tìm kiếm:

Trang chủ / / / Bài viết

Mổ u nang buồng trứng rồi có thai được nữa hay không?

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on reddit
Share on pinterest

U nang buồng trứng là bệnh lý nguy hiểm của phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ. Nhiều chị em đang băn khoăn “Mổ u nang buồng trứng rồi có thai được nữa hay không?” Để tìm hiểu câu trả lời này, hãy cùng các chuyên gia của chúng tôi phân tích, hiểu thêm về bệnh u nang buồng trứng trong bài viết dưới đây.

Khi nào thì mổ u nang buồng trứng?

Bệnh u nang buồng trứng.

U nang buồng trứng là tình trạng xuất hiện các khối u hay túi chứa dịch lỏng ở buồng trứng nữ giới, đặc biệt là trong độ tuổi sinh sản. Thông thường các khối u này đều lành tính và sẽ tự mất đi mà không cần phải can thiệp điều trị. Bên cạnh đó, cũng có trường hợp các khối u không thể tự mất đi mà lại phát triển lớn hơn nữa, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Bệnh lý u nang buồng trứng ở nữ
Bệnh lý u nang buồng trứng ở nữ

Trường hợp phải mổ u nang buồng trứng.

Hầu hết các khối u nang buồng trứng đều là lành tính, chỉ cần theo dõi định kỳ và không cần điều trị. Tuy nhiên, một số trường hợp được đánh giá là bất thường và nguy hiểm, nhiều khả năng bác sĩ sẽ chỉ định mổ:

  • Khi khối u quá lớn, bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật cắt bỏ khối u.
  • U nang buồng trứng ác tính. Những khối u ác tính hoặc chưa xá.c định chắc chắn cần được loại bỏ càng sớm càng tốt.
  • U nang có tế bào ung thư. Nguy cơ ung thư buồng trứng hoàn toàn có thể xảy ra, cần loại bỏ khối u ngay khi phát hiện ra tế bào ung thư.
  • U nang buồng trứng do lạc mội mạc tử cung. Trường hợp này cần phẫu thuật ngay để tránh tình trạng vô sinh ở nữ.
Mổ u nang buồng trứng rồi có thể có thai được nữa hay không?
Mổ u nang buồng trứng rồi có thể có thai được nữa hay không?
  • Tình trạng u nang thực thể. Là u nang dạng lỏng, dạng bì, dạng nhầy. Các dạng này không thể tự mất đi mà cần phải mổ cắt bỏ, phòng ngừa biến chứng
  • Vỡ nang, xoắn nang. Là biến chứng của u nang buồng trứng. Trường hợp này cần thực hiện can thiệp ngoại khoa ngay để bảo toàn tính mạng bệnh nhân.

Mổ u nang buồng trứng rồi có thai được nữa hay không?

Rất nhiều phụ nữ trong độ tuổi sinh sản nhưng lại mắc phải u nang buồng trứng. Và họ buộc phải tiến hành mổ để bảo toàn tính mạng.

Câu trả lời cho vấn đề này còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như mức độ tổn thương, loại u nang mắc phải, phương pháp phẫu thuật. Trường hợp chỉ thực hiện phẫu thuật để bóc tách khối u hay thậm chí cắt bỏ một bên của buồng trứng. Nhưng nếu buồng trứng còn lại không bị ảnh hưởng gì thì chị em vẫn có thai như thường. Nên chị em phụ nữ không cần quá hoang mang lo lắng về vấn đề này.

Mổ u nang buồng trứng một bên thì vẫn sẽ có thai.
Mổ u nang buồng trứng một bên thì vẫn sẽ có thai.

Bài viết trên đây Tránh thai an toàn đã giúp chị em tìm hiểu câu hỏi trên cũng như kiến thức về bệnh u nang buồng trứng. Chúc chị em sức khỏe và hạnh phúc.