tìm kiếm:

Trang chủ / / / Bài viết

Ngứa lông mu tại vùng kín nguyên nhân do đâu

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on reddit
Share on pinterest

Lông mu tại vùng kín có tác dụng bảo vệ, ngăn chặn các yếu tố từ bên ngoài tác động vào bộ phận sinh dục. Ngoài ra nó còn giảm bớt ma sát của vùng kín với quần áo. Nhưng bạn đang gặp tình trạng ngứa lông mu tại vùng kín. Vậy nguyên nhân do đâu? Hãy cùng Tránh thai an toàn đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân ngứa lông mu tại vùng kín

Do rận mu

Rận mu hay còn gọi là rận cua, chấy cua, rận bẹn, rận lông mu. Đây là loài côn trùng hút máu sinh sống chủ yếu ở vùng lông mu của cơ thể người. Rận mu thường lây lan qua đường quan hệ tình dục. Tuy nhiên, chúng có thể lây lan qua các đường tiếp xúc khác nhờ khả năng sống xa vật chủ đến 24 giờ.

Những con rận mu rất bé cần kính lúp mới có thể thấy được
Những con rận mu rất bé cần kính lúp mới có thể thấy được

Khi hút máu, rận mu sẽ gây ra các phản ứng trên da, khiến người bệnh có cảm giác ngứa ngáy, khó chịu ở vùng kín. Rận mu và trứng rận có kích thước nhỏ nên rất khó nhận biết bằng mắt thường. Người bệnh thường phải dùng đến kính lúp mới quan sát được chúng.

Ngứa do việc cạo lông mu

Cạo lông mu có thể gây ngứa vùng kín bằng nhiều cách khác nhau. Một thời gian sau khi cạo, lông mu sẽ bắt đầu mọc lại, gây ngứa ngáy và khó chịu. Bên cạnh đó, việc sử dụng dao cạo cũ hoặc cạo không đúng cách cũng khiến vùng kín bị kích ứng. Ngoài ra, những sợi lông mới có thể bị mọc ngược, tạo thành các nốt sưng đỏ và cảm giác ngứa rát ở vùng kín.

Ngứa lông mu tại vùng kín do việc cạo lông mu
Ngứa lông mu tại vùng kín do việc cạo lông mu

Bệnh viêm da tiếp xúc

Viêm da tiếp xúc là tình trạng viêm do tiếp xúc trực tiếp với các chất kích thích hoặc chất gây dị ứng. Viêm da tiếp xúc xảy ra ở vùng da háng có thể khiến bạn bị ngứa lông mu vùng kín. Các tác nhân gây kích ứng phổ biến ở vị trí này bao gồm:

  • Dư lượng chất tẩy rửa hoặc nước xả vải tồn đọng trên bề mặt đồ lót
  • Nước hoa, chất khử mùi vùng kín
  • Xà phòng, kem dưỡng da hoặc các sản phẩm chăm sóc da khác
  • Chất bôi trơn tình dục
  • Latex trong bao cao su hoặc găng tay
  • Do băng vệ sinh

Nấm Candida

Nhiễm trùng nấm men là căn bệnh rất phổ biến ở phụ nữ, xảy ra khi nấm Candida (một loại nấm men sinh sống tự nhiên trên cơ thể người) phát triển quá mức. Theo nghiên cứu, có đến 75% phụ nữ có nguy cơ nhiễm bệnh nấm Candida âm đạo. Nhiễm trùng nấm men thường gây ngứa ở háng và lông mu vùng kín. Bên cạnh đó, bệnh còn có các triệu chứng sau:

  • Đau nhức, sưng tấy vùng kín
  • Có cảm giác đau khi quan hệ tình dục
  • Đau khi đi vệ sinh
  • Dịch âm đạo đặc và có màu trắng

Hăm da

Hăm da là tình trạng gây phát ban đỏ, ngứa ngáy, khó chịu ở các khu vực ẩm ướt của cơ thể như các nếp gấp da, nách và khu vực gần háng. Độ ẩm và nhiệt độ ấm áp ở vùng gần háng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn và nấm phát triển. Điều này hình thành các vết phát ban đậm màu, có mùi hôi và ngứa ngáy ở lông mu vùng kín.

Vùng kín ngứa ngáy khó chịu da bệnh hăm da
Vùng kín ngứa ngáy khó chịu da bệnh hăm da

Để điều trị hăm da, bạn có thể sử dụng các loại kem bôi kháng khuẩn hoặc kháng nấm không kê đơn để giúp giảm sự phát triển của vi khuẩn và nấm.