tìm kiếm:

Những lí do rối loạn kinh nguyệt là gì? Cần lưu ý những gì

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on reddit
Share on pinterest

Rối loạn kinh nguyệt có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân. Tuy nhiên, nếu thường xuyên xảy ra, nó có thể là dấu hiệu cảnh báo những tình trạng sức khỏe đáng lo ngaị. Vậy lí do rối loạn kinh nguyệt là gì?

Kinh nguyệt không đều là biểu hiện của bệnh gì? Nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt là gì? Mời bạn tìm hiểu!

1. Rối loạn kinh nguyệt do căng thẳng

Thường phải mất một thời gian kéo dài thì căng thẳng mới có thể ảnh hưởng đến chu kì của bạn. Ví dụ, một bài kiểm tra khó không làm bạn lo lắng cả tuần liền, nhưng nếu bạn chìm trong một nỗi lo kéo dài như bệnh tật, mất việc hay li hôn, bạn có thể bị trễ kinh mỗi tháng.

Có một lời giải thích nữa rất thuyết phục về hiện tượng này: khi bạn đang tập trung vào sự tồn tại của một mối đe dọa từ môi trường xung quanh, não và cơ thể của bạn tắt các kích thích tố cần thiết để làm cho cơ thể của bạn rụng trứng, giúp ngăn chặn sự sinh nở trong một môi trường không an toàn.

2. Tập thể dục quá mức khiến kinh nguyệt không đều

 

Tập thể dục quá mức khiến kinh nguyệt không đều
Tập thể dục quá mức là lí do rối loạn kinh nguyệt

Luyện mỗi ngày sẽ giúp bạn khỏe mạnh. Tuy nhiên, cần xem xét lại nếu bạn vận động mạnh nhiều giờ liền trong 1 ngày khi bạn không phải một vận động viên chuyên nghiệp.

Cơ thể cần một lượng chất béo nhất định để kích thích quá trình rụng trứng. Vì vậy nếu bạn đốt kiệt chất béo trong một thời gian ngắn khiến cơ thể không kịp thích nghi, cơ thể sẽ ngừng rụng trứng.

3. Rối loạn kinh nguyệt do lạm dụng thức uống có cồn

Một vài đêm quá chén có thể để lại tác hại suốt nhiều ngày sau đó, nhất là với chu kì kinh nguyệt. Rượu có thể tạm thời làm thay đổi nồng độ hóc môn estrogen và testosterone, có thể gây gián đoạn những biến động nội tiết tố bình thường cần thiết cho sự rụng trứng. Kết quả là, chu kỳ của bạn có thể trở nên không đều.

Chưa có một số liệu cụ thể nào về việc uống bao nhiêu rượu bia là không ảnh hưởng đến chu kì. Tuy nhiên, bạn sẽ tự biết được khả năng của mình đến đâu, do đó hãy tránh uống quá mức kiểm soát được của cơ thể.

4. Tăng cân đột ngột

 

Tăng cân đột ngột
Tăng cân đột ngột

Việc tăng cân quá nhanh khiến cơ thể có những thay đổi bất ngờ. Với việc gia tăng trọng lượng, buồng trứng sẽ sản xuất thêm testosterone gây ức chế rụng trứng. Bởi vậy, đừng ngạc nhiên nếu ”dấu vết dâu rụng” của bạn đến trễ nhé.

5. Nhiễm trùng

Sự nhiễm trùng không hề gây ảnh hưởng nào cho bạn về mặt nội tiết tố. Tuy nhiên, một vài bệnh nhiễm trùng gây chảy máu bên trong và bạn cứ nghĩ rằng mình bị rối loạn về chu kì kinh nguyệt.

Chảy máu thường xuyên, không nằm trong chu kì hãy đi gặp bác sĩ ngay nhé. Các bệnh viêm nhiễm ở vùng kín sẽ thường đi kèm các dấu hiệu khó chịu, ngứa, mẩn đỏ hoặc nóng sốt nữa.

6. Dùng thuốc an thần hoặc thuốc chống trầm cảm gây rối loạn kinh nguyệt

Dùng thuốc an thần hoặc thuốc chống trầm cảm gây rối loạn kinh nguyệt
Dùng thuốc an thần hoặc thuốc chống trầm cảm gây rối loạn kinh nguyệt

Thuốc chống trầm cảm nói chung có thể phá vỡ chu kỳ thông thường của bạn. Nó sẽ làm chúng thường xuyên hơn hoặc đôi khi biến mất. Một số loại thuốc chống trầm cảm tác dụng lên hormone tuyến yên, gọi là prolactin. Chính hóc môn này tác động lên cơ thể để điều chỉnh các chu kì. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ hoặc thử dùng một loại thuốc khác phù hợp hơn.

7. Thời gian làm việc không ổn định

Theo một nghiên cứu trên hơn 119.000 phụ nữ, những người làm việc vào cả buổi tối và đêm muộn có nguy cơ rối loạn kinh nguyệt cao hơn 23% so với người bình thường. Hơn nữa, một lịch trình làm việc không ổn định hàng ngày cũng sẽ góp phần làm chu kì của bạn ngắn quá mức. Thường là dưới 21 ngày hoặc quá dài trên 40 ngày.

Lời giải cho những con số nêu trên là vì công việc ảnh hưởng trực tiếp tới đồng hồ sinh học của bạn. Thứ quyết định các chu kì trong cơ thể bao gồm cả rung trứng. Đồng hồ sinh học cũng không thể duy trì một chu kì kinh nguyệt ổn định được.

8. Lí do rối loạn kinh nguyệt do hút thuốc

Rối loạn kinh nguyệt do hút thuốc
Rối loạn kinh nguyệt do hút thuốc

Nếu bạn không hút thuốc, thì hãy bỏ qua cảnh báo này. Bạn cần biết rằng thuốc lá không chỉ ảnh hưởng đến phổi và răng của bạn. Theo các nhà nghiên cứu, thuốc có thể làm thay đổi mức độ estrogen, progesterone, testosterone và hóc môn khác. Phụ nữ hút thuốc cũng có chu kỳ kinh nguyệt ngắn hơn. Đặc biệt, không thường xuyên hơn so với hút thuốc.

Cũng chính nhờ sự liên quan này mà các nhà khoa học đã tìm ra sự ảnh hưởng ngược lại. Phụ nữ sẽ dễ dàng bỏ thuốc vào những ngày giữa ngày đầu và ngày thứ 14 trong chu kì của mình. Sẽ tốt hơn là vào những ngày từ ngày 14 đến ngày đầu tiên của chu kỳ kế tiếp.

9. Hội chứng buồng trứng đa nang có thể là lí do rối loạn kinh nguyệt

Bạn đã từng trải qua một giai đoạn dài không hề có kinh nguyệt. Hãy kiểm tra xem liệu bạn có đang đối mặt với hội chứng buồng trứng đa nang hay không nhé!

Buồng trứng đa nang là một sự mất cân bằng nội tiết tố. Trong đó buồng trứng sản xuất testosterone quá nhiều gây ngăn chặn sự rụng trứng. Hội chứng này là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của vô sinh ở phụ nữ. Tuy nhiên, vẫn có một số phương pháp y học để điều trị đa nang buồng trứng hiệu quả.

Bạn có thể mắc hội chứng này dù trước đây chưa từng có biểu hiện kinh nguyệt bất thường nào. Các dấu hiệu khác của hội chứng này bao gồm mụn trứng cá, tóc tăng trưởng quá mức và tăng cân. Để chắc chắn hãy thảo luận các dấu hiệu với bác sĩ và ngăn chặn sớm nhất nhé!