tìm kiếm:

Trang chủ / / Bài viết

Nhu cầu tình dục khi có bầu của phụ nữ thay đổi như thế nào?

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on reddit
Share on pinterest

Khi có bầu nhiều người nghĩ rằng phải kiêng quan hệ hoàn toàn. Nhưng thực chất đây là suy nghĩ không đúng. Hiện nay chưa có bất kỳ chống chỉ định nào về việc quan hệ tình dục khi mang bầu. Nhưng khi đó nhu cầu tình dục khi cí bầu của phụ nữ thay đổi thế nào?

Nhu cầu tình dục khi có bầu của phụ nữ

Đối với 3 tháng đầu

Tình trạng ốm nghén, mất ngủ và suy nhược tinh thần có thể khiến cho nhiều mẹ bầu không còn hứng thú chuyện quan hệ. Tuy nhiên, với những phụ nữ không bị ốm nghén thì đa số lại thích được “gần gũi” chồng hơn.

Nguyên nhân là hoạt động mạnh mẽ của nội tiết tố sẽ kích thích ham muốn tình dục nhiều hơn bình thường. Bên cạnh đó, sự gia tăng kích thước vòng 1 và vòng 3 khiến nhiều phụ nữ trở nên tự tin hơn. Và một điều quan trọng nữa là quan hệ tình dục trong giai đoạn này dễ đạt được hưng phấn.

Những người phụ nữ không bị ốm nghén thì đều muốn gần gũi chồng nhiều hơn
Những người phụ nữ không bị ốm nghén thì đều muốn gần gũi chồng nhiều hơn

 3 tháng giữa

Đây là giai đoạn cơ thể bắt đầu quen với những thay đổi lớn ở bên trong lẫn bên ngoài. Sức khỏe bà bầu cũng ổn định và tâm lý cũng thoải mái hơn. Đặc biệt, trong 3 tháng giữa, lượng máu tuần hoàn đến cơ quan sinh dục sẽ gia tăng đáng kể. Quá trình này có thể khiến âm đạo tích nước và căng mọng. Đây là nguyên nhân chính kích thích ham muốn tình dục ở phụ nữ.

Mang bầu 3 tháng cuối

Thai nhi phát triển nhiều về kích thước. Dạ dày có thể bị chèn ép và ảnh hưởng nhiều đến việc hấp thu chất dinh dưỡng. Cộng với đó là nỗi lo về những chuyện không hay có thể xảy ra với thai nhi hoặc hồi hộp chờ ngày sinh. Chính những điều này có thể khiến nhiều mẹ bầu bị suy nhược cơ thể. Các hoạt động tình dục không còn “mặn mà” với phụ nữ nữa.

Nhu cầu quan hệ tình dục của phụ nữ khi có bầu
Nhu cầu quan hệ tình dục của phụ nữ khi có bầu

Vậy có bầu mấy tháng thì quan hệ được?

Bác sĩ Trần Ngọc Đính (Trưởng Khoa D5 – Bệnh viện Phụ sản Hà Nội) cho biết vấn đề có bầu mấy tháng thì quan hệ được phụ thuộc nhiều vào tình trạng sức khỏe của mẹ và bé. Không có câu trả lời chung mà chỉ có những lưu ý và tùy vào từng trường hợp cụ thể.

Nếu mẹ bầu có thể trạng tốt và không có tiền sử sảy thai, các cặp vợ chồng có thể quan hệ khi cả hai có nhu cầu. Ở những người phụ nữ có sức khỏe tốt, ngay cả khi đạt đến độ cực khoái thì những cơn co bóp tử cung bình thường cũng không ảnh hưởng đến thai nhi. Trừ khi hai vợ chồng cùng “chiến đấu” quá mạnh bạo.

Đồng quan điểm với bác sĩ Trần Ngọc Đính, Thạc sĩ Nguyễn Hoài Bắc, Trung tâm nam học, Bệnh viện Việt Đức khẳng định không có bằng chứng nào cho thấy chuyện quan hệ khi mang thai có thể dẫn đến sinh non hoặc sảy thai. Điều này đã giải tỏa được mối lo hàng đầu của nhiều cặp vợ chồng. Bác sĩ phân tích rõ, nguy cơ sinh non phụ thuộc vào sự phát triển của thai nhi, không phải ở chuyện bố mẹ có quan hệ tình dục khi mang thai hay không.

Cụ thể, trong 3 tháng đầu, nguy cơ sảy thai thường liên quan đến rối loạn di truyền hoặc nhiễm sắc thể. Nếu điều này xảy ra trong 3 tháng giữa thì có thể do nội tiết tố của người mẹ khiến thai nhi phát triển không tốt. Còn 3 tháng cuối, nguy cơ sinh non liên quan đến nhau thai và nước ối.

Lưu ý khi quan hệ tình dục trong giai đoạn có bầu

Không có câu trả lời cụ thể cho câu hỏi có bầu mấy tháng thì quan hệ được. Tuy nhiên, để loại trừ các tác động không tốt đến mẹ và bé thì các cặp vợ chồng phải lưu ý những điều dưới đây

  • Không quan hệ trong các trường hợp: mẹ bầu có tiền sử sinh non, sảy thai; nhau thai có điều bất thường như bám thấp, rau tiền đạo; âm đạo chảy máu; cổ tử cung bị hở.
  • Tốt nhất nên kiểm tra sức khỏe để chắc chắn sức khỏe của mẹ bầu tốt và không mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa nếu muốn quan hệ.
  • Không quan hệ ở đường hậu môn. Bởi điều này có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn từ đường tiêu hóa vào cơ quan sinh dục và gây nguy hiểm cho thai nhi.
  • Nếu quan hệ bằng miệng thì người chồng tuyệt đối không được thổi hơi vào âm đạo. Điều này có thể gây tắc mạch máu, nguy hiểm cho cả mẹ lẫn con.
  • Tư thế quan hệ thích hợp: hạn chế tư thế truyền thống. Thay vào đó là tư thế nằm nghiêng.
Nên quan hệ những tư thế như nằm nghiêng
Nên quan hệ những tư thế như nằm nghiêng
  • Cẩn trọng khi qua hệ trong 3 tháng cuối thai kỳ, nhất là những ngày gần sinh. Tốt nhất là đừng quan hệ trong giai đoạn này.
  • Cuối cùng, nên dùng bao cao su khi quan hệ. Bởi tinh dịch có chất gây co bóp tử cung có thể khiến phụ nữ chuyển dạ sớm. Đồng thời, việc mang bao cao su còn giúp mẹ bầu phòng nhiễm khuẩn.