tìm kiếm:

Trang chủ / / / Bài viết

Mất ngủ ảnh hưởng tồi tệ như thế nào đến sức khoẻ của chúng ta?

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on reddit
Share on pinterest

Mất ngủ có thể âm thầm lấy đi sức khoẻ thể chất và tinh thần của bạn. Đừng chần chừ mà hãy tìm biện pháp khắc phục ngay để bảo vệ chính mình!

Ngủ đủ giấc đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của mỗi người. Khi bạn ngủ đủ lâu và sâu, các cơ quan sẽ hoạt động tích cực để nạp lại năng lượng cho cơ thể. Ngược lại, việc thường xuyên ngủ không đủ giấc chính là dấu hiệu đáng báo động về tình trạng sức khỏe. Điển hình là triệu chứng “ngưng thở khi ngủ” – một hiện tượng đáng lo ngại mà bạn không thể bỏ qua.

Để cải thiện giấc ngủ, mời bạn cùng ELLE tham khảo bài viết sau để tìm ra nguyên nhân và giải pháp khắc phục.

1. NGƯNG THỞ KHI NGỦ GÂY NGUY HẠI GÌ?

Tình trạng ngưng thở khi ngủ gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe về mặt thể chất lẫn tinh thần. Điển hình là một số tác động được liệt kê dưới đây.

1.1 MẤT NGỦ THƯỜNG XUYÊN

Những người mắc phải triệu chứng ngưng thở khi ngủ sẽ khá khó khăn để chìm vào giấc ngủ. Hơn nữa, thức giấc nhiều lần mỗi đêm còn khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và khó có thể ngủ lại được. Mất ngủ không những làm cơ thể mất sức mà còn khiến làn da trông kém sắc. Nguy hại hơn, việc thiếu ngủ thường xuyên cũng là một nguyên nhân gây suy giảm nhận thức.

Ngưng thở khi ngủ kéo dài có thể dẫn đến tình trạng mất ngủ.
Ngưng thở khi ngủ kéo dài có thể dẫn đến tình trạng mất ngủ.

1.2 MỆT MỎI, CĂNG THẲNG VÀO NGÀY HÔM SAU

Nếu bạn thường thức giấc giữa đêm vì ngáy, tim đập mạnh hay thở g. Lưu ý đây chính là dấu hiệu của việc ngưng thở khi ngủ. Ngưng thở trong khi ngủ khiến các mô trong cổ họng giãn ra và làm tắc nghẽn đường hô hấp. Nó gây hiện tượng gián đoạn giấc ngủ và khiến bạn cảm thấy mệt mỏi vào ban ngày. Triệu chứng này cần phải được phát hiện và điều trị sớm.

Sự mệt mỏi chán trường luôn vây quanh khi thường bị tỉnh giấc giữa đêm.
Sự mệt mỏi chán trường luôn vây quanh khi thường bị tỉnh giấc giữa đêm.

1.3 DẪN ĐẾN TRẦM CẢM

Tình trạng mất ngủ kéo dài có thể âm thầm gây ra chứng trầm cảm.

Trầm cảm và các vấn đề về giấc ngủ thường đi cùng với nhau. Bởi những người mắc phải chứng ngưng thở khi ngủ sẽ suy giảm sức khỏe cả về thể chất lẫn tinh thần. Theo nghiên cứu của Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, triệu chứng ngưng thở khi ngủ là nguyên nhân gây ra trầm cảm, suy giảm sức khoẻ tâm lý xã hội.

Ban đêm là thời điểm làn da chuyển sang chế độ phục hồi và tái tạo mạnh mẽ. Bạn nhất định phải tận dụng thật tốt khoảng thời gian này nhằm cải…

1.4 GẶP VẤN ĐỀ VỀ TIM MẠCH

Người bị ngưng thở khi ngủ có nhiều khả năng bị mắc các bệnh lý. Mayo Clinic – trung tâm y tế học thuật phi lợi nhuận của Mỹ cho biết: “Nồng độ ôxy trong máu giảm đột ngột do ngưng thở khi ngủ làm tăng huyết áp và gây ức chế lên hệ thống tim mạch. Ngoài ra, tình trạng này có thể làm tăng nguy cơ đau tim và nguy hiểm hơn là đột quỵ. Việc thiếu ôxy trong máu có thể dẫn đến đột tử do nhịp tim không đều.”

Chứng ngưng thở khi ngủ có thể ảnh hưởng đến tim mạch.
Chứng ngưng thở khi ngủ có thể ảnh hưởng đến tim mạch.

2. BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC

Để giữ cho đường hô hấp hoạt động tốt, bạn nên nằm nghiêng hoặc nằm sấp khi ngủ. Đối với các tình trạng nghiêm trọng hơn, gặp ngay bác sĩ để chẩn đoán và chữa trị sớm nhất. Ngoài ra, bạn cần thay đổi lối sống để làm nhẹ bớt triệu chứng ngưng thở khi ngủ bằng cách giảm cân nặng, tránh uống rượu bia… Luyện tập vài động tác yoga cũng là một trong những cách hữu hiệu giúp bạn ngon giấc.

Thay đổi lối sống hàng hàng để làm giảm bớt triệu chứng ngưng thở khi ngủ.

Đừng xem nhẹ tình trạng ngưng thở khi ngủ bởi đây là mối nguy hại tới sức khoẻ. Bạn rất cần chú ý đến lối sinh hoạt cũng như thói quen đi ngủ để giữ gìn và cải thiện chất lượng cuộc sống.