tìm kiếm:

Trang chủ / / Bài viết

Nhiều bí ẩn và đầy thú vị của cơ thể phụ nữ có thể bạn chưa biết

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on reddit
Share on pinterest

So với cánh đàn ông, phụ nữ sở hữu một “khả năng phi thường” là mang thai và sinh nở, nhưng mặt khác vẫn còn rất nhiều điều thú vị của cơ thể phụ nữ mà chúng ta chưa biết hết.

Đã từng có thời gian người ta tranh cãi về đề tài tại sao phụ nữ sống lâu hơn đàn ông cùng vô số những điều khó hiểu của phái nữ mà chẳng ai có thể giải thích hết được. Phái đẹp được ví như trung tâm của khá nhiều sự phức tạp và rắc rối, chưa dừng lại ở đó, đến cả cơ thể của họ cũng như thế.

Bài viết sau sẽ bật mí 7 điều thú vị về cơ thể phụ nữ, chắc hẳn sẽ khiến bạn không khỏi ngạc nhiên đâu. Mời bạn cùng tìm hiểu.

1. Cơ thể phụ nữ có hệ miễn dịch mạnh mẽ hơn nam giới

Sự thật đầu tiên và cũng phần nào lý giải cho việc tại sao mà phụ nữ có thể sống lâu hơn đàn ông từ 2 – 10 năm, một sự chênh lệch đáng kinh ngạc đến tận một thập kỷ.

Hệ miễn dịch tốt bảo vệ cơ thể của họ chống lại các nhiễm trùng, nhờ vai trò của nội tiết tố sinh dục nữ chính là estrrogen. Hormone này hạn chế một vài loại enzyme gây cản trở hệ thống phòng thủ của cơ thể chống lại các vi khuẩn và virus.

Dù rằng các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể hoàn toàn chắc chắn chính xác tại sao, nhưng một lời giải thích có thể hợp lý nhất là hệ thống miễn dịch của cơ thể phụ nữ đã phát triển mạnh hơn theo thời gian để đảm bảo vai trò của họ trong việc sinh nở cũng như chăm sóc con cái.

2. Điều thú vị của cơ thể phụ nữ là có trí nhớ tốt hơn đàn ông

Gặp gỡ một vài người và ngay lập tức phải ghi nhớ với phái nữ nó rất dễ dàng.

Ơhụ nữ có kỹ năng về trí nhớ tốt hơn nam giới. Khi họ được đề xuất thực hiện các bài kiểm tra về trí nhớ cùng với cánh đàn ông.

Kỹ năng ghi nhớ vượt trội của họ không chỉ giới hạn trong việc ghi nhớ mọi thứ, như các mục trong một quyển sách mà còn cả gương mặt của mọi người nữa.

Các nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng phụ nữ có thể nhớ khuôn mặt tốt hơn nam giới. Vì họ vô tình dành nhiều thời gian hơn để nghiên cứu khuôn mặt mới.

Một điều thú vị nữa là ngay từ lúc sinh ra, phụ nữ đã có khả năng đọc vị người khác qua gương mặt để biết cảm xúc, cảm nhận của người khác. Điều đó giúp họ dễ cảm thông hơn với mọi người và giao tiếp tốt hơn.

Phái đẹp có trí nhớ tốt hơn đàn ông
Phái đẹp có trí nhớ tốt hơn đàn ông

3. Có nhiều cơ hội sống sót sau chấn thương

Một lý do khác khiến phụ nữ có tuổi thọ cao hơn có thể là do họ có cơ hội sống sót sau chấn thương từ nhẹ đến nghiêm trọng.

Nữ giới trong độ tuổi 13 – 64 có khả năng sống sót cao hơn. Một lần nữa, chìa khóa cho lợi thế này có thể nằm ở mức độ hormone giới tính nữ cao hơn. Điều đó ở phụ nữ làm tăng cường hệ thống miễn dịch để bảo vệ họ.

4. Cơ thể phụ nữ được “kiến tạo” để phù hợp với thiên chức làm mẹ

 

Cơ thể phụ nữ được “kiến tạo” để phù hợp với thiên chức làm mẹ
Cơ thể phụ nữ được “kiến tạo” để phù hợp với thiên chức làm mẹ

Một số thay đổi nhất định với cơ thể người phụ nữ khi có con. Điển hình như, từ kích thước của một quả lê khi bắt đầu mang thai, tử cung phát triển đến kích thước của một quả dưa hấu to trong 9 tháng.

Ngoài ra, trong khi hầu hết các bà mẹ đều đã trải qua nỗi đau của các cơn co thắt. Nhiều người có lẽ không nhận ra áp lực thực sự diễn ra trong khi sinh. Khi người mẹ rặn đẻ cùng lúc với một cơn co thắt dạ con thì lực từ tử cung tương đương với khoảng 180 kg áp lực trên mỗi xấp xỉ 0.1 m².

5. Điều thú vị của cơ thể phụ nữ là dẻo dai và linh hoạt hơn

Khi nói đến vấn đề về dẻo dai và linh hoạt, phụ nữ thường có lợi thế theo nhiều cách. Đầu tiên là cơ bắp và dây chằng của họ có chứa nhiều elastin. Đây chính là loại protein có công dụng giúp cho các cơ bắp, các cơ quan và da co giãn. Điều này cũng làm chúng linh hoạt hơn trên toàn bộ cử động của cơ thể.

Hơn thế nữa, các đốt xương sống dưới cùng hay còn gọi là xương cụt của phụ nữ có cấu trúc hoàn toàn khác so với nam giới. Nó phát triển để phù hợp với việc mang thai trong 9 tháng. Độ cong của xương cụt kéo dài qua 3 đốt sống trong cơ thể phụ nữ. Nhưng chỉ 2 đốt sống trong cơ thể nam giới. Nó giúp cho phụ nữ linh hoạt hơn.

Cuối cùng, do sự thích nghi để sinh con, phụ nữ cũng có sự linh hoạt. Đặc biệt phạm vi chuyển động lớn hơn trong khu vực vùng xương chậu.

6. Cơ thể phụ nữ có nhịp sinh học khác với phái mạnh

 

Cơ thể phụ nữ có nhịp sinh học khác với phái mạnh
Cơ thể phụ nữ có nhịp sinh học khác với phái mạnh

Làm thế nào mẹ lại có thể dậy sớm để đi chợ rồi nấu bữa sáng cho cả gia đình? Lý do chính là ở nhịp sinh học của phụ nữ.

Một nghiên cứu cho thấy đồng hồ sinh học của phụ nữ thường theo múi giờ “hướng Đông” hơn. Tức là họ sẽ thức giấc cũng như ngủ sớm hơn nam giới.

Theo báo Daily Mail thì đàn ông sẽ dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn so với phái nữ. Tất cả vấn đề là ở nhịp ngày đêm. Ở phụ nữ, đồng hồ sinh học bên trong cơ thể chạy nhanh hơn chừng 2 giờ. Vì vậy mà họ có thiên hướng dễ mắc bệnh mất ngủ hơn.

7. Điều thú vị của cơ thể phụ nữ là sức chịu đựng cơ bắp tốt hơn nam giới

Không phải ngẫu nhiên người ta gọi đàn ông là phái mạnh. Bởi khi nhắc đến những gì liên quan đến cơ bắp thì họ lại là đại diện. Nhưng sự thật rằng cơ thể phụ nữ lại có sức bền cơ bắp hơn so với đàn ông.

Phụ nữ có thể tập thể dục lâu hơn khoảng 75% so với nam giới. Có ý kiến ​​cho rằng sự hiện diện của estrogen ở phụ nữ làm cho cơ bắp của họ chống lại sự mệt mỏi. Đồng thời cơ bắp của phụ nữ có sự trao đổi chất hiệu quả hơn so với nam giới.