tìm kiếm:

Nhận biết 8 dấu hiệu tuột vòng tránh thai và cách xử lý

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on reddit
Share on pinterest

Mặc dù đa số vòng tránh thai sau khi đặt vào cơ thể sẽ giữ nguyên vị trí ban đầu, nhưng vẫn có trường hợp chúng bị xê dịch và tuột khỏi tử cung, dẫn đến nguy cơ có thai ngoài ý muốn. Vậy dấu hiệu nhận biết khi tuột vòng tránh thai là gì?

Hiện tượng tuột vòng tránh thai thường diễn ra trong vòng vài tháng đầu tiên sau khi đặt. Vòng tránh thai có thể rơi ra ngoài tử cung hoặc tuột vào sâu hơn trong tử cung. Nó cũng có thể nằm lệch, nằm ngược, thậm chí đâm thủng thành tử cung để đi vào ổ bụng hoặc khoang phúc mạc.

Nếu vòng tránh thai không ở đúng vị trí, bạn có thể mang thai ngoài ý muốn và gặp nhiều biến chứng khác. Vì vậy, điều quan trọng là bạn cần biết cách kiểm tra vòng tránh thai và các dấu hiệu tuột vòng tránh thai.

Cách kiểm tra vòng tránh thai

vong tranh thai

Vòng tránh thai luôn đi kèm với hai sợi dây nhỏ và mỏng ở đuôi vòng, thòng xuống khoảng 2 – 3 cm từ buồng tử cung ra âm đạo. Cách tốt nhất để biết vòng tránh thai có bị tuột hay không là kiểm tra những sợi dây này thường xuyên. Bạn có thể kiểm tra mỗi tháng một lần, vào cuối kỳ kinh hoặc khi bạn thấy đau bụng bất thường trong kỳ kinh nguyệt.

Cách kiểm tra vòng tránh thai như sau:

Bước 1: Rửa sạch tay bằng xà phòng và nước
Bước 2: Ngồi xổm ở tư thế thoải mái, từ từ đưa một ngón tay vào sâu trong âm đạo cho đến khi cảm nhận được cổ tử cung. Cổ tử cung cứng và săn chắc như đầu mũi của bạn.
Bước 3: Các sợi dây sẽ thò qua cổ tử cung. Bạn có thể cảm nhận các sợi dây nhưng đừng kéo chúng.

Nếu trong mỗi lần bạn kiểm tra đều thấy cảm nhận các sợi dây giống nhau, khả năng cao là vòng tránh thai vẫn được đặt đúng vị trí.

8 dấu hiệu nhận biết khi tuột vòng tránh thai

dau-hieu-nhan-biet-khi-tuot-vong-tranh-thai-1

Dấu hiệu nhận biết khi tuột vòng tránh thai có thể phát hiện ngay trong khi kiểm tra các sợi dây của vòng tránh thai hoặc thông qua triệu chứng thực thể.

Cảm nhận khác lạ về các sợi dây của vòng tránh thai

  • Không thể cảm thấy sợi dây: Có khả năng dụng cụ đã bị tụt sâu vào trong tử cung
  • Sợi dây dài hoặc ngắn hơn bình thường: Vị trí vòng có thể đã thay đổi
  • Cảm nhận được phần nhựa cứng của vòng tránh thai: Nếu vòng tránh thai nằm đúng vị trí, bạn sẽ chỉ sờ được sợi dây của nó và không cảm nhận được phần nhựa cứng.

Đối tác của bạn cảm nhận được dụng cụ tử cung khi quan hệ tình dục

Nếu trong lúc quan hệ tình dục mà đối tác của bạn cảm nhận được phần nhựa cứng của vòng tránh thai, nó có thể đã rời khỏi vị trí ban đầu.

Đau bụng nhiều, kéo dài có thể là dấu hiệu tuột vòng tránh thai

Bạn có thể bị đau bụng trong vài ngày đầu tiên sau khi đặt dụng cụ tử cung. Co thắt nhẹ là hiện tượng bình thường. Tuy nhiên, nếu cơn đau nghiêm trọng, trở nên tồi tệ hơn hoặc không biến mất trong vòng 3 – 6 tháng sau khi đặt vòng tránh thai, khả năng cao là vòng đã bị tuột khỏi vị trí. Nếu bạn bị đau kiểu này và các loại thuốc NSAID như ibuprofen hoặc naproxen không giúp giảm triệu chứng, hãy gọi ngay cho bác sĩ và thông báo về nghi ngờ dấu hiệu tuột vòng tránh thai.

Dấu hiệu nhận biết khi tuột vòng tránh thai: Đau khi quan hệ tình dục

Vòng tránh thai bị tuột cũng có thể khiến bạn bị đau khi quan hệ. Nhiều trường hợp cho biết họ không thoải mái với một số tư thế quan hệ tình dục nhất định sau khi đặt vòng. Tuy nhiên, sự không thoải mái này khác hẳn với tình trạng đau khi quan hệ. Cơn đau có thể là dấu hiệu cho thấy vòng tránh thai đã di chuyển đến một vị trí không mong muốn hoặc đã gây tổn thương các cơ quan sinh dục.

Chảy máu nhiều hoặc bất thường

Ra máu là hiện tượng phổ biến sau khi đặt vòng tránh thai, nhưng chảy máu nhiều hoặc bất thường giữa kỳ kinh có thể là do dụng cụ tử cung đang ở nhầm chỗ, không ngoại trừ trường hợp vòng đã chọc thủng tử cung.

Dấu hiệu nhận biết khi tuột vòng tránh thai: Dịch tiết âm đạo bất thường

Dịch tiết âm đạo có kết cấu, màu sắc hoặc mùi bất thường cũng có thể là dấu hiệu của vòng tránh thai bị tuột.

Dấu hiệu tuột vòng tránh thai: Nhiễm trùng

Nhiễm trùng tái phát liên tục là một trong những dấu hiệu mà nhiều người thường không chú ý đến. Nếu cơ thể cảm thấy không khỏe, ốm sốt thường xuyên và gần đây bạn có đi đặt vòng tránh thai, bạn hãy đi kiểm tra vị trí của nó càng sớm càng tốt.

Nghi ngờ mình đang mang thai

Dù hiệu quả ngừa thai đạt đến trên 99%, vẫn có tỷ lệ nhỏ những phụ nữ đã đặt vòng có thể mang thai mà nguyên nhân chủ yếu là do vòng bị tuột khỏi vị trí.

Việc mang thai trong khi đặt vòng có thể làm tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung. Tình trạng này gây nguy hiểm đến tính mạng. Do đó, nếu bạn cảm thấy đau nhói ở lưng và xương chậu, đồng thời cảm thấy cơ thể mệt mỏi, ủ rũ hoặc chán nản, hãy cho bác sĩ biết ngay lập tức.

Đối tượng dễ bị tuột vòng tránh thai

 

dau-hieu-nhan-biet-khi-tuot-vong-tranh-thai-2

Vòng tránh thai di chuyển trong cơ thể là rủi ro mà bất cứ ai đã đặt vòng đều có thể gặp phải. Đặc biệt, một số người có nguy cơ bị tuột vòng tránh thai cao hơn những người khác, bao gồm:

Phụ nữ đặt vòng ngay sau sinh thường

Một nghiên cứu năm 2018 trên 162 phụ nữ đặt vòng tránh thai ngay sau khi sinh thường cho thấy 8% trong số họ đã bị tuột vòng tránh thai hoàn toàn và 16% bị tuột vòng tránh thai một phần trong vòng 6 tháng.

Thanh thiếu niên và phụ nữ trẻ

Một nghiên cứu khác cho thấy phụ nữ trẻ và bé gái từ 14 – 19 tuổi có nguy cơ bị tuột sau khi đặt vòng tránh thai cao hơn. Nguy cơ này giảm đi ở những phụ nữ trên 19 tuổi.

Phụ nữ vừa phá thai bằng thuốc

Những phụ nữ mới phá thai bằng thuốc cũng nên trì hoãn việc đặt vòng tránh thai vì nguy cơ vòng bị lệch hoặc tuột tăng cao.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Phòng tránh thai & Chăm sóc Sức khỏe Sinh sản Châu Âu đã báo cáo rằng những phụ nữ đặt vòng tránh thai trong vòng 2 tuần sau khi phá thai bằng thuốc có nhiều khả năng bị rơi vòng tránh thai hơn những người đợi đến ít nhất 3 tuần sau đó. Kết quả cho thấy 6,7% phụ nữ đặt vòng sớm bị tuột vòng trong 6 tháng. Tỷ lệ này ở nhóm đặt vòng muộn là 3,3%.

Cần làm gì khi có các dấu hiệu tuột vòng tránh thai?

 

dau-hieu-nhan-biet-khi-tuot-vong-tranh-thai-3

Đầu tiên, bạn hãy liên hệ với bác sĩ phụ khoa để hỏi về các triệu chứng hoặc nghi ngờ mình có dấu hiệu nhận biết khi tuột vòng tránh thai. Bắt đầu sử dụng phương pháp ngừa thai dự phòng của bạn. Nếu bạn bị đau, tốt nhất nên kiêng quan hệ tình dục cho đến khi bạn gặp bác sĩ. Bạn có thể cần các phương pháp tránh thai khẩn cấp nếu bạn có quan hệ tình dục gần đây.

Khi đến cơ sở y tế khám, bác sĩ sẽ kiểm tra xem vòng tránh thai của bạn có đúng vị trí không. Nếu không, họ sẽ loại bỏ hoặc thay thế nó.

Nếu vòng tránh thai của bạn đã di chuyển nhưng bác sĩ không chắc chính xác vị trí của nó, họ sẽ cho bạn khám và kiểm tra toàn bộ, bao gồm siêu âm và các xét nghiệm khác để tìm nó.

Sau khi khám, bác sĩ có thể khuyên bạn tiếp tục dùng vòng tránh thai hoặc chuyển sang một hình thức ngừa thai khác phù hợp hơn.

Đặt vòng tránh thai là phương pháp ngừa thai an toàn và hiệu quả nhưng vẫn tiềm ẩn một số rủi ro nhất định, bao gồm tuột vòng tránh thai. Do đó, sau khi đặt vòng, bạn cần thường xuyên kiểm tra và lưu ý các dấu hiệu nhận biết khi tuột vòng tránh thai để sớm có phương án xử lý phù hợp.