tìm kiếm:

Trang chủ / / / Bài viết

Nguyên nhân gây viêm âm đạo phổ biến ở chị em phụ nữ

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on reddit
Share on pinterest

Các báo cáo nghiên cứu y khoa đã cho biết 60% chị em trong độ tuổi sinh sản mắc phải bệnh lý viêm âm đạo, hơn 65% trường hợp bị tái phát sau điều trị, 30% biến chứng sang bệnh phụ khoa khác và 20% mất khả năng làm mẹ. Nguyên nhân gây viêm âm đạo phổ biến ở chị em phụ nữ là gì? Hãy cùng Tránh thai an toàn đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Viêm nhiễm âm đạo là bệnh mà nhiều chị em mắc phải
Viêm nhiễm âm đạo là bệnh mà nhiều chị em mắc phải

Dấu hiệu của bệnh viêm âm đạo

Âm đạo là phần mô cơ và ống của cơ quan sinh dục nữ kéo dài từ âm hộ đến cổ tử cung. Bên ngoài cửa âm đạo được bao phủ một phần bởi một màng được gọi là màng trinh, tận cùng bên trong là cổ tử cung nối vào âm đạo.

Không chỉ đóng vai trò quan trọng trong bộ máy sức khỏe mà âm đạo còn thực hiện chức năng sinh sản vì thế dễ xảy ra nhiều vấn đề nghiêm trọng. Dấu hiệu của bệnh viêm âm đạo bao gồm:

  • Dịch âm đạo nhiều , màu trắng đục hoặc màu vàng.
  • Nhiều lúc có mủ và có mùi hôi.
  • Đôi khi lẫn máu kèm nóng rát – ngứa âm hộ.
  • Tiểu buốt rát , có khi tiểu ra máu.
  • Đau hạ vị hoặc đau khi quan hệ tình dục.
Dịch âm đạo có màu và có mùi
Dịch âm đạo có màu và có mùi

Nguyên nhân gây viêm âm đạo

Những nguyên nhân gây nên tình trạng viêm nhiễm vùng âm đạo gồm:

  • Tác động qua con đường quan hệ tình dục. Quan hệ với người đang mắc bệnh lây nhiễm bệnh qua đường tình dục, hoặc quan hệ quá mạnh bạo, quan hệ tình dục với nhiều người, sử dụng dụng cụ tình dục không sạch sẽ…
  • Gặp tình trạng suy yếu cơ thể. Khi cơ thể có sức đề kháng yếu thì môi trường âm đạo bị biến đổi khiến vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào cơ thể và gây bệnh.
  • Tình trạng rối loạn nội tiết tố cũng là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh. Khi phụ nữ mang thai, hoặc đến ngày hành kinh thường có hiện tượng rối loạn nội tiết tố, khiến môi trường âm đạo bị thay đổi, vi khuẩn xâm nhập và gây viêm.
  • Phụ nữ lạm dụng thuốc. Thói quen dùng thuốc tránh thai, kháng sinh quá nhiều cũng có thể gây viêm vùng kín. Bởi các loại thuốc này làm mất cân bằng độ PH trong âm đạo và biến đổi môi trường âm đạo làm cho các vi khuẩn có hại phát triển gây bệnh.
  • Vệ sinh không kỹ, hoặc sử dụng các chất xà phòng kích thích, thụt rửa âm đạo không đúng cách, dị ứng cũng sẽ gây viêm nhiễm vùng âm đạo.
Một trong những nguyên nhân gây viêm âm đạo là do quá trình vệ sinh
Một trong những nguyên nhân gây viêm âm đạo là do quá trình vệ sinh

Khi có biểu hiện Viêm âm đạo cần đi khám phụ khoa ngay để xác định nguyên nhân gây bệnh, tình trạng bệnh và điều trị kịp thời. Các triệu chứng viêm âm đạo nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây hưởng sức khỏe và chất lượng sống của người phụ nữ.