dưới 27 ngày)
 • Bước vào độ tuổi mãn kinh muộn
 • Bị chảy máu nhiều và kéo dài hơn 7 ngày trong chu kỳ kinh nguyệt
 • Nồng độ Estrogen trong cơ thể cao
 • Chỉ số BMI thấp
 • Bất kì nguyên nhân nào khiến kinh nguyệt không thoát ra ngoài cơ thể được
 • Có sự bất thường trong hệ thống cơ quan sinh sản.
Nữ giới bị ra nhiều máu kinh, kéo dài dễ bị lạc nội mạc tử cung
Nữ giới bị ra nhiều máu kinh, kéo dài dễ bị lạc nội mạc tử cung

Bên cạnh đó các đối tượng có nguy cơ mắc bệnh thấp hơn là:

 • Nữ giới có kinh nguyệt muộn
 • Tập thể dục đều đặn trên 4 tiếng/ tuần
 • Tỉ lệ mỡ cơ thể thấp

Vì thế để phòng ngừa căn bệnh, chị em cần thường xuyên luyện tập thể dục . Bên cạnh đó chị em nên tránh những đồ uống có cồn, chất kích thích, khám sức khỏe định kỳ để phát hiện ra những nguy cơ gây bệnh.

4. Lời kết

Trên đây là những thông tin nguyên nhân lạc nội mạc tử cung là gì. Chị em thông qua nguyên nhân để tìm cách phòng tránh để giảm thiểu khả năng mắc bệnh. Đặc biệt chị em nên đi khám sức khỏe thường xuyên để phòng tránh việc không biết bản thân mình mắc bệnh.