tìm kiếm:

Trang chủ / / Bài viết

Nguyên nhân gây chảy máu vùng kín bất thường mà chị em hay gặp

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on reddit
Share on pinterest

Có rất nhiều nguyên nhân gây chảy máu vùng kín bất thường ở chị em phụ nữ. Hãy cùng Tránh thai an toàn đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân gây chảy máu vùng kín bất thường

Chảy máu vùng kín là hiện tượng sinh lý bình thường nếu nó diễn ra trong kỳ kinh nguyệt. Nhưng nếu chảy máu ngoài chu kỳ kinh lại có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý phụ khoa hay tổn thương vùng kín mà chị em đang gặp phải. Vậy nguyên nhân đến từ đâu?

Rối loạn nội tiết tố

Mất cân bằng giữa hormon estrogen và profesterone là nguyên nhân tự nhiên ra máu vùng kín. Để biết chắc chắn, chị em nên làm xét nghiệm nội tiết hoặc siêu âm đánh giá niêm mạc tử cung để kiểm tra.

Rối loạn nội tiết tố gây chảy máu vùng kín
Rối loạn nội tiết tố gây chảy máu vùng kín

Rối loạn chức năng phóng noãn

Khi buồng trứng tiết hormon estrogen nhưng lại không phóng noãn tạo lập được hoàng thể và không tiết ra được hormon progesterone làm cho nội mạc tử cùng tăng sinh, bong ra một cách bất thường và rong huyết gây chảy máu ít ở vùng kín.

Sử dụng thuốc nội tiết

Việc sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày và thuốc tránh thai khẩn cấp có chứa progestin có thể gây chảy máu vùng kín mức độ nhẹ, rải rác vài ngày nhưng có thể kéo dài trong vài tuần khi dùng thuốc. Nếu ngưng thuốc mà không còn hiện tượng chảy máu tại vùng kín thì khả năng cao chỉ đơn thuần là do tác dụng phụ của thuốc.

Quan hệ quá thô bạo

Khi bạn tình làm chuyện ấy quá mạnh bạo khiến chị em bị rách và ra máu ồ ạt khi đang quan hệ hoặc sau khi quan hệ, việc này dễ gặp hơn với các trường hợp sau sinh, âm đạo của phụ nữ mềm dễ tổn thương. Máu chảy ra là máu đỏ tươi, máu đông, máu cục, khí hư ra nhiều kèm theo triệu chứng đau bụng dưới. Trường hợp nếu mất máu nhiều sẽ khiến chị em choáng váng, mất máu nhiều và cần được can thiệp y tế kịp thời.

Quan hệ tình dục quá thô bạo khiến vùng kín bị rách, chảy máu
Quan hệ tình dục quá thô bạo khiến vùng kín bị rách, chảy máu

Do hậu sản

Sau khi sinh con, một lượng máu còn sót lại. Thông thường, sản dịch thường hết khoảng 3-4 tuần sau sinh, số lượng máu thường ít dần, đổi dần từ màu đỏ tươi sang màu nâu, hồng nhạt và hết sau 4 tuần. Nếu ra máu kéo dài hơn thời gian hậu sản, ra máu cục hoặc số lượng đột ngột nhiều lên là những triệu chứng bất thường cần đi khám ngay.

Viêm cổ tử cung

Viêm cổ tử cung là 1 trong những nguyên nhân dẫn đến ra máu âm đạo bất thường, hay gặp sau khi quan hệ tình dục. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của chị em phụ nữ. Chảy máu vùng kín do viêm nhiễm phụ khoa.

Dụng cụ tránh thai

Việc đặt lệch vòng tránh thai khiến âm đạo và cổ tử cung của chị em ra máu bất thường. Ngoài việc chảy máu vùng kín còn kèm theo biểu hiện đau bụng dưới.

Đặt lệch vòng tránh thai cũng là nguyên nhân gây chảy máu vùng kín
Đặt lệch vòng tránh thai cũng là nguyên nhân gây chảy máu vùng kín

Phá thai hoặc sẩy thai, thai ngoài tử cung

Sau khi phá thai, sẩy thai sẽ ra máu âm đạo trong vài ngày đến 1-2 tuần tùy thuộc tuổi thai khi phá, khi sảy. Cũng tương tự như trường hợp hậu sản, nếu máu ra bất thường kéo dài, máu nhiều hoặc có mùi hôi, thậm chí có thể sốt thì có nguy cơ nhiễm trùng, sót thai, sót rau hoặc một số vấn đề nghiêm trọng khác sau phá thai.

Ngoài ra, nếu chảy máu khi mang thai, chị em cần đến ngay bệnh viện để được khám. Ra máu tươi ở vùng kín khi mang thai có thể là dấu hiệu của việc mang thai ngoài tử cung, thai lưu, dọa sảy thai, rau tiền đạo… Chảy máu bất thường trong thai kỳ là dấu hiệu vô cùng nguy hiểm.

Do bệnh lý của cơ thể

U xơ tử cung, viêm niêm mạc tử cung, ung thư cổ tử cung,… cũng gây tình trạng chảy máu bất thường. Triệu chứng kèm theo có thể gặp là đau tức hạ vị, rối loạn tiểu tiện. rối loạn kinh nguyệt, vô sinh,…

Bệnh tuyến giáp, tiểu đường, bạch huyết, viêm gan,…  kéo dài…làm cho chức năng đông máu trong cơ thể gặp trở ngại gây ra hiện tượng xuất hiện đốm máu ở vùng kín. Ngoài ra, căng thẳng, stress do áp lực công việc, cuộc sống cũng có thể dẫn đến hiện tượng rối loạn kinh nguyệt.