tìm kiếm:

Trang chủ / / / Bài viết

Nguyên nhân ngứa âm đạo chị em cần biết để phòng tránh

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on reddit
Share on pinterest

Ngứa âm đạo là triệu chứng của việc bị viêm âm đạo, bệnh xã hội, bệnh phụ khoa,… Chị em cần nắm rõ các nguyên nhân ngứa âm đạo để phòng tránh kịp thời.

Ngứa âm đạo gây ra rất nhiều rắc rối cho chị em. Nên thực hiện cách trị ngứa âm đạo sớm dựa vào nguyên nhân gây ngứa. Bởi hầu hết các bệnh liên quan đến biểu hiện ngứa âm đạo đều có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe sinh sản của chị em nếu không được điều trị kịp thời.

Nguyên nhân ngứa âm đạo ở chị em là gì?

Ngứa âm đạo không phải là bệnh mà là biểu hiện của một số bệnh lý về phụ khoa có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ sau này. Các nguyên nhân gây ra hiện tượng ngứa âm đạo có thể xuất phát từ bên ngoài hoặc bên trong.

Ngứa âm đạo ảnh hưởng rất lớn đến chị em phụ nữ
Ngứa âm đạo ảnh hưởng rất lớn đến chị em phụ nữ

 

Vệ sinh âm đạo không sạch sẽ

Việc vệ sinh hằng ngày không sạch sẽ hoặc sạch sẽ quá mức cũng khiến âm đạo ngứa ngáy. Hoặc bạn thụt rửa âm đạo quá sâu nên đưa vi khuẩn vào sâu hơn bình thường. Âm đạo là khu vực ấm và ẩm nên là môi trường rất dễ bị vi khuẩn làm tổ, tấn công. Khi bạn vệ sinh vùng kín không sạch hoặc quá sạch sẽ thì đều làm cho độ pH của âm đạo bị thay đổi, tạo điều kiện cho các vi khuẩn có hại phát triển, lấn át những vi khuẩn có lợi, gây ra ngứa ngáy khó chịu ở khu vực âm đạo – âm hộ.

Dị ứng với sản phẩm chăm sóc cơ thể

Phụ nữ thường sử dụng các loại dung dịch vệ sinh, dung dịch khử mùi và giữ ẩm âm đạo, xà phòng, băng vệ sinh… mà không nghĩ rằng mình có thể bị dị ứng với các thành phần có trong những sản phẩm này. Dấu hiệu thường thấy khi bị dị ứng đó là ngứa và nóng rát ở vùng kín. Giải pháp cho vấn đề này đơn giản chỉ cần thay đổi hoặc không sử dụng các sản phẩm vệ sinh âm đạo nữa.

Dị ứng với các dung dịch vệ sinh phụ nữ
Dị ứng với các dung dịch vệ sinh phụ nữ

Bị viêm, nấm âm đạo

Đây là một bệnh phụ khoa thường do nấm men Candida, trichomonas và Bacterial vginosis gây ra. Dấu hiệu thường thấy của bệnh là ngứa ở vùng kín. Ngoài ra, viêm âm đạo còn gây ra các triệu chứng khác như: khí hư ra nhiều, có màu trắng đục, đặc quánh hoặc loãng kèm theo mùi hôi khó chịu.

Nấm âm đạo là một trong những nguyên nhân gây ngứa âm đạo
Nấm âm đạo là một trong những nguyên nhân gây ngứa âm đạo

Nhiễm trùng vùng âm đạo

Khác với viêm âm đạo, phụ nữ có thể bị nhiễm trùng âm đạo khi sử dụng thuốc kháng sinh, thuốc đặt âm đạo, bệnh tiểu đường, kinh nguyệt,… Đặc biệt, nhiễm trùng âm đạo cũng có thể vì viêm âm đạo không được điều trị gây nên. Ngứa rát và sưng đỏ vùng âm đạo là các dấu hiệu phổ biến của bệnh.

Nếu chị em đang gặp phải tình trạng ngứa ngáy vùng âm đạo khiến cuộc sống đảo lộn thì cần tìm rõ nguyên nhân để có cách khắc phục tốt nhất. Đừng để tình trạng trở nên tồi tệ hơn và khó chữa trị hơn. Ngoài ra chị em có thể tìm hiểu thêm về dấu hiệu viêm nhiễm phụ khoa rõ nhất tại đây.