tìm kiếm:

Trang chủ / / / Bài viết

Những loại thuốc gây khô âm đạo mà chị em cần biết

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on reddit
Share on pinterest

Khô âm đạo do rất nhiều nguyên nhân khác nhau và thường lành tính. Nhưng nếu tình trạng kéo dài thì ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sinh hoạt và sức khỏe của chị em phụ nữ. Chị em cũng có thể bị khô âm đạo do sử dụng thuốc. Vậy những loại thuốc gây khô âm đạo đó là gì? Liệu có nguy hiểm về lâu dài hay không? Hãy cùng theo dõi trong bài viết dưới đây.

Những loại thuốc gây khô âm đạo

Các mô âm đạo có một lớp dịch nhầy giữ vai trò bảo vệ, bôi trơn. Khi cơ thể nữ giới giảm tiết hoặc không tiết dịch nhầy này sẽ dẫn đến khô rát âm đạo, tổn thương, chảy máu cơ quan sinh dục khi giao hợp. Việc tiết dịch nhầy của cơ thể nữ giới rất dễ bị các kích thích tố như estrogen và testosterone, chịu trách nhiệm lưu thông máu đến âm đạo gây ảnh hưởng. Estrogen là một hormon rất quan trọng đối với phụ nữ giúp các tế bào tuyến ở cổ tử cung tiết chất bôi trơn tự nhiên cho âm đạo.

Ngay cả sự dao động nhẹ về nồng độ hormon estrogen (ví dụ kết quả của việc dùng một loại thuốc mới) cũng có thể ảnh hưởng đến lưu lượng máu đến âm đạo, cuối cùng dẫn đến khô. Nếu bạn bị ngứa âm đạo, khô, nóng rát và / hoặc đau khi quan hệ tình dục thì một trong những loại thuốc này có thể là nguyên nhân.

Những loại thuốc gây khô âm đạo
Những loại thuốc gây khô âm đạo

Thuốc an thần

  • Các loại thuốc an thần được sử dụng để điều trị mất ngủ như triazolam
  • Thuốc được sử dụng để điều trị rối loạn lo âu như alprazolam
  • Các loại thuốc được sử dụng để ngăn ngừa co giật như lorazepam

Tất cả những loại thuốc này đều gây ra chứng khô âm đạo. Nhóm thuốc này làm ảnh hưởng đến chất dẫn truyền thần kinh serotonin, đã được nhiều nghiên cứu chứng minh là có liên quan chặt chẽ đến nồng độ estrogen. Nếu mức độ estrogen trở nên quá thấp, khô âm đạo có thể xảy ra.

Sử dụng thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh được chỉ định để điều trị bội nhiễm do vi khuẩn. Kháng sinh làm thay đổi sự cân bằng vi khuẩn thông thường tại âm đạo. Nếu sử dụng thuốc kháng sinh trong một thời gian dài thì rất có thể hệ vi khuẩn tại âm đạo của bạn sẽ bị ảnh hưởng dẫn đến rất dễ bị nhiễm nấm gây khô rát âm đạo. Nếu bạn xuất hiện các triệu chứng nhiễm nấm âm đạo như ngứa, nóng rát…, không nên quá lo lắng mà hãy đi khám bác sĩ phụ khoa ngay khi phát hiện thấy những biểu hiện này.

Lạm dụng thuốc kháng sinh cũng sẽ gây khô âm đạo
Lạm dụng thuốc kháng sinh cũng sẽ gây khô âm đạo

Thuốc tránh thai nội tiết

Thuốc tránh thai nội tiết tố có thể gây ra sự dao động của hormon và làm mất cân bằng tỷ lệ estrogen/progesterone. Điều này dẫn đến khô âm đạo ở một số người sử dụng thuốc.

Sử dụng quá liều thuốc tránh thai cũng có thể gây khô âm đạo
Sử dụng quá liều thuốc tránh thai cũng có thể gây khô âm đạo

Kháng sinh Histamin

Kháng histamin là thành phần chính trong đa số các loại thuốc dị ứng. Kháng histamin cũng là thành phần trong rất nhiều loại thuốc chống cảm lạnh. Vì nó có tác dụng làm khô lớp màng nhầy ở khoang mũi. Từ đó làm giảm các triệu chứng như sổ mũi, chảy nước mắt và hắt hơi. Tuy nhiên, thuốc cũng sẽ khiến các mạch máu co lại. Do vậy sẽ làm giảm lưu lượng máu dẫn đến làm giảm tiết dịch trên toàn cơ thể. Khô âm đạo khi sử dụng kháng histamin là rất hiếm gặp nên bạn không cần quá lo lắng. Nhưng nếu gặp tình trạng này, bạn có thể trao đổi với bác sĩ để đổi loại thuốc khác.

Thuốc điều trị nội tiết tố

Tamoxifen và evista – cả 2 chất điều chế estrogen được sử dụng trong điều trị ung thư. Nó hoạt động bằng cách ngăn chặn các thụ thể estrogen trong mô âm đạo, gây ra mức độ bôi trơn thấp hơn. Hóa trị cũng có thể dẫn đến khô vì nó có thể ngăn cản sự giải phóng estrogen, làm giảm estrogen.

Mặc dù khô âm đạo khi sử dụng thuốc không phải là tình trạng phổ biến nhưng nếu khô âm đạo xảy ra khi sử dụng thuốc, bạn có thể trao đổi với bác sĩ để chuyển sang dùng một loại thuốc khác thay thế. Không nên quá tự ti hay xấu hổ để tình trạng trở nên tồi tệ hơn.