tìm kiếm:

Trang chủ / / Bài viết

Mindfulness là gì? Những lợi ích mà ít người ít khi biết tới

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on reddit
Share on pinterest

Mindfulness là gì? Vì sao nó mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Mindfulness là gì?

Mindfulness là trạng thái tỉnh thức trong tâm lý học hiện đại và được gói là chánh niệm trong Phật học. Các khái niệm này đều mang cùng ý nghĩa về tính ứng dụng mindfulness trong công việc và cuộc sống. Mindfulness là trạng thái tỉnh thức khi ta đặt sự chú tâm có chủ đích đối với thực tại và loại bỏ mọi phán xét, trong đó:

  • Trong thực tại: Khi quan sát kỹ tâm trí của chính mình, bạn sẽ nhận ra rằng nó rất thường suy tưởng lan man về tương lai hoặc những điều đã xảy ra trong quá khứ. Điều này vô tình dẫn đến những cảm xúc tiêu cực diễn ra bên trong chúng ta. Thực hành theo “mindfulness” là việc tập trung sống trong “thực tại”. Từ đó, bạn cảm nhận được sự an bình khởi sinh từ bên trong của mình.
  •  Không phán xét: Phán xét là một xu hướng vô cùng tiêu cực, phân biệt tốt – xấu, đúng – sai…
  •  Sự chú tâm: Đây chính là nền tảng quan trọng nhất trong cuộc sống.

Bản chất của mindfulness chính là thiền chánh niệm. Đây là loại hình tập luyện giúp hỗ trợ tư duy và giác quan hoạt động mạnh mẽ nhằm chữa lành tâm hồn.

 

Mindfulness là trạng thái tỉnh thức trong tâm lý học hiện đại và được gói là chánh niệm trong Phật học
Mindfulness là trạng thái tỉnh thức trong tâm lý học hiện đại và được gói là chánh niệm trong Phật học

Lợi ích của mindfulness mang lại

Tăng sự tập trung và giảm bớt áp lực

Trong cuộc sống, chúng ta đều khó thể tránh khỏi những thời điểm mơ hồ, khó tập trung, bất chợt quên mất đang định làm gì… Vì thế, khi trở về nhà vào cuối ngày, bạn sẽ có cảm giác mệt mỏi và tự nhận thấy bản thân đã lãng phí một ngày dài.

Lâu dần, bạn có thể bị stress vì những áp lực vô hình đè nén. Khi đó, mindfulness sẽ giúp chúng ta chú tâm tối đa vào những điều gì diễn ra xung quanh mình. Áp dụng mindfulness đúng cách sẽ giúp bạn cải thiện hiệu suất làm việc, cải thiện sự tập trung và trí nhớ rất tốt.

Tăng hiệu suất làm việc

Theo một nghiên cứu được thực hiện tại chương trình “Mindfulness at Work”, ngoài hiệu quả giảm stress, thiền chánh niệm còn giúp nhiều nhân viên văn phòng tiết kiệm thời gian làm việc lên đến 69 phút mỗi tuần.

Thiền chánh niệm giúp bạn tiết kiệm thời gian làm việc rất tốt mà vẫn đảm bảo hiệu quả

Hỗ trợ phát triển tư duy cảm xúc

Tư duy cảm xúc chính là nền tảng hữu hiệu, bất di bất dịch của thiền chánh niệm. Khi tư duy ấy được phát triển, nó sẽ giúp bạn kiểm soát cảm xúc của mình tốt hơn.

Chẳng hạn như bạn không cần phải cố tỏ ra mạnh mẽ khi đang cảm thấy yếu đuối, cố gắng vui vẻ khi bản thân gặp vấn đề… Bởi sự cố gắng theo chiều hướng tiêu cực này sẽ làm chúng ta hình thành tính cách e dè, sợ hãi và tâm lý bất ổn. Một số người thường có xu hướng né tránh thay vì đối diện và tìm ra giải pháp.

 

Khi tâm trạng tốt, bạn sẽ nhìn cuộc sống tích cực hơn
Khi tâm trạng tốt, bạn sẽ nhìn cuộc sống tích cực hơn

Tăng sự tự tin

Khi mọi điều trong cuộc sống dần đi vào quỹ đạo từ bên trong, trạng thái của bạn sẽ trở nên tích cực. Ngay cả một đứa trẻ hay người trưởng thành, cảm xúc khi đó cũng tương tự như thế. Mindfulness sẽ giúp chúng ta toát ra sự tự tin nhờ khả năng đẩy cao mọi cảm xúc tích cực theo cách lành mạnh nhất.

 

Khi mọi điều trong cuộc sống dần đi vào quỹ đạo từ bên trong, trạng thái của bạn sẽ trở nên tích cực
Khi mọi điều trong cuộc sống dần đi vào quỹ đạo từ bên trong, trạng thái của bạn sẽ trở nên tích cực

Mindfulness là phương pháp rèn luyện  tốt cho những ai đang chịu tổn thương về mặt tinh thần. Nếu đang muốn tìm lại sự cân bằng, bạn cũng có thể bắt đầu với thiền chánh niệm. Bởi đây là cách hỗ trợ và chữa lành nội tâm rất tốt cho tất cả mọi đối tượng đấy!

Cách thực hiện mindfulness

Ngồi xuống: Bạn có thể ngồi ở bất cứ đâu, trên ghế, đệm, ghế dài trong công viên. Miễn là chỗ ngồi đó ổn định, vững chắc, không chồm lên hay ngả lưng ra sau.

Chú ý đến đôi chân: Nếu ngồi trên sàn, hãy bắt chéo chân thoải mái trước mặt. Nếu ngồi trên ghế, bạn hãy để lòng bàn chân chạm sàn.

Phần cơ thể trên thẳng nhưng không gồng cứng: Hãy để cột sống có độ cong tự nhiên. Đầu và vai có thể tựa thoải mái lên các đốt sống.

Đặt cánh tay trên song song với phần trên cơ thể. Sau đó đặt hai tay lên hai chân. Điều chỉnh các dây trên cơ thể, không quá chặt và không quá lỏng.

Hạ cằm xuống một chút và hướng ánh nhìn xuống dưới đất. Bạn có thể nhắm hờ mắt. Nếu cần thiết, bạn có thể nhắm hẳn hoặc nhắm hờ nhưng không cần tập trung vào nó.

Hãy giữ yên tư thế trong vài phút. Thư giãn. Tập trung chú ý vào hơi thở hoặc cảm giác trong cơ thể.

Cảm nhận hơi thở của bạn, hít vào bụng phình ra, thở ra bụng hóp lại.