tìm kiếm:

Trang chủ / / / Bài viết

Nhu cầu tình dục của phụ nữ thay đổi như thế nào theo năm tháng?

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on reddit
Share on pinterest

Nhu cầu tình dục của mỗi người là khác nhau và cũng thay đổi theo thời gian, độ tuổi. Vậy nhu cầu tình dục của phụ nữ thay đổi như thế nào theo năm tháng?

Nhu cầu tình dục là gì?

Có vẻ như là một câu hỏi đơn giản, nhưng các nhà khoa học vẫn đang tìm kiếm câu trả lời chính xác về những gì tạo nên ham muốn trong tình dục hoặc làm thế nào để đo lường nhu cầu tình dục ở nam hay nữ. Mặc dù nội tiết tố đóng một vai trò quan trọng trong ham muốn tình dục, nhưng nó không phải lúc nào cũng chỉ ra sự khác biệt rõ ràng mà chúng tạo ra. Nhưng các yếu tố khác – tâm lý, xã hội và thể chất – cũng kết hợp với nhau để tạo ra ham muốn tình dục.

Nhu cầu tình dục của phụ nữ thay đổi theo độ tuổi

Tuổi 20

Khả năng sinh sản nhiều hơn từ tuổi thiếu niên đến cuối độ tuổi 20 so với những năm sau đó. Điều này có thể khiến bạn kén chọn hơn về việc khi nào bạn có quan hệ tình dục, mặc dù nó không rõ chính xác tại sao. Trên thực tế, các nhà khoa học nghĩ rằng ham muốn tình dục ở nữ có thể tăng lên khi khả năng sinh sản bắt đầu giảm dần vào cuối độ tuổi 20.

Độ tuổi 20 khả năng sinh sản cao nên có sự kén chọn hơn về việc quan hệ tình dục
Độ tuổi 20 khả năng sinh sản cao nên có sự kén chọn hơn về việc quan hệ tình dục

Độ tuổi 30 – 40

Đây là khoảng thời gian bạn có thể có mức độ ham muốn tình dục mạnh nhất. Một nghiên cứu cho thấy phụ nữ từ 27 đến 45 có những tưởng tượng tình dục thường xuyên và dữ dội hơn so với phụ nữ trẻ hơn hoặc lớn tuổi hơn. Họ cũng có tần suất hoạt động tình dục nhiều hơn và có nhiều khả năng nhanh chóng có hành vi quan hệ hơn trong các mối quan hệ.

Đây là giai đoạn phụ nữ nhu cầu tình dục cao nhất
Đây là giai đoạn phụ nữ nhu cầu tình dục cao nhất

Độ tuổi 50 trở lên

Khoảng 50 tuổi thì những lo lắng về việc mang thai ít đi có thể khiến một số phụ nữ thích quan hệ tình dục hơn. Nhưng khi bạn tiến đến thời kỳ mãn kinh, nồng độ Estrogen giảm xuống, điều này có thể làm giảm ham muốn tình dục và dẫn đến khô âm đạo. Nóng bừng, lo lắng, tăng cân và khó ngủ cũng có thể là những biểu hiện của thời kỳ mãn kinh. Ban có thể hỏi bác sĩ về các loại thuốc, hormone, bôi trơn và điều trị khác dành cho giai đoạn này.

Phụ nữ trong giai đoạn có thai và cho con bú

Ở mọi lứa tuổi, mang thai và sinh con đều có ảnh hưởng lớn đến đời sống tình dục, nhưng nó không giống ở mỗi người. Cơ thể và hormone thay đổi trong suốt thai kỳ. Điều đó có thể làm tăng ham muốn, đặc biệt là trong tháng thứ hai của thai kỳ và cũng có khi thai nghén sẽ làm giảm nhu cầu tình dục ở một số khác. Bạn cũng có thể có những lo lắng về vấn đề an toàn khi quan hệ tình dục trong khi bạn mang thai như: quan hệ mấy lần một tuần, quan hệ có ảnh hưởng đến thai nhi hay không. Cho con bú, nuôi con và các công việc khác cũng có thể ảnh hưởng đến thời gian, năng lượng và sự quan tâm của bạn trong quan hệ tình dục.

Trong quá trình mang thai việc tăng hormone có thể khiến phụ nữ tăng nhu cầu nhiều hơn
Trong quá trình mang thai việc tăng hormone có thể khiến phụ nữ tăng nhu cầu nhiều hơn

Ở bất kì độ tuổi hay giai đoạn nào nhu cầu tình dục của bạn đều có thể thay đổi. Đừng ngại ngần hay xấu hổ mà giấu nhẹm đi chuyện đó. Hãy thẳng thắn chia sẻ với bạn tình của mình để cả hai cùng điều chỉnh tốt hơn. Hoặc bạn cũng có thể tìm đến bác sĩ nếu nhu cầu tình dục suy giảm bất thường.