tìm kiếm:

Nguyên nhân gây ra hiện tượng rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ là gì?

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on reddit
Share on pinterest

Nhiều chị em phụ nữ đang gặp phải tình trạng rối loạn kinh nguyệt ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh sản. Vậy nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ là gì? Hãy cùng Golden Choice đi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây

Một số nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ

Rối loạn nội tiết tố trong cơ thể

Giai đoạn dậy thì

Trong giai đoạn dậy thì, hầu hết chu kỳ kinh nguyệt của bạn gái thường không đều. Nguyên nhân gây ra tình trạng này là buồng trứng hoạt động chưa ổn định nên rụng trứng rất thất thường. Phải mất 2 đến 3 năm, các nội tiết tố trong cơ thể mới dần dần ổn định lại.

Giai đoạn sau sinh

Sau sinh là thời điểm phụ nữ bị sụt giảm hormone estrogen một cách nghiêm trọng. Ngoài ra, áp lực chăm sóc con nhỏ khi cơ thể mẹ chưa hồi phục hoàn toàn khiến các mẹ gặp stress liên tục gây rối loạn hormone nội tiết. Từ đó, dẫn đến chu kỳ kinh nguyệt của các mẹ sau sinh rất thất thường. Có người ra kinh không đều và có khi ra nhiều hơn bình thường 3 – 4 tháng.

Sự sụt giảm hormone estrogen là nguyên nhân gây ra hiện tượng rối loạn kinh nguyệt
Sự sụt giảm hormone estrogen là nguyên nhân gây ra hiện tượng rối loạn kinh nguyệt

Tuy nhiên, các mẹ cũng không nên quá lo lắng bởi khi lượng hormone trong cơ thể đã có sự cân bằng, chu kỳ kinh nguyệt sẽ trở lại bình thường như trước kia.

Giai đoạn tiền mãn kinh

Tiền mãn kinh là giai đoạn chuyển tiếp trước khi phụ nữ bước vào thời kỳ mãn kinh. Giai đoạn này thường bắt đầu ở độ tuổi 40, nhưng cũng có thể sớm hoặc muộn hơn. Đến giai đoạn tiền mãn kinh, phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt do sự suy giảm của hormone sinh dục nữ trong cơ thể dẫn đến chu kỳ kinh nguyệt thay đổi. Mức estrogen dao động trong thời gian này có thể làm cho chu kỳ kinh dài hơn hoặc ngắn hơn.

Giai đoạn tiền mãn kinh ở phụ nữ
Giai đoạn tiền mãn kinh ở phụ nữ

Thói quen sinh hoạt hằng ngày

Tập thể dục quá sức

Tập thể dục điều độ giúp cơ thể khỏe mạnh và ổn định chu kỳ kinh nguyệt. Nhưng nếu hoạt động với cường độ cao hoặc quá sức thì cơ thể sẽ vô cùng mệt mỏi. Từ đó ảnh hưởng đến Hormone trong cơ thể khiến kinh ra không đều. Nhất là các vận động viên nữ tập luyện chuyên sâu hay hoạt động thể chất nặng nề.

Một mẹo cho bạn là tập luyện khoa học và bổ sung lượng calo cần thiết cho cơ thể để khôi phục lại chu kỳ kinh nguyệt.

Thừa cân

Thừa cân là nguyên nhân gây ra rối loạn kinh nguyệt mà các chị em ít để ý đến. Các nghiên cứu chỉ ra rằng thừa cân tác động đến các hooc môn và mức độ insulin trong cơ thể. Nếu bạn không thể kiểm soát được cân nặng của mình, nó có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của bạn.

Thừa cân là nguyên nhân rối loạn chu kì kinh nguyệt ở nữ giới
Thừa cân là nguyên nhân rối loạn chu kì kinh nguyệt ở nữ giới

Giảm cân đột ngột, rối loạn ăn uống

Bất cứ bạn gái nào cũng muốn có một cơ thể mảnh mai, thon thả nhưng nếu giảm cân quá nhiều và quá nhanh có thể dẫn đến tình trạng trễ kinh hoặc mất kinh. Vì khi không cung cấp đủ calo cho cơ thể sẽ cản trở sự sản sinh ra các hormone cần thiết cho quá trình rụng trứng.

Bên cạnh đó, hãy đến gặp bác sĩ nếu bạn gặp phải những dấu hiệu sau:

  • Bị thiếu cân (có chỉ số khối cơ thể BMI thấp hơn 18.5)
  • Sụt cân không kiểm soát dù không giảm cân
  • Bị rối loạn việc ăn uốngTrên đây là các nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp chị em hiểu hơn về tình trạng của mình. Từ đó có cách phòng tránh, điều trị kịp thời. Chúc chị em sức khỏe và hạnh phúc.