tìm kiếm:

Trang chủ / / Bài viết

Những kỹ thuật Krav maga cơ bản bạn nên biết để phòng vệ

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on reddit
Share on pinterest

Israel chính là nơi bắt nguồn của môn võ hay kỹ thuật Krav Maga. Môn võ này đã tạo nên nghệ thuật tự vệ với sự kết hợp: boxing, aikido, vật, karate, judo.

Krav Maga được mệnh danh là “bậc thầy” trong võ thuật cận chiến. Krav Maga sử dụng các động tác bản năng để phản công mạnh mẽ. Môn võ này sẽ dạy bạn sử dụng các kỹ thuật đấm, đá, đầu gối, cùi chỏ và vật lộn để tự vệ. Đây là một hệ thống độc đáo và thiết thực vì bất cứ ai cũng có thể đạt được mức độ thành thạo cao trong chiến đấu tay không và tự vệ trong thời gian ngắn.

Kỹ thuật Krav Maga là gì?

 

Võ thuật cận chiến đỉnh cao
Võ thuật cận chiến đỉnh cao

Krav Maga là một hệ thống chiến đấu “tay không” của Israel, có từ năm 1891. Ngày nay, nó được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới. Krav Maga dựa trên các kỹ thuật thực tế và bước di chuyển không yêu cầu sự hỗ trợ của bất cứ thiết bị nào. Do đó, chúng hữu ích trong nhiều tình huống thực tế.

Một nghiên cứu được thực hiện năm 2019 cho thấy rằng một buổi tập Krav Maga có thể cải thiện vận tốc và lực tác động của cú đá. Áp dụng vào thực tiễn khi bị tấn công bạn có thể  nhanh chóng làm tổn thương đối phương để chạy trốn. Ngoài ra bạn còn có thể thực hiện các kỹ thuật này một cách thoải mái với trang phục thường ngày.

Những lợi ích khi biết Krav Maga là gì?

Krav Maga có thể sẽ hơi phức tạp với những người mới bắt đầu. Tuy nhiên, nó phù hợp với  hầu hết mọi người với bất kể mức độ thể chất nào.

Bạn không cần phải có kinh nghiệm võ thuật vẫn có thể tập luyện bộ môn này hiệu quả. Tập luyện bộ môn này không những có thể giúp bạn tự bảo vệ bản thân mà còn cung cấp những lợi ích tuyệt vời.

Học võ thuật cận chiến Krav Maga
Học võ thuật cận chiến Krav Maga
  • Hình thức tập luyện tuyệt vời: Với Krav Maga, toàn bộ cơ thể bạn đều được tận dụng tối đa trong chiến đấu. Mỗi lớp học yêu cầu bạn phải trải qua một loạt các bài tập bao gồm cả tập luyện tim mạch và sức mạnh ngắt quãng. Những bài tập này sẽ giúp cải thiện chức năng tim mạch và hỗ trợ lấy lại vóc dáng.
  • Nâng cao sự tự tin: Khi bạn tập luyện và dần cải thiện các kỹ năng tự vệ, chắc chắn bạn sẽ có sự tự tin để chiến đấu. Từ bạn cũng sẽ cảm thấy tự tin hơn trước những thử thách và hoàn cảnh của cuộc sống.
  • Làm chủ mọi tình huống xung quanh: Thông qua quá trình tập luyện các võ sĩ Krav Maga sẽ được rèn luyện phản xạ. Họ sẽ có thể phân tích và diễn giải các tình huống nhanh chóng để có thể đưa ra các phán đoán nhanh chóng. Các võ sĩ sẽ dựa trên các bước di chuyển và kỹ thuật để chống đỡ những kẻ tấn công.

Những kỹ thuật Krav Maga cơ bản dễ ứng dụng

Các nguyên tắc và kỹ thuật Krav Maga rất thực tế và hữu ích trong các trận chiến ngoài đời. Bạn hoàn toàn có thể học Krav Maga tại nhà với các kỹ thuật

Đá thẳng vào háng

Đây là một trong những kỹ thuật cơ bản nhất mà bạn có thể sử dụng khi gặp nguy hiểm. Bạn đá vào háng với tốc độ và sức mạnh tối đã sẽ giúp bạn làm chỉ được tình huống.

Khi đối mặt với kẻ tấn công. Bạn hãy sử dụng chân thuận đặt ra phía sau. Tiếp đó thực hiện động tác gập hông đá thẳng chân ra ngoài và hướng lên trên. Khi thực hiện kỹ thuật này bạn hơi ngả về phía sau để giúp giữ thăng bằng. Đá trực tiếp vào giữa hai chân của kẻ tấn công.

Kỹ thuật phòng thủ trước mặt

Kỹ thuật cơ bản nhất khi học Krav Maga 
Kỹ thuật cơ bản nhất khi học Krav Maga

Động tác này bảo vệ bạn khỏi các cuộc tấn công khi bị tiếp cận từ phía trước. Khi kẻ tấn công đến gần, đưa cánh tay lên, các ngón tay mở rộng, khuỷu tay hơi cong. Sau đó, ngăn chặn sự tấn công của đối phương bằng cách bằng cách đưa cẳng tay vào bên trong cánh tay của kẻ tấn công và hất ra… Đồng thời, sử dụng tay còn lại tạo thành một nắm đấm. Bạn nên đấm vào những điểm mềm trên mặt: mũi, hàm hoặc cổ họng của kẻ tấn công.

Kỹ thuật Krav Maga thoát khỏi tư thế tấn công từ phía sau

Khi có ai đó tiếp cận từ phía sau và ép cánh tay vào hai bên cơ thể. Để thoát khỏi sự tấn công này bạn nên nhanh chóng hạ trọng tâm cơ thể xuống thấp với động tác ngồi xổm nhanh. Tiếp đó với bàn chân rộng hơn hông, bạn hãy dồn trọng tâm sang phía chân thuận để tạo lực. Sau đó, dùng cùi chỏ đánh mạnh đến háng của kẻ tấn công cho đến khi tay nắm của anh ta nhả ra. Quay mặt lại tấn công trực tiếp vào các điểm mềm hoặc bỏ chạy nếu có thể.

Kẹp cổ từ phía sau cách thoát khỏi là gì?

Nếu cảm thấy tay của đối phương ôm cổ bạn từ phía sau, bạn cần phải hành động nhanh. Để trốn thoát bạn bước chân thuận lên phía trước và dồn trọng tâm về phái chân trước. Tiếp đó nâng cánh tay lên và xoay ngược lại theo hướng cánh tay nâng lên. Nếu bạn bước chân phải lên thì sẽ xoay người trái một cách nhanh chóng và mạnh mẽ. Dùng lực thật mạnh ở phần cẳng tay để đánh vào phần cổ tay của đối phương. Đánh vào điểm mềm của kẻ tấn công hoặc bỏ chạy.